HƯỚNG VỀ NGÀY LỄ THÁNH GIUSE THỢ, BỔN MẠNG GIÁO XỨ

Năm ngoái cũng thế, năm nay cũng vậy, ngày lễ thánh Giuse Thợ đã trở thành ngày lễ trông mong chờ đợi của tất cả mọi thành phần trong giáo xứ Thánh Giuse – Bình Thạnh. Bởi chưng, ngày lễ thánh Giuse Thợ không chỉ đơn thuần là một ngày lễ bổn mạng của giáo xứ, nhưng đã trở thành một mùa lễ hội. Khởi đi từ ngày lễ Thánh Giuse Bạn Trăm năm Đức Maria và kết thúc ở lễ Thánh Giuse Thợ, Bổn mạng của Giáo Xứ.

Hơn một tháng trời, ngày nào cũng thế, chiều nào cũng vậy, lớn bé già trẻ kéo nhau đến nhà thờ, kẻ tập dâng hoa, người thi đấu thể thao ; kẻ tập đánh trống, người tập thổi kèn ; kẻ tập văn nghệ, người tập hát lễ... âm thanh cứ vang dội một góc trời. Nói như thế không có nghĩa rằng, một vùng bất ổn đang diễn ra bởi những thứ âm thanh ồn ào náo nhiệt; trái lại, mọi thứ âm thanh đều hòa quyện với nhau và rung lên một nhịp mừng thánh Giuse Bổn mạng.

Các môn thể thao bóng đá U14, U40, U60, bóng chuyền Nam, Nữ, Kéo co, nhảy bao bố... luôn là những môn thể thao có sức lôi kéo những thành phần khô khan nguội lạnh đến với nhà thờ nhiều nhất. Nhờ Hội thao mà có những người giáo dân đã biết đến cha xứ của mình. Tất nhiên, cũng có những trường hợp chỉ đến với Hội thao rồi về chứ nhất định không đến tham dự thánh lễ. Nhưng dẫu sao thì Hội thao cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là đưa người ta đến với nhà Chúa, còn việc Chúa biến đổi họ như thế nào là công việc của Chúa chứ không phải là công việc của Hội thao.

Bên cạnh Hội thao thì cuộc thi "Đồng Hành Cùng Các Gia Đình Trẻ" vào đêm 30 tháng 04 cũng là điểm thu hút nhiều gia đình trẻ đến với giáo xứ. Mỗi giáo họ đã chọn ra cho mình 2 gia đình trẻ ưu tú nhất đại diện cho giáo họ để tham dự cuộc thi. Cuộc thi không chỉ đem lại niềm vui tươi phấn khởi cho những đội đã chiến thắng, nhưng mà còn đem đến những kiến thức luân lý cần thiết cho một số lượng khán giả rất lớn. Nhờ có cuộc thi mà nhiều người đã nhận ra được rằng, trước giờ mình đang sống trong tình trạng tội mà mình không biết. Và như vậy, Cuộc thi "Đồng Hành Cùng Các Gia Đình Trẻ" cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là giúp cho các gia đình trẻ nhận ra tình trạng của gia đình mình. Chúa sẽ phải tiếp tục làm cộng việc của Ngài là ban thêm tình yêu, nghị lực và sức mạnh để giúp cho các gia đình trẻ tiếp tục bước đi trong cuộc sống và đạt đến hạnh phúc mà Người đã hứa ban.

Ngoài các cuộc thi ra thì các việc làm bác ái hy sinh của các giáo họ cũng đã góp phần quan trọng cho việc làm nên ý nghĩa của ngày lễ Bổn mạng. Từ việc góp nhặt ve chai, từ các ân nhân, nhờ lời cầu nguyện và sự hy sinh công sức của nhiều người, giáo xứ đã hoàn thành được hai căn nhà tình thương và bàn giao cho chủ nhà vào đúng ngày lễ Thánh Giuse như là món quà mà giáo xứ dâng lên Thánh Giuse trong ngày bổn mạng. Thánh Giuse sẽ lại tiếp tục cầu bầu cùng Chúa cho mọi người mọi gia đình trong giáo xứ được bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Mừng lễ người "Cha" giáo xứ cũng không quên người "Mẹ." Người xưa đã từng nói: "Núi Thái ngút ngàn đâu sánh được công cha

Biển sâu thăm thẳm chẳng so được nghĩa mẹ”.

Không chỉ có thánh Giuse mà cả Mẹ Maria vẫn ngày đêm cầu bầu cùng Chúa cho giáo xứ Thánh Giuse. Mẹ đã nâng đỡ, che chở, chăm sóc, lo lắng cho từng người trong giáo xứ. Không một ngòi bút nào có thể diễn tả hết được tình Mẹ yêu thương giáo xứ. Và vì thế cho nên, mỗi người trong giáo xứ đã gửi gắm tâm tình của mình vào những bông hoa tươi thắm dâng lên Mẹ trong ngày khai mạc tháng hoa. Mỗi người tùy theo sắc thái, văn hóa mà bày tỏ tấm lòng của mình đối với Mẹ Maria. Không cầu kỳ hoa lá như những người Kinh, cũng chẳng cần tập luyện công phu, người dân tộc đơn sơ với chiếc gùi trên lưng cùng với những nhạc cụ dân gian, họ nhún nhảy dâng lên Mẹ những gùi hoa của núi rừng. Tất cả, dù là người Kinh hay người Dân tộc cũng đều có chung một tâm tình:

"Con đến dâng Mẹ đoá hoa lòng

Này lạy Mẹ đoàn con dâng tiến.

Xin Mẹ, xin Mẹ thánh hiến

Ôi lạy Mẹ ấp ủ con liên" (An Di)

Việc bày tỏ tấm lòng của mỗi người đối với Mẹ Maria rồi cũng đến lúc phải nhường lại cho phần quan trọng nhất là Thánh Lễ mừng Bổn Mạng. Mọi hoạt động của giáo xứ hơn một tháng trời cũng chỉ để quy chiếu về ngày lễ bổn mạng, trung tâm và cao điểm của đời sống giáo xứ. Nhờ có những hoạt động ý nghĩa quy hướng về Thánh lễ cho nên ngày lễ bổn đã trở thành ngày lễ có sức lôi kéo những người con làm ăn xa xứ trở về với những sinh hoạt chung của gia đình giáo xứ.

Ước mong sao những hoạt động tốt đẹp của ngày lễ bổn mạng còn đọng mãi trong tim mỗi người, để dù sống trong môi trường nào, hoàn cảnh nào chúng ta cũng ý thức được rằng, thánh Giuse bổn mạng vẫn đang chờ đợi chúng ta quay về. Sẽ có rất nhiều nơi để đi nhưng chúng ta chỉ có một chốn để quay trở về. Hãy trở về với gia đình giáo xứ trong ngày lễ bổn mạng để kín múc tình yêu, nghị lực và sức mạnh làm hành trang tiếp tục bước vào đời nhe các bạn trẻ. 

 

Bài viết & Hình ảnh: Lm. Johnbaptist

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 5, 2018