VÀI CẢM NGHIỆM VỀ LỄ GIA NHẬP VĨNH VIỄN TRONG TU HỘI ICM, THỨ BA NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2018 TẠI NHÀ THỜ MINH GIÁO ĐÀ LẠT CUA 04 TU SĨ :

 Phêrô Kolbe Trần Ngọc Quyền, Vincente Nguyễn Văn Vận, Carôlô Trần Công Sửu,Giuse Nguyễn Đăng Tiến do Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo Phận Đà Lạt chủ sự.

 

Mặc dầu những ngày trước và ngay ngày hôm nay, mưa nhiều vì ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão từ biển xa, tuy nhiên các ông bà cố, thân nhân, ân nhân, bạn bè và bà con giáo dân quen biết của bốn tu sĩ được gia nhập vĩnh viễn trong Tu Hội ICM đã hân hoan, phấn khởi đội gió, đội mưa đi tham dự thánh lễ gia nhập vĩnh viễn của 04 tu sĩ ICM tại Nhà thờ Giáo xứ  Minh Giáo, Đà Lạt. Xe hơi, xe gắn máy được xếp thành hàng ngăn nắp, trật tự. Bốn tu sĩ:

1.Phêrô Kolbe Trần Ngọc Quyền

2.Vicente Nguyễn Văn Vận

3.Carôlô Trần Công Sửu

4.Giuse Nguyễn Đăng Tiến

Người ta nghe tiếng chào hỏi, tiếng cười nói thật nhộn nhịp. Đặc biệt nét mặt ai cũng hân hoan, phấn khởi vì sắp được tham dự một thánh lễ quan trọng. Đúng là hạnh phúc của những người được chia sẻ niềm vui của các Tu sĩ sắp dấn thân trọn đời trong Nam Tu Hội Đời Sống Tông Đồ Nhập Thể-Tận Hiến-Truyền Giáo ICM.Bầu khí thật thân quen và gần gũi của những tâm hồn có Chúa ở cùng.

Thánh lễ do Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Đà Lạt chủ sự với sự đồng tế của gần 70 linh mục thuộc Tu Hội ICM và các linh mục triều, dòng trong Giáo phận Đà Lạt. Sự hiện diện của đông đảo Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân nói lên sự hiệp thông, yêu thương của những con người theo Chúa, đặc biệt có có mặt của các ông bà cố, thân nhân, ân nhân, bạn bè của bốn Tu sĩ ICM nói lên niềm tiên, sự hiệp thông và hạnh phúc vô bờ của các bậc Cha mẹ đã dâng hiến con mình cho Chúa.

Thánh lễ gia nhập vĩnh viễn trong Tu Hội ICM đơn giản, nhưng ý nghĩa thật sâu xa…Sau khi Đức Cha Antôn chia sẻ bài giảng và giải thích cặn kẽ về việc gia nhập và khấn. Ngài đã nói lên ý nghĩa tỉ mỉ rõ ràng để mọi người hiểu thế nào là hứa, cam kết với Bề Trên với sự chứng giám của Chúa và thế nào là khấn với Chúa. Ý nghĩa khấn công và tư nói lên tính cách pháp lý của Giáo luật, nhưng tựu trung các Tu sĩ dù ở trong các Tu hội, Tu Đoàn và các Hội Dòng khi đã khấn, đã hứa thì phải sống trọn lời khấn lời hứa suốt đời theo như  Đặc sủng, Hiến pháp và Linh đạo của mỗi Tu hội, Dòng tu vv…Người thanh niên trong Tin mừng đã giữ nhiều điều luật rất tôt và trọn vẹn ngay từ thuở nhỏ, tuy nhiên khi Chúa đề nghị anh về bán hết gia tài, của cải anh đang có mà đem phân phát cho người nghèo khó thì anh đã không dám làm vì anh còn bám víu, ham của cải giầu có mau qua.Bốn Tu sĩ hôm nay đã hơn người thanh niên trong Tin mừng vì đã dám liều theo Chúa, dám bán tất cả nghĩa là bỏ lại tất cả cho Cha me, cho gia đình rồi đi theo và ở lại với Chúa.

Tôi đọc thấy trong Hiến pháp của Tu Hội ICM có chỗ viết :” Toàn bộ tòa nhà ICM được đặt nền tảng trên Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, chính vì thế, thành viên Tận Hiến luôn quy chiếu mọi suy tư và hoạt động tông đồ truyền giáo vào mầu nhiệm này.Trong mọi hoạt động, người Tận Hiến luôn nhìn vào Mầu Nhiệm Nhập Thể như là :

-Ánh sáng soi đường chỉ lối để sống đời tận hiến và tông đồ;

-Động lực và sức mạnh cho những hoạt động tông đồ truyền giáo;

-Gương mẫu cho cuộc đời thánh hiến và tông đồ, theo chân Đức Kitô và Thân Mẫu của Người “ ( HP ICM số 12 ).

Và “ Trong mọi phút giây của cuộc sống, người Tận Hiến khao khát nên đồng hình đồng dạng với Con Thiên Chúa Nhập Thể để trở nên con người tôn thờ và yêu mến Chúa Cha và cộng tác vào sứ mệnh cứu chuộc nhân loại của Đức Kitô “ ( HP ICM số 14 ).

Bốn Tu sĩ ICM đã từng người đọc rõ ràng, dứt khoát lời thỉnh cầu Anh Tổng Phụ Trách Việt Hưng cho mình gia nhập Tu Hội ICM và những lời hứa, cam kết gia nhập vĩnh viễn trong Tu hội ICM với những lời hứa của Phúc Âm Khó nghèo-Khiết tịnh-Vâng phục theo Hiến Pháp của Tu Hội ICM. Anh Tổng Phụ trách đã nhân danh Tu Hội ICM nhận các thành viên gia nhập vĩnh viễn trong Tu Hội ICM.

Lời nguyện chúc lành của Đức Cha Antôn, Giám Mục bản quyền của Tu Hội ICM. Làm phép Sách Thánh và Huy Hiệu. Trao Sách Thánh và Huy Hiệu ICM, tất cả đều nói lên sự dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Hôn bình an của Tu Hội đối với từng Tu sĩ đã gia nhập vĩnh viễn hôm nay nói lên tình huynh đệ dạt dào như lời Thánh Vịnh viết :” Kìa xem anh em sống chung một nhà…bao là vui thú..bao là đẹp thay “…

Thánh lễ gia nhập vĩnh viễn trong Nam Tu Hội Đời Sống Tông Đồ Nhập Thể-Tận Hiến-Truyền Giáo ICM sáng nay thứ ba ngày 17.7.2018 đã được cử hành một cách rất trang nghiêm, sốt sắng và thánh thiện. Ca đoàn đã hát những bài đạo đức nâng cao tâm hồn mọi người lên với Chúa.

Thánh lễ hôm nay đã để lại ấn tượng đẹp, khó quên trong lòng mọi người tham dự…Kính chúc Cha Tổng Phụ Trách,Cha Tổng Đại Diện, Ban Lãnh Đạo Tu Hội ICM và Tu Hội ICM đã có thêm 04 thành viên gia nhập vĩnh viễn để góp tay xây dựng Tu Hội, Giáo Hội và Giáo phận Đà Lạt, đặc biệt phục vụ cho phần rỗi các linh hồn…

 

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT


Mục Vụ Tháng 7, 2018