Thánh Lễ Tạ Ơn Của Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

Thánh lễ tại nhà thờ Chánh toà Đà lạt chiều Chúa nhật ngày 04/6/2017 - Lễ Chúa Thánh thần hiện xuống do Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh chủ tế. Dâng lễ với ngài có các cha đồng tế. Với lòng yêu mến Đức Tân Giám mục, đông đảo tín hữu, các tu sĩ nam nữ đã sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu nguyện cho ngài.

Đây là thánh lễ đầu tiên của ngài trước cộng đoàn từ khi được truyền chức giám mục ngày 31/5/2017. Ngài muốn được dâng thánh lễ mở đầu sứ vụ mục tử của mình trong cương vị Giám mục ngay chính tại nhà thờ Chánh toà – nhà thờ của Giám mục Giáo phận để bày tỏ lòng hiệp thông của vị chủ chăn với cộng đoàn Dân Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa trong ba bài đọc, Đức cha Đaminh có bài giảng lễ sâu sắc và có giá trị Thần học. Bài đọc thứ nhất trích sách Tông đồ Công vụ nói về ngày lễ Chúa Thánh thần đầu tiên của Giáo hội tiên khởi vào ngày lễ Ngũ Tuần. Ngay sau khi nhận lãnh Chúa Thánh thần dưới hình lưỡi lửa xuất hiện trên đầu mỗi người, các Tông đồ được ơn biến đổi đặc biệt và trở nên những người can đảm, mạnh dạn loan báo những kỳ công của Thiên Chúa. Theo đức cha, một trong những điều phi thường được nhắc đi nhắc lại đến ba lần là, lời rao giảng từ miệng các Tông đồ đã được muôn dân các nước có mặt ở Giêrusalem nghe thấy bằng chính ngôn ngữ bản xứ - tiếng mẹ đẻ của họ. Qua đó, nhiều người đã đón nhận lời rao giảng và chịu phép rửa vì tin vào Đức Giêsu Phục sinh. Đó chính là dấu chỉ của ngày lễ Chúa Thánh thần hiện xuống. Những người tin vào Tin mừng không bị buộc phải từ bỏ ngôn ngữ, văn hoá của mình. Phép lạ ngày lễ Chúa Thánh thần hiện xuống vừa thể hiện sự phong phú, đang năng, đa dạng của các chi thể Chúa Kitô vừa làm tỏ rạng công trình của Chúa Giêsu và Thánh thần là việc quy tụ con cái đang tản mác khắp nơi để được hiệp nhất và đưa họ về cùng một mối trong Đức mến.

Cuối thánh lễ, sau lời chúc mừng của vị đại diện cộng đoàn, Đức cha Đaminh có lời đáp hết sức chân thành và cảm động. Ngài bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với Đức cha Antôn - Giám mục Giáo phận vì đã yêu thương, tín nhiệm và tạo cho ngài tự tin trước trọng trách. Ngài hứa sẽ cộng tác với Đức cha Antôn trong tinh thần kính trọng và yêu mến. Với các linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, Đức cha ước muốn được gắn bó keo sơn với Giáo phận Đà lạt bằng tình yêu “đến cùng” cả về thời gian lẫn mức độ, theo mẫu gương tình yêu đến cùng của Chúa Giêsu. Đức cha mong cộng đoàn cầu nguyện cho ngài để được sống trọn vẹn châm ngôn “Mẹ và mục tử” với tinh thần hiến mạng mình của Chúa Giêsu. Ngài thổ lộ tâm tình “Còn gì đẹp hơn và khích lệ hơn, được khởi đầu sứ vụ Giám mục của mình tại phần đất yêu thương mình như vậy”.

Nguyện xin Chúa Thánh thần gìn giữ và ban ơn sức mạnh cho Đức cha Đaminh như đã làm đối với các Tông đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần để Đức cha luôn mạnh mẽ, can đảm và kiên vững trong sứ vụ của ngài để quy tụ và làm phát triển đoàn chiên Chúa trong tình hiệp nhất và trong Đức mến.

Ngày lễ Chúa Thánh thần hiện xuống 04/6/2017

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh toà Đà lạt

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục