Tin Mừng Cho Muôn Dân – Giáo Xứ Lạc Viên ( Đơn Dương)

Chắc hẳn  mỗi Kitô hữu đều quen với khung cảnh, bầu khí, tâm tình của Mùa Chay: mùa sám hối ăn năn, mùa của hãm mình, của yêu thương, của sẻ chia bác ái. Những chuẩn bị này hướng đến Tuần lễ Thánh, khởi điểm là lễ Lá đến Tam Nhật Vượt Qua và quan trọng nhất là Đại lễ Phục Sinh.

Hoà chung vào bầu khí và tâm tình chung của Giáo Hội, giáo xứ Lạc Viên cũng đã nỗ lực mừng đón đại lễ một cách trọng thể. Năm nay vì lý do công việc nên cha quản xứ Gioan vắng nhà, vì thế cha phó Đaminh chủ sự các Thánh lễ. Từ các nghi thức đến các bài giảng, cha đều quy hướng về một điều là tình yêu, tình yêu Thiên Chúa thể hiện một cách hữu hình nơi Đức Kitô. Vì tình yêu mà Con Chúa đến thế gian mặc lấy xác phàm, chịu khổ nhục, chịu chết trên Thập Tự giá. Cũng vì yêu mà Đức Kitô chiến thắng tối tăm, chiến thắng tử thần và mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự sống, ánh sáng và tình yêu. Tình yêu của Người là tình yêu của sự trao ban, của hy sinh cho đến chết vì người mình yêu.

Thế nhưng tình yêu ấy có thể hiện được trong thế giới hôm nay, khi người ta chỉ biết đến nền văn minh sự chết,  khi mà trong xã hội chỉ thấy ích kỷ, khi mà tiền bạc và quyền lực ngự trị, khi chủ nghĩa cá nhân được tôn vinh?

Ngày xưa Chúa đã cô đơn, cô đơn đến khi trút hơi thở trên Thập Giá. Liệu giữa thế giới hôm nay Chúa có hết cô đơn không, khi mỗi người chúng ta chạy theo dòng đời ồn ào vội vã, khi chúng ta sống thờ ơ và có khi độc ác với những người chung quanh ? Vậy đâu là nơi cho Chúa đến và ở lại, cũng như ai là người sống cho, sống với, sống vì tình yêu của Chúa? Hàng năm những nghi thức như: rước lá, rửa chân, Suy tôn Thánh Giá, thắp nến Phục Sinh...đều được cử hành, nhưng đó không là những kỷ niệm, mà thực sự là cuộc Tử nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã mang đến cho chúng ta Ơn cứu chuộc. Tuy nhiên ta có đủ can đảm để vác Thánh Giá đời mình không ? Có hiệp thông với cuộc thương khó của Đức Kitô không ? Có đủ can đảm để đi cùng Chúa, can đảm chết đi cái tôi của mình, chết đi sự ganh ghét, kiêu căng, ích kỷ không ?

Tất nhiên không cái chết nào lại không đau đớn về thể xác cũng như tinh thần. Nhưng chỉ khi nào ta cùng chết với Đức Kitô thì mới bắt đầu cho sự sống mới, sự sống đời đời với hạnh phúc thật. Và niềm vui hạnh phúc không chỉ dừng lại nơi người Kitô hữu mà còn lan toả đến muôn dân, muôn nước.

Ước mong Tin Mừng Chúa Phục Sinh không chỉ có được trong một mùa, một vài ngày, mà luôn luôn tràn ngập nơi mỗi người trong từng giây phút của cuộc sống. Kính chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em một mùa Phục Sinh tràn yêu thương, dư đầy thánh ân của Chúa Kitô Phục Sinh.

Vương Hoài Ân.

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Mục Lục Sinh Hoạt Tháng 3, 2018