Thành Lập Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Dalat

Chiều Chúa nhật 17/6/2018, tại nhà thờ Giáo xứ Bảo Lộc, Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Dalat đã cử hành lễ kính Thánh Simon Phan Đắc Hòa tử đạo, chính thức thành lập Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo phận. Cùng đồng tế với Đức Cha, có Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam, Cha Vinhsơn Phaolô Phạm Thế Hòa, Tuyên Úy TNTT Giáo tỉnh Saigon, Cha quản hạt Bảo Lộc, Cha quản hạt Đơn Dương, Cha Giuse Trần Đức Liêm Tuyên Úy TNTT Giáo phận Dalat và các Cha trong ban Tuyên Úy. Tham dự thánh lễ này còn có tất cả các Huynh trưởng trong Ban điều hành các hiệp đoàn và xứ đoàn trong giáo phận, đặc biệt có đại diện ban điều hành TNTT toàn quốc, đại diện ban điều hành TNTT Giáo tỉnh Saigon, đại diện Liên đoàn Anrê Phú Yên Saigon và  ban điều hành TNTT Giáo phận Xuân Lộc.

Trong thánh lễ này, tân Ban điều hành TNTT giáo phận đã tuyên hứa và nhận bổ nhiệm thư từ tay Đức Cha, nói lên sự vâng phục và cộng tác với hàng giáo sĩ trong việc tông đồ giáo dân, cụ thể là phục vụ đoàn Thiếu nhi trong giáo phận. Trong lời nhắn nhủ trước khi các huynh trưởng tuyên hứa, Đức cha nói: “Điều hành nghĩa là lãnh đạo; mà lãnh đạo, theo Đức Giáo hoàng Phanxicô là phục vụ; mà đỉnh cao của phục vụ là Thánh Giá. Chúa Giêsu đã hi sinh mạng sống mình cho đến chết trên Thánh giá. HY SINH cũng là tôn chỉ chung của đoàn TNTT Việt Nam. Môn đệ không hơn Thày. Các huynh trưởng muốn theo gương lãnh đạo của Chúa Giêsu, chắc chắn phải đi theo con đường Thánh Giá của Chúa. Liên đoàn Dalat chọn Thánh Simon Phan Đắc Hòa làm bổn mạng là muốn noi gương hy sinh của Ngài, như Ngài cũng đã bắt chước Chúa Giêsu: hy sinh mạng sống vì người mình yêu.”

Thật ra phải nói hôm nay là ngày tái lập đoàn TNTT giáo phận, vì Dalat đã có TNTT từ những năm 1970, sinh hoạt rất sôi nổi ở hạt Bảo Lộc với Cha Antôn Vũ Quang Minh làm Tuyên Úy Liên đoàn. Nhưng sau năm 1975,  mọi sinh hoạt bề ngoài đều phải dẹp và chỉ còn lại việc dạy giáo lý cho các lớp bí tích. Đến năm 1995, chương trình giáo lý phổ thông của giáo phận mới hoàn chỉnh và áp dụng cho các lứa tuổi thiếu nhi. Tuy nhiên bên cạnh đó, các Cha vẫn thao thức có một hình thức sinh hoạt cho trẻ. Bởi tuổi trẻ là tuổi năng động, và ngày càng thích nghi hơn với hoàn cảnh đổi mới và phát triển của xã hội. Năm 2006. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Dalat lúc bấy giờ đã gợi ý cho Giáo hạt Bảo Lộc thử nghiệm đường lối sinh hoạt của TNTT cho các lớp giáo lý. Đến năm 2009. Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên đã áp dụng tại Giáo hạt Bảo Lộc với việc cho mở các sa mạc huấn luyện huynh trưởng. Năm 2011 Cha Giuse Trần Đức Liêm được giao phụ trách TNTT giáo hạt, Ngài đã mời huấn luyện viên của Giáo phận Saigon về mở Sa mạc cấp II và chính thức thành lập Hiệp Đoàn Phaolô năm 2012, gởi các Huynh trưởng đi học cấp III  và khóa huấn luyện viên ở Saigon. Năm 2013, Đức Cha Antôn đã cho mở khóa huấn luyện Tuyên Úy cho các Linh mục trẻ trong giáo phận, thúc đẩy các giáo xứ sinh hoạt theo TNTT. Năm 2015 đã có ban huấn luyện chính thức của giáo phận, tiếp tục mở các sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I , cấp  II; mời thêm Huấn luyện viên mở sa mạc trợ úy và tuyên úy...

Như vậy có thể nói sau 12 năm từ những bước chập chững ban đầu, đến nay số giáo xứ đã có đoàn TNTT là 46 trên tổng số 109 giáo xứ trong giáo phận; số huynh trưởng đang sinh hoạt là gần 1000 và số đoàn sinh khoảng 23000 em trong các ngành.

Đây cũng là xu hướng phát triển việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi, thiếu niên theo đường lối của Hội đồng Giám mục Việt Nam, phù hợp với tinh thần Tông đồ giáo dân như Công đồng Vaticanô II đã dạy: “người trẻ phải làm tông đồ trực tiếp và trước tiên cho người trẻ”. TNTT là đoàn thể thích hợp hơn cả để thực hiện điều này.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Thủ lãnh Tối Cao tiếp tục dẫn dắt chúng con.

Bài: Bá Trí

Hình ảnh: Xuân Cường-Văn Sáng

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 6, 2018