Giáo Phận Dalat Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Ơn Thiên Triệu Và Thông Báo Việc Tòa Thánh Bổ Nhiệm Tân Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa

17 giờ chiều ngày 25/4/2018, Đức Cha Antôn Giám mục Giáo phận Dalat, cùng với Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh và linh mục đoàn của giáo phận, đã dâng Thánh lễ cầu cho ơn gọi Linh mục và Tu sĩ, tại nhà thờ Bảo Lộc. Nhân dịp đặc biệt này, Đức Cha đã thông báo việc Tòa thánh bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Đức Cường là Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, kế nhiệm Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh.

Đức Cha tân cử Giuse Nguyễn Đức Cường hiện là phó giám đốc Đại Chủng viện Minh Hòa Dalat, năm nay 65 tuổi, thụ phong Linh mục năm 1992 do Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình tại Saigon. Với 26 năm Linh mục, Đức tân Giám mục Giuse đã đảm nhận nhiều công tác mục vụ trong Giáo phận Dalat và Giáo tỉnh Saigon: từ Cha phó xứ, chánh xứ, quản hạt, trưởng ban giáo lý đức tin, thẩm phán tòa án hôn phối giáo phận và phó Giám đốc Đại chủng viện.

Đây là một niềm vui lớn lao cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng Giáo phận Thanh Hóa, và cũng là một niềm vinh dự cho Giáo phận Dalat. Đức Cha Antôn đã trao tặng Đức tân Giám mục Giuse Thánh giá và mũ tím Giám mục (mũ chỏm). Đức Cha phó Đaminh, đại diện cho Đức Cha Antôn và Giáo phận Dalat bày tỏ lời chúc mừng Đức Cha tân cử và cầu chúc Đức Cha được “tràn đầy Thần Khí Thủ Lãnh” để gánh vác trọng trách mà Hội Thánh ủy thác cho Ngài. Đức Cha Giuse cũng bày tỏ lòng tri ân cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh, cách riêng là Giáo phận Dalat, đã “sinh ra, nuôi dưỡng, đùm bọc và dạy dỗ” Ngài, để hôm nay có thể nhận sứ vụ mới này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Antôn nói đến Giáo phận Thanh Hóa và mối liên hệ đặc biệt giữa Giáo phận Dalat và Thanh Hóa: trong giáo phận Dalat có nhiều giáo xứ xuất thân từ Thanh Hóa, có Đức Cha Cố Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm khi còn là Giám mục chính tòa Dalat đã được Tòa thánh bổ nhiệm ra Thanh Hóa năm 1994; có dòng Mến Thánh Giá Dalat mà từ năm 2002 trở về trước được gọi là Mến Thánh Giá Thanh Hóa...và nay một Linh mục thuộc Giáo phận Dalat được bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.

Ý Chúa thật nhiệm mầu, luôn quan phòng để Dân Chúa được nuôi sống và được che chở giữ gìn. Trong ngày cầu cho ơn thiên triệu Linh mục và Tu sĩ, Đức Cha Antôn mời gọi mọi người cầu nguyện cho có nhiều người đáp lại tiếng Chúa, dấn thân trong ơn gọi Linh mục và Tu sĩ,  cách riêng cầu nguyện cho Đức Cha Giuse, nhờ vâng lời Chúa, Đức Cha sẽ thu phục được nhiều linh hồn về cho Chúa, như mẻ cá lạ lùng mà Thánh Phêrô cùng các bạn chài đã đánh bắt được (Lc.5,1-11).

Bá Trí.

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 4, 2018