LỜI CẢM TẠ
CỦA TÂN GIÀM MỤC PHÓ
ĐAMINH NGUYỄN VĂN MẠNH

Trước hết con xin được mượn lời của Mẹ Maria và cùng với Mẹ dâng lời cảm tạ, tôn vinh Thiên Chúa : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới…”.

- Kính thưa Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Tổng Giáo phận Huế, Chủ tịch HĐGMVN, Đức Hồng Y, quý Đức Tổng và quý Đức Cha,

Ngày hôm nay, 31 tháng 5, lễ Đức Mẹ Thăm viếng và cũng là cuối tháng Đức Mẹ, dù quý Đức Cha đã có lịch lễ tại các dòng tu hoặc các giáo xứ, nhưng quý Đức Cha đã thu xếp đến hiện diện, đặt tay truyền chức giám mục cho con, và trao hôn bình an đón nhận con vào hàng ngũ giám mục như một người em, để ngay từ giây phút đầu tiên của đời giám mục, con như được bao trùm bởi tình yêu của Hội Thánh, và được bước đi trong tình hiệp thông của Giám mục đoàn. Con xin tri ân quý Đức Cha, cách riêng cám ơn ĐC Giuse, Giám mục giáo phận Phát Diệm và ĐC Aloisius, Giám mục giáo phận Kontum, đã nhận lời mời làm phụ phong, để cùng Đức Cha chủ phong và tất cả các Giám mục hiện diện hôm nay đặt tay truyền chức Giám mục cho con.

- Kính thưa Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam,

Con xin cám ơn Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện ĐTC Phanxicô tại Việt Nam. Sự hiện diện của Đức Tổng làm con ý thức rằng con lãnh nhận chức vụ giám mục trong sự hiệp thông trọn vẹn với các giám mục trên toàn thế giới mà ĐTC là vị thủ lãnh. Chính tư tưởng của ĐTC đã gợi hứng cho con chọn khẩu hiệu Giám mục “Mẹ và Mục tử”. Khi Đức Tổng thông báo và hỏi ý kiến con về việc ĐTC bổ nhiệm con làm giám mục phó giáo phận Đà Lạt, Đức Tổng đã cho con thời giờ cầu nguyện và đã khích lệ con suy nghĩ trong tinh thần yêu mến Hội Thánh. Con xin Đức Tổng tiếp tục cầu nguyện cho con giữ lòng yêu mến Hội Thánh Chúa và yêu mến Dân Ngài.

- Kính thưa Đức Cha Antôn, giám mục giáo phận Đà Lạt,

Con xin cám ơn Đức Cha đã nhận chủ phong trong Thánh lễ này. Không những chủ phong, Đức Cha còn chủ động điều hành công việc chuẩn bị ở mọi khâu một cách chu đáo. Nhưng quan trọng hơn là chính tấm lòng của Đức Cha. Đức Cha đã chuẩn bị để có ứng viên và đệ trình Tòa Thánh; đã đợi chờ trong cầu nguyện và phó thác; và ngay tự ban đầu khi biết con được bổ nhiệm, Đức Cha đã đón nhận con trong hân hoan và yêu thương. Con tin tưởng vào sự yêu thương đồng hành của Đức Cha để con quen dần với sứ vụ phục vụ Giáo phận Đà Lạt thân yêu này với tinh thần “Mẹ và Mục Tử”.

- Kính thưa quý cha Tổng Đại diện, quý Viện phụ và quý Bề trên, quý cha Giám đốc, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý khách, quý thân nhân ân nhân, và toàn thể quý ông bà anh chị em,

Con đã nhận được từ quý cha những lời chúc mừng và nhiều lời khích lệ. Một anh em linh mục đã viết cho con: “Xin chia vui và cũng chia buồn với cha, vì chức vụ Giám mục tuy là một hồng ân, nhưng cũng là một con đường nhiều chông gai. Xin Chúa luôn đồng hành với mọi ơn thánh cần thiết, còn mình sẽ hỗ trợ hết sức trong khả năng khi cha cần giúp sau này”. Một linh mục thực lòng cảm thông và chia sẻ trách nhiệm nặng nề với giám mục như một người anh em, một người bạn, thật thấm thía và an ủi biết bao! Vì thế, xin quý cha nhận nơi đây sự trân trọng và biết ơn của con đối với tất cả quý cha và với từng cha, hôm nay và mai sau.

- Kính thưa quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh,

Xin hết lòng cám ơn quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Giáo Hội tựa như một vườn hoa muôn mầu muôn sắc. Sự hiện diện đông đảo của quí tu sĩ nam nữ thuộc trên 50 Hội Dòng và Tu Đoàn đang phục vụ tại giáo phận Đà Lạt cho thấy sức sống và vẻ đẹp phong phú đa dạng mà Chúa Thánh Thần đã trao ban và trang điểm cho Giáo Hội địa phương này. Xin tôn vinh Thần Khí của Đức Kitô Phục Sinh, và xin hết lòng cảm ơn từng Hội Dòng Tu Đoàn và từng tu sĩ nam nữ đang hiện diện tại đây.

- Kính thưa quí khách, quí ân nhân, thân nhân, linh tông huyết tộc và bạn hữu xa gần, cùng toàn thể quý ông bà anh chị em giáo dân trong và ngoài Giáo phận,

Những năm tháng sống với gia đình cũng như những thời gian tu học và thi hành mục vụ tại các giáo xứ đã giúp tôi trải nghiệm và xác tín rằng: chính từ gia đình và giữa lòng Dân Chúa mà ơn gọi của tôi đã nảy sinh, được nuôi dưỡng, bảo vệ, khích lệ và triển nở. Không thể kể hết : từ ơn sinh thành của cha mẹ, bầu khí đức tin trong gia đình nội ngoại, đến những môi trường đào tạo tại Chủng viện Simon Hòa Đà Lạt, Giáo hoàng Học viện Piô X, Học viện Urbano, Học viện Phaolô, Đại học Urbaniana, và những giáo xứ tôi đã có dịp phục vụ; tất cả đã giúp hình thành con người linh mục và giám mục của tôi hôm nay. Với lòng trân trọng, tôi xin được nói lên lời cám ơn chân thành đối với tất cả mọi người và từng người. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ tôi trong sứ vụ mới để trở nên “mẹ và mục tử” như lòng mong ước.

Tôi cũng xin hết lòng cám ơn Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc Tòa Thánh bổ nhiệm tôi làm giám mục phó giáo phận Đà Lạt và trong việc tổ chức Thánh lễ Truyền chức hôm nay.

Còn rất nhiều những tấm lòng yêu thương, những nghĩa cử cao đẹp, những lời cầu nguyện sốt sắng, những giúp đỡ âm thầm mà tôi đang mắc nợ. Xin được nói lên lời tri ân sâu xa.

Một lần nữa, con xin chân thành cám ơn hết mọi người, và xin tiếp tục cầu nguyện cho con.

 

 

 

 

 

 


MainMV0517