NHỮNG HẠT GIỐNG ĐÃ ĐƯỢC GIEO

Thánh Gioan Don Bosco người bạn của Thiếu nhi dạy rằng: “Hãy để trẻ em tự do chạy nhảy, kêu la mặc sức, thể thao, âm nhạc, văn nghệ... Vui chơi là những phương pháp rất hiệu lực để giữ kỷ luật. Có lợi cho đạo đức và  sức khỏe. Chỉ lưu ý sao cho không có gì đáng trách.” Và như vậy, việc dạy giáo lý cho các em Thiếu nhi cũng sẽ đạt được hiệu quả rất cao nếu người Huynh Trưởng, Giáo lý viên biết kết hợp giữa phương pháp truyền giảng và phương pháp hoạt động. Tất nhiên, phương pháp hoạt động không được phép lấn át phương pháp truyền giảng, tức là không được phép biến giờ học giáo lý thành một buổi sinh hoạt vui nhộn. Nội dung đức tin và bầu khí giáo lý vẫn được giữ trọn nhưng thêm vào đấy một bài sinh hoạt giúp cho các em “tiêu hóa” hiểu sâu, ghi khắc, thấm nhuần lời Chúa là một việc làm cần thiết cho một giờ học giáo lý khô khan nhàm chán.

Ý thức được sự cần thiết của một bài sinh hoạt trong giờ dạy giáo lý cho nên các Huynh trưởng, giáo lý viên của 4 giáo xứ: Phi Liêng, Kim Phát, Thanh Bình và Thánh Giuse – Bình Thạnh thuộc giáo hạt Đức Trọng đã cố gắng tham gia khóa đào tạo Chuyên hiệu sinh hoạt dành cho các Huynh Trưởng cấp 1 được tổ chức tại giáo xứ Thánh Giuse - Bình Thạnh trong suốt 3 tháng trời. Mặc dù có những lúc trời mưa to gió lớn, các Huynh Trưởng của các giáo xứ, các Huấn luyện viên của giáo phận vẫn kiên trì vượt qua khoảng 100 km để đến với trường lớp vào các buổi chiều Chúa nhật từ 14g 30 cho đến 17g 30 mỗi tuần.

Làm sao các Huynh Trưởng và các Huấn luyện viên này lại có thể vượt qua được biết bao trở ngại để đến được với nhau như thế ? Chắc chắn không phải là họ tìm gặp nhau chỉ để được vui chơi ca hát nhảy múa, và càng không phải là họ đến với nhau vì lợi nhuận vật chất hay để được người này người khác khen ngợi. Tất cả đến với nhau chỉ vì một mục đích chung là làm sao cho các em Thiếu nhi đến gần được với Chúa Giêsu Thánh Thể hơn. Tất cả chỉ vì một mục đích chung là làm sao cho các em Thiếu nhi có được một đời sống: Cầu nguyện – rước lễ - Hy sinh – Làm Tông Đồ.

Công việc càng trở nên khó khăn hơn khi mà các em phải sống trong một xã hội trào lưu tục hóa đang từng ngày từng giờ len lỏi vào trong các lãnh vực kể cả lãnh vực tôn giáo. Các trò chơi phản cảm ngày càng trở thành những "món ăn" khoái khẩu đối với các em Thiếu nhi khiến cho các Huynh trưởng, Giáo lý viên càng ngày càng phải trau dồi kiến thức hơn nữa. Trả lại cho các trò chơi một ý nghĩa giáo dục tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, thật thà, can đảm, biết tự chủ... và nhất là mặc cho các trò chơi những ý nghĩa được rút ra từ Kinh Thánh đòi hỏi người Huynh trưởng, giáo lý viên cần phải trải qua Sa Mạc Huấn Luyện Chuyên Hiệu Sinh Hoạt.

Ước mong sao 13 Sa mạc sinh của đợt trại Savio II, tổ chức tại giáo xứ Thánh Giuse – Bình Thạnh, ngày 14 và 15 tháng 04 năm 2018, trở thành những hạt giống tốt để có thể sinh sôi nảy nở thêm được nhiều bông hạt khác. Ước mong sao giáo hạt Đức Trọng cũng trở thành mảnh đất tốt để những hạt giống tốt có cơ lớn mạnh mỗi ngày. Và cũng ước mong sao Thiên Chúa làm cho những hạt giống này có cơ hội được nảy mầm, vì như lời thánh Phaolô nói: "Tôi trồng, Apollô tưới, nhưng Thiên Chúa cho mọc lên" (1 Cr 3,6). Kẻ trồng, người tưới chẳng là gì cả. Thiên Chúa, Đấng làm cho mọc lên mới quan trọng hơn cả.

Bài viết & Hình ảnh: Lm. Johnbaptist

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 4, 2018