THƯỜNG HUẤN LINH MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ 51 B VẠN KIẾP, THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT TỪ TRƯA THỨ BA 19.06.2018 ĐẾN TRƯA THỨ SÁU 22.06.2018.

 

 

Như thường lệ hằng năm Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt vẫn tổ chức Tuần Thường Huấn cho các Cha Đà Lạt : Triều và Dòng đang làm việc Mục Vụ tại Giáo Phận. Năm nay, có thêm Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh cộng tác với Đức Cha Chính để giúp Tuần Thường Huấn Linh Mục Đà Lạt thêm phần sinh động và kết quả hơn. Năm nay lại là năm đặc biệt kỷ niệm các Tử Đạo Việt Nam được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan- Phalô II tuyên phong hiển thánh cho 117 Vị Tử Đạo Việt Nam cách đây 30 năm. Do đó, Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh đã được hai Đức Cha và các Linh mục đoàn Đà Lạt long trọng cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Đàlạt sáng thứ Ba ngày 19.06.2018 lúc 9 giờ 30 với sự có mặt của đông đảo tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân hạt Đà Lạt và một số Giáo xứ trong Giáo phận.Thánh lễ khai mạc nhằm tôn vinh các thánh tử đạo VN và giúp mọi người ý thức Giáo Hội Việt Nam được xây dựng trên dòng máu các Thánh Tử Đạo.

Năm nay, Đức Cha Antôn đã mời Cha Giuse Nguyễn Viết Thắng, Đan Viện Biển Đức Hoa Kỳ giúp các Cha với đề tài :” HÌNH THỨC VÀ TÍNH CỘNG ĐỒNG CỦA PHỤNG VỤ “.

Đức Cha Antôn nhấn mạnh :” Thường huấn nhằm đào tạo trường kỳ toàn diện về nhân bản, tri thức, đạo đức, mục vụ vv…”. Đây là dịp tốt để anh em linh mục gặp gỡ nhau sống tình huynh đệ, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm của đời Mục tử.

Phụng vụ là của Chúa , nên Phụng vụ có tính cộng đồng bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi…Do đó, Phụng vụ có tính hiệp nhất, nối kết mọi người trong nguồn mạch tình yêu là Chúa Ba Ngôi.

Thứ tư ngày 20.06.2018, Đức Cha Phó Đa Minh chủ tế, Ngài mời gọi anh em linh mục cầu nguyện cho Tuần Thường Huấn được tốt đẹp, cầu nguyện cho các linh mục được khỏe mạnh để học hỏi, lãnh nhận được những điều quý hóa trong học hỏi và để việc học hỏi sinh nhiều hoa trái tươi tốt. Cha Quản Hạt Đà Lạt giảng lễ, Ngài chia sẻ 3 hình thức đạo đức như bố thí, cầu nguyện, ăn chay luôn cần thiết cho đời sống của người Kitô hữu. Bố thí nói lên tương quan của mình với tha nhân. Cầu nguyện: tương quan của mình với Thiên Chúa và ăn chay: tương quan của mình với chính mình. Chúa muốn con người khiêm nhường bởi vì khoe khoang đã lãnh phần thưởng rồi. “ Cha chúng ta ở trên trời thấu suốt mọi sự, Ngài sẽ thưởng công cho chúng ta “.

Thứ năm, ngày 21.06.2018, Đức Cha Chính Antôn xin mọi linh mục cầu nguyện cho hàng linh mục. Linh mục là hồng ân Chúa ban nhưng không bởi vì qua linh mục nhiều người nhận được nhiều ơn. Anh em linh mục nhớ cầu nguyện cho các Cha mừng 50 năm linh mục và 25 năm linh mục.

Cha Hồ, Cha xứ Giáo xứ Thánh Tâm Lộc Tiến, Bảo Lộc chia sẻ về “Linh mục cầu nguyện trong Thần Khí “. Nhờ Thần khí chúng ta thưa :” Abba, Lạy Cha…”.

Thứ sáu, ngày 22.06.2018, Đức Cha Phó Đa Minh mời gọi các cha cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt các gia đình đang gặp khó khăn…Gia đình là cái nôi của sự sống. Gia đình do Chúa thiết lập vv…Do đó, mọi người phải yêu mến gia đình.

Cha Hội, cha xứ Giáo xứ Phú Hiệp, Di Linh chia sẻ về chủ đề “ Chúa là gia nghiệp đời con “. Do đó, những gì không nên quá bận tâm tìm kiếm là tiền tài, của cải mau qua nhưng tìm kho tàng là chính Nước Trời…

Cha Đại Diện Giám Mục đặc trách người Dân tộc Phaolô Lê Đức Huân đã đại diện linh mục đoàn cám ơn Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đa Minh và cha giúp Thường Huấn Giuse Thắng đã dùng những chỉ dẫn của Kinh Thánh, những Giáo Huấn của Hội Thánh, của Công Đồng Vaticanô 2 để hâm nóng lại và làm cho các cha xác tín mạnh mẽ hơn về những điều các cha đã học, đã làm từ biết bao năm như việc dâng Thánh Lễ, các cử điệu, đứng, ngồi, đọc  giang tay vv.. cần phải được làm với tính linh thánh. Cha Thường Huấn đã có khiếu, năng động và diễn tả cách xác tín những điều mình nói, nên các cha cảm thấy vui, hài lòng vì những điều Cha Giuse hướng dẫn…

Đức Cha Phó Đa Minh đã đúc kết Tuần Thường Huấn thay Đức Cha Chính Antôn vì Đức Cha Chính đi tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Giáo Phận Buôn Mê Thuột hình thành và phát triển.

Tất cả các Cha đều biết ơn Đức Cha Chính Antôn và bây giờ có Đức Cha Phó Đa Minh cùng với Đức Cha Chính luôn quan tâm đến đời sống của các Linh mục không những về sự sống vật chất mà đặc biệt luôn giúp các Cha học hỏi để luôn làm giầu kiến thức và tri thức của đời Linh mục.

 

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

 

 


Mục Vụ Tháng 6, 2018