THÁNH LỄ TẠ ƠN

HỒNG ÂN KIM KHÁNH THÀNH LẬP XỨ MINH GIÁO

21.04.2018

 

-  Sáng thứ bảy ngày 21.04.2018 Giáo xứ Minh Giáo đã hân hoan đón chào hai Đức Cha Giáo Phận Đà Lạt : Đức Cha chính Anton Vũ Huy Chương và Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, cùng quý cha quản hạt, quý cha bề trên các hội dòng, quý tu sĩ nam nữ , quý khách xa gần, quý ân nhân và các giáo xứ bạn trong ngoài giáo phận đã về hiệp dâng lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Minh Giáo ( 1968 -2018).

 

1. Với 65 năm hiện diện và 50 năm thành lập Giáo xứ

- Nhà thơ Chế Lan Viên với lời thơ trong bài “ Tiếng hát con tàu” nói rằng

“ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn” .

Một khi ta từ biệt hay đi xa nơi đất ta đã từng sống, thì đất đã trở nên một phần đời với bao nhiêu kỷ niệm và ân tình, nên đã "hoá tâm hồn". Sự chuyển hoá kì diệu ấy là "bằng chứng" cho sức mạnh của tình đời, tình người, tình yêu với quê hương xứ đạo.. .

- Còn theo sách Lêvi 25, 1-13 năm thứ năm mươi thường gọi là năm thánh, cách riêng với xứ Minh Giáo đã trải qua “ ngũ thập chu niên”, đã sống cảm nghiệm sự quan phòng và lòng thương xót của Chúa ; Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ phần đất sở hữu này qua các Đấng Bản Quyền là các Giám mục Giáo Phận.

- Giáo xứ Minh Giáo đã có thời gian hai năm chuẩn bị cho việc mừng đại lễ Tạ Ơn HỒNG ÂN 50 NĂM thành lập Giáo xứ và 65 năm hiện diện trên vùng đất Cao Nguyên này. Trước hết là sưu tầm hình ảnh, khảo cứu ghi chép lại lịch sử của giáo xứ để lên khuôn cho cuốn kỷ yếu HỒNG ÂN 50 NĂM . Và cuốn kỷ yếu đã ghi lại dấu ấn lịch sử của giáo xứ qua các hình ảnh sinh hoạt, xây dựng giáo xứ và các nghi lễ của giáo xứ trải dài trong suốt 65 năm hình thành.

2. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền nhân. 

- Giáo xứ Minh Giáo không thể quên công ơn gầy dựng của Quý Cha thuộc dòng Đa Minh đã di dân Nam tiến vào đây và bước đầu khai phá thành họ đạo Đaminh (1954) . Tiếp nối hành trình khi mới khai sinh giáo xứ, giáo xứ khắc ghi công ơn Cha Cố Micae Việt Anh, quản xứ tiên khởi cùng quý anh chị em trong Tu Hội Tận Hiến đã đặt nền móng cho Giáo xứ nền tảng Linh Đạo Nhập Thể, Truyền Giáo trong bối cảnh môi trường khó khăn lúc sinh thời ( 1968).

- Và tri ân quý cha nguyên quản xứ, quý vị tiền bối trong xứ, phần lớn nhiều người đã khuất bóng…Chính các ngài đã hy sinh vun đắp, xây dựng tiền đồ của giáo xứ trong thời gian khó khăn và bi thương nhất. Các Ngài cũng giống như hạt lúa mì bị chôn vùi đi, để sinh hoa trái đức tin cho hậu duệ hôm nay. Con cháu sẽ không quên ghi ơn các vị, nguyện xin Chúa ban thưởng Nước Trời cho các ngài.

3. Hãy ký thác đường đời cho Chúa ( Tv 36.5)

- Nếu không có ơn Chúa che chở và nếu không tin vào Thiên Chúa, thì dân xứ Minh Giáo đã không hiện hữu tới hôm nay trên mảnh đất Cao Nguyên Đà Lạt này.

- Điều cốt lõi là muốn nhấn mạnh tới hành trình đức tin của giáo xứ đi từ tiệm tiện non yếu đến hôm nay đã vững mạnh. Tựa như hành trình của dân Do thái trong cuộc xuất hành vậy, với biết bao gian nan, khó khăn vất vả cho cuộc mưu sinh, tưởng chừng có những giai đoạn đức tin của chúng con bị khủng hoảng, mất phương hướng..Nhưng nhờ vào Quý Đức Cha, Quý Cha trong Giáo Phận, trong Tu Hội ICM mà dân xứ mỗi ngày được củng cố đức tin – đức cậy và niềm hy vọng vào TC.

- Sau cùng, dấu ấn lịch sử 65 NĂM HIỆN DIỆN VÀ 50 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN, là thời điểm giáo xứ Minh Giáo tìm về cội nguồn, để TRI ÂN QÚA KHỨ, DẤN THÂN CHO TƯƠNG LAI. Hành trình sau 50 năm HỒNG ÂN KIM KHÁNH  sẽ được thế hệ hậu bối viết tiếp lên trang sử của Giáo xứ.

- Và để khép lại ngày Hồng Ân, ngày niềm vui của Giáo xứ với chiều kích Sám Hối – Tri Ân – Canh Tân và dấn thân cho tương lai bằng một đêm văn nghệ Hồng Ân Kim Khánh do các giới đoàn trong xứ dàn dựng..

“ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Amen

 

-----------------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
-----------------------------------

Mạnh Khoa, icm

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 4, 2018