TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN

“Hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất… Hạt rơi trên sỏi đá… nên chết khô... Hạt rơi vào bụi gai,… gai làm nó chết ngạt… Hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả...” (Mt 13,4-8). Và như vậy, chắc chắn đã có rất nhiều em được cha mẹ và người đỡ đầu đưa đến nhà thờ xin lãnh nhận bích tích rửa tội trong một năm. Thế nhưng, nhìn lại những hạt giống đức tin đã được đã gieo vào lòng các em dường như không đâm chồi nảy lộc được bao nhiêu. Cụ thể, một năm, ở giáo xứ thánh Giuse - Bình Thạnh có khoảng 90 em được cha mẹ và người đỡ đầu đưa đến nhà thờ xin lãnh nhận bí tích rửa tội, nhưng đến khi các em có thể tự mình tuyên xưng đức tin thì chỉ còn 34 em.

Đã có nhiều tiếng chuông cảnh báo về tình hình giới trẻ Công giáo ngày nay. Việc học giáo lý nuôi dưỡng đức tin cho các em dường như không còn được các bậc làm cha làm mẹ giúp đỡ. Sau khi các em đã được lãnh nhận bí tích thêm sức nhiều cha mẹ chẳng còn quan tâm đến việc học giáo lý của các em nữa. Tệ hơn, có nhiều cha mẹ còn cấm con đến nhà thờ học giáo lý, bắt con phải đến trường, học giáo lý như thế là đủ rồi... Với những suy nghĩ như thế đã khiến cho đức tin của giới trẻ Công giáo đang từng ngày từng giờ đi vào giai đoạn khủng khoảng nghiêm trọng. Nhiều bạn trẻ đã không còn quan tâm đến đời sống đức tin, chẳng còn áy náy khi bỏ quên những bổn phận phải thực hành của người Kitô hữu. Nhiều bạn trẻ đã quên đi tiếng nói của lương tâm, chai lì với những thói hư tật xấu và không còn ý thức về tội phúc nữa...

Đứng trước thực trạng như thế, chúng ta, những nhà giáo dục đức tin, chúng ta có thể làm được gì đây ? Công việc giáo dục đức tin cho các em là một việc làm rất cần thiết, song giáo dục cho các em như thế nào và bằng cách nào đây ? Các buổi học ngắn gọn cùng với những câu giáo lý hỏi thưa có đáp ứng đủ cho nhu cầu của giới trẻ ngày nay không ? Thiết nghĩ, để đáp ứng cho mọi thành phần giới trẻ Công giáo mỗi người chúng ta cần phải dấn thân hơn nữa. Chúng ta cần phải chủ động đến và sống giữa những người trẻ để giúp cho những người trẻ thực hành các bài học giáo lý đã được học hay ít ra sự hiện diện của chúng ta cũng là một nhân chứng sống động giữa lòng người trẻ.

Ước mong sao ngày càng có nhiều người dấn thân hơn nữa trong việc giáo dục đức tin cho giới trẻ để dù sống giữa cảnh thế sự thăng trầm các em vẫn luôn khao khát tuyên xưng đức tin của mình vào Chúa Giêsu Kitô.

Bài viết & Hình ảnh: Lm. Johnbaptist

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 6, 2018