ĐỨC CHA PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH BAN PHÉP THÊM SỨC CHO 347 EM THIẾU NHI

TẠI GIÁO HỌ NGỌC LONG, YÊN THÀNH, ĐÀ ĐỜNG THUỘC GIÁO XỨ PHÚ SƠN,

CHÚA NHẬT NGÀY 06.5.2018 LÚC 9 GIỜ 00.

 

Đây là lần đầu tiên với cương vị Giám Mục Phó Giáo phận Đà Lạt, Đức Cha Đa Minh đã thay mặt Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương về ban phép thêm sức cho các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Phú Sơn.

Giáo xứ Phú Sơn, hạt Đức Trọng, địa phận Đà Lạt là một Giáo xứ gồm một số Giáo họ như Proteng, Rơlơm, Phitô, Đanung, Đampău,Ngọc Long, Đinh Văn, Hòa Lạc. Lễ Thêm sức được tổ chức ở những nơi đã có Nhà thờ, Nhà nguyện. Tại Giáo xứ Phú Sơn thường cứ 04 năm một lần, sau khi các em đã học Giáo lý kỹ càng, danh sách được các Cha phụ trách, các Sơ, các Giáo lý viên xét duyệt và trình lên Cha xứ. Để nói lên sự hiệp nhất của Giáo xứ,sau khi đã trình Đức Cha và xin ý Đức Cha về ngày giờ, Cha xứ sẽ chọn một điểm trong Giáo xứ để quy tụ các em và xin Đức Cha đến ban phép thêm sức cho các em đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận phép thêm sức. Năm nay, Giáo họ Ngọc Long, Đà Đờng được chọn làm nơi tổ chức cho các em lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

Đúng 8 giờ 30, xe chở Đức Cha Phó Đa Minh đến nhà thờ Ngọc Long trong sự đón chào và vui mừng của bà con giáo dân Ngọc Long, cha mẹ đỡ đầu và 347 em thiếu nhi Kinh và Dân tộc chuẩn bị nhận lãnh phép thêm sức.

Vâng, Ngọc Long là một Giáo họ được thành lập từ năm 1996,bà con giáo dân hầu hết thuộc địa phận Vinh thuộc các Giáo xứ như Ngọc Long, Lâm Xuyên, Sơn La, Rú đất vv…Bà con giáo dân hầu hết làm nghề lao động, cần cù làm ăn. Họ trồng cà phê, chăn nuôi heo, gà, vịt cá…Hiện giờ bà con cũng đang cải tiến thêm nghề sống bằng việc trồng tiêu, trồng dâu nuôi tằm. Cuộc sống của bà con đã đi lên, thay đổi một cách rõ rệt. Có nhiều người hai bàn tay trắng, giờ đã có vườn cà phê xanh tươi, nhà cửa xây dựng rộng lớn khang trang. Đường sá được bê tông hóa, điện đã được kéo tới tận làng. Hệ thống thông tin, điện đài đã tới tận thôn xóm vv…Đời sống của bà con giáo dân thật sự đã được thay da đổi thịt.

Thánh lễ thêm sức được tổ chức trang nghiêm, sốt sắng. Các em được học, được tập dượt tốt, nên mọi cử chỉ của Đức Cha và của các em rất rập ràng, đẹp mắt.Trong bài giảng Đức Cha Phó Đa Minh đã dựa vào Lời Chúa để nhắn nhủ các em và cộng đoàn Dân Chúa “ Hãy yêu như Chúa yêu và tất cả những ai tin tưởng Chúa, không phân biệt ai, Chúa đều đón nhận, ban ơn cứu độ. Các em đón nhận Chúa Thánh Thần để trở nên chứng nhân làm chứng cho Chúa Phục Sinh…”.

Ca đoàn đã hát những bài thật đạo đức, đi đúng với Phụng vụ…Các giúp lễ, đọc sách thánh, hát đáp ca, đọc lời nguyện tín hữu …đều làm tròn phận vụ cách trang nghiêm, rập ràng. Các khâu tổ chức đều rất tốt đẹp.

Bà con giáo dân Ngọc Long và mọi người có mặt trong thánh lễ ban phép thêm sức sáng Chúa nhật 06.5.2018 tại Nhà thờ Ngọc Long, Đại Đờn đều hài lòng  và mang ấn tượng tốt đẹp về thánh lễ sốt sắng, linh thiêng, đạo đức.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Mục Vụ Tháng 5, 2018