Giáo Xứ Châu Sơn - Đơn Dương - Đón Mừng Cha Tân Quản Xứ

 

Sáng ngày 11- 04 - 2018, Giáo Xứ Châu Sơn hân hoan đón nhận cha tân quản xứ Phanxicô Hoàng Đức Tiến.  

Đúng 7h30 sáng, Giáo xứ Châu Sơn đã rộn ràng hẳn lên khi các Hội đoàn trong đồng phục của mình cùng mọi người đã xếp hai hàng dọc từ ngoài cổng chính của nhà thờ để đón chào cha tân quản xứ.

8h20’ xe chở cha tân quản xứ cùng đoàn xe của thân nhân, ân nhân tháp tùng ngài từ Giáo xứ Diom đến, đã dừng lại trước cổng chính của nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn. Khi nhìn thấy giáo dân của mình cha tân quản xứ đã xuống xe đi bộ vẫy tay chào mọi người.Mọi người đã đón chào bằng nụ cười nở trên môi và những tràng pháo tay nồng nhiệt để chào đón cha tân quản xứ.

Khi cha tân quản xứ vào đến sân nhà thờ, cha quản hạt Đơn Dương cùng cha tân quản xứ vào nhà thờ viếng Thánh Thể  để xin Chúa trợ giúp cho sứ vụ của cha nơi Giáo xứ mới này. 

Thánh Lễ bắt đầu lúc9h30’. Đoàn đồng tế gồm 35 linh mục do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chươngchủ sự  tiến vào nhà thờ, trong ttiếng hát trầm hùng của ca đoàn Giáo xứ.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha nói:  “…Trước khi giới thiệu cha tân quản xứ tôi xin nhắc lại, Giáo xứ Châu Sơn trong 60 năm qua, từ khi được hình thành đến nay đã được các cha thuộc Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn chăm sóc. Ngày 06-02-2018 trong thư gửi cho Đức Giám mục Giáo phận, Đức Viện phụ Đan viện Gioan Vianney Nguyễn Tri Phương đã viết: Trong quá khứ, Đan viện chúng con đã ngỏ ý trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Đức Cha và địa   phận nhưng chưa được chấp thuận. Nay đã đến lúc thuận tiện Đan viện chúng con đã họp Hội đồng Cố vấn và đã thống nhất trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Đức Cha và địa phận.

Ngày 08-02- 2018, trong thư trả lời cho Đức Viện phụ, tôi đã viết: Thay mặt giáo phận Đà lạt, xin chân thành cảm ơn Đức Viện phụ và Đan viện Châu Sơn, cách riêng Cha Quản xứ Phêrô Bùi Đức Thành và quý Cha, trong nhiều chục năm qua đã làm mục vụ cho giáo dân quy tụ gần Đan viện và sau đó thành giáo xứ Châu Sơn. Nay, theo tinh thần Đan tu, Đan viện trao lại Giáo xứ Châu Sơn cho Giáo Phận để Giám mục bổ nhiệm một linh mục giáo phận làm quản xứ. Với lòng biết ơn Đan viện, nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Thánh Mẫu Maria, ban nhiều ơn lành cho Đức Viện phụ và toàn thể Đan Viện .”

Vậy, giờ đây tôi xin giới thiệu với cộng đoàn Cha Phanxicô Hoàng Đức Tiến, sinh ngày 14-02-1970, năm nay 48 tuổi, Truyền chức linh mục được 7 năm, vài năm gần đây làm phó xứ Giáo xứ Diom. Nay làm tân Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn. (Cộng đoàn đón nhận Cha tân quản xứ bằng tràng pháo tay nồng nhiệt) và Đức Cha xin cộng đoàn một tràng pháo tay nữa gấp 60 mươi lần để cảm ơn Viện phụ và Đan viện Châu Sơn…”

Tiếp đến cha tân Quản xứ chào cộng đoàn. Cha Quản hạt Đơn Dương công bố văn thư Bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo Phận Đà lạt.

Sau đó Cha tân Quản xứ tuyên xưng Đức tin. Sau bài giảng của Đức Giám mục, Cha tân Quản xứ lặp lại lời hứa khi lãnh nhận chức linh mục, Đức Cha đưa Cha tân Quản xứ đến những nơi liên hệ tác vụ của một linh mục Quản xứ.

(Phần giảng lễ, xin xem bài giảng của Đức Cha Antôn trong thánh lễ nhậm chức Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn – Đơn Dương.)

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha tân Quản xứ cảm ơn và ngỏ lời với cộng đoàn: “…Trước hết con xin cảm ơn Đức Cha chính và Đức Cha phó cùng quý cha trong giáo phận… lúc này đây con rất bồi hồi khi nhận sứ vụ mới, nhưng con tin quý Đức Cha và quý Cha sẽ cầu nguyện cho con nhiều…Với tư cách là tân Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn chúng con xin hết lòng biết ơn quý Viện phụ, quý Cha, đặc biệt là Cha Phêrô Bùi Đức Thành…Con cũng cảm ơn đến Cha Giuse Dương Công Hồ, Cha Quản hạt Vinhsơn Đỗ Quang Dung, cùng quý Bề trên và các cộng đoàn Tu sỹ, anh chị em Linh tông, Huyết tộc, lớp Anrê Phú yên, cùng bạn bè…

Ngỏ lời với cộng đoàn ngài nói:Kính thưa Hội Đồng Giáo xứ Châu Sơn cùng quý Cố quý ông bà và toàn thể anh chị em. Như trong thư Bổ nhiệm con của Đức Cha Antôn, quý ông bà cũng đã nghe, để  giáo xứ trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng. Con muốn mượn bàn tay để nói lên giáo xứ của chúng ta, một bàn tay có năm ngón, con chỉ là một ngón trong đó thôi, mà bàn tay năm ngón gắn kết chặt chẽ sẽ trở thành một bàn tay mạnh, được như vậy cộng với ơn Chúa trợ giúp giáo xứ chúng ta làm gì cũng sẽ thành công…”

Cuối thánh lễ, ông đại diện Giáo xứ Châu Sơn bày tỏ lời cảm ơn Đức Cha, Đức Viện phụ và Đan viện Châu Sơn và hứa vâng phục, kính trọng và cộng tác với cha tân quản xứ để xây dựng Giáo xứ Châu Sơn ngày một tốt đẹp.

Đức Cha Đáp từ: “…Trong lời cảm ơn vị đại diện có nói, xin Đan viên Châu Sơn luôn luôn gắn kết với giáo xứ chúng con… Thay mặt Giáo phận tôi xin Đan Viện Châu Sơn gắn kết với cả giáo phận…(Cộng đoàn vỗ tay dài). Xin mãi mãi mang tên Giáo xứ Châu Sơn…Cầu chúc mọi điều tốt đẹp đến với Giáo xứ Châu Sơn….”  

Vâng, xin chúc mừng Giáo xứ Châu Sơn, đã tổ chức một thánh lễ đón chào cha tân quản xứ thật chu đáo, nồng hậu và hiếu khách. Với những kinh nghiệm mục vụ sau 07 năm làm linh mục, đặc biệt là 5 năm làm phó xứ Đạteh, gần 2 năm làm phó xứ Giáo xứ Diom, cộng với sự nhiệt thành trong công việc truyền giáo của cha xứ mới, chắc chắn Giáo xứ Châu Sơn sẽ phát triển và lớn mạnh về mọi phương diện.

 

                                                                                           Bài viết:  Nguyễn Khánh

Hình ảnh:Minh Tiến

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 4, 2018