Thánh Lễ Giỗ 15 Năm Cha Phêrô Trần Văn Khuyên

Quản Xứ Tiên Khởi Giáo Xứ Hòa Ninh

Trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, Thứ Sáu ngày 20 tháng 7 năm 2018      giáo xứ Hòa Ninh long trọng  cử hành lễ giỗ 15 năm cha Phêrô Trần Văn Khuyên,      Quản xứ tiên khởi giáo xứ Hòa Ninh.

Vào lúc 8g25,  Hội đồng Giáo xứ cùng với cộng đoàn giáo xứ Hòa Ninh đặt vòng hoa  kính viếng tại phần mộ cha Phêrô.  Sau đó là giờ kinh nguyện trước lễ.

Thánh lễ cầu nguyện cho cha Phêrô được cử hành tại nghĩa trang các linh mục Giáo phận,  ở giáo xứ Thanh Xuân, Giáo hạt Bảo Lộc, lúc 9 giờ, do cha Quản xứ Giáo xứ Hòa Ninh chủ tế, cùng với các linh mục đồng tế là quý cha Quản xứ tiền nhiệm, quý cha nghĩa  tử  của cha Phêrô,  một số cha trong giáo hạt Di Linh, gia đình thân tộc của cha Phêrô, quý thầy, Quý Sơ, bà con giáo dân giáo xứ Hòa Ninh và một số giáo dân thuộc giáo xứ Hòa Nam, giáo họ Hòa Bắc, giáo xứ Đinh Trang Hòa, giáo họ Hòa Trung và giáo họ Đinh Trang Hòa 2 (Kinh tế 2).

Trong bài giảng Lễ, cha Giuse Phạm Hữu Khải,  Quản xứ Hòa Nam, chia sẻ: “cha Phêrô Trần Văn Khuyên là cha quản xứ tiên khởi đã dành hết tâm huyết, không chỉ riêng cho giáo xứ Hòa Ninh mà cả giáo xứ Hòa Nam và các giáo xứ giáo họ phía nam huyện Di Linh."

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng cử hành nghi thức kính viếng Cha Phêrô gồm ba phần: tri ân, tạ lỗi và cầu nguyện. Quý cha cùng với đại diện gia đình, đại diện các khóa hội đồng giáo xứ và cộng đoàn thắp hương trước phần  mộ. Tiếng chiêng tiếng trống  gióng giả, quyện với khói hương nghi ngút, gợi nhắc mọi người về mầu nhiệm thông công.

Đại diện cộng đoàn giáo xứ Hòa Ninh thân thưa cùng cha Phêrô:

Phần Tri ân: “Chúng con ghi ơn cha Phêrô đã yêu thương chúng con, đã hiện diện với chúng con trong hoàn cảnh khó khăn của vùng kinh tế mới, đã kiến thiết và đào tạo, cho giáo xứ vóc dáng hình hài, đã nghiêm nghị, nhưng gần gũi và tình cảm, hướng dẫn chúng con: từ những chi tiết đầy nhân bản, cho đến đời sống đạo đức của giáo xứ, đã cử hành các bí tích cho chúng con, những mong giáo xứ chúng con từng ngày phát triển, đạt đến tầm vóc một giáo xứ trưởng thành. Chúng con xin thành kính cúi đầu vái ba lạy tạ ơn”.

Phần tạ lỗi: “Công ơn cha Phêrô thật rộng lớn, nhưng giáo xứ chúng ta cũng phải thành tâm thú nhận: mình đã có những lần bất xứng với sự kỳ vọng và lòng yêu thương của cha”. Cộng đoàn cùng thành kính cúi đầu.

Phần cầu nguyện: Cộng đoàn cùng thắn nén hương lòng tưởng nhớ cha Phêrô và hiệp nhất với nhau trong lời kinh nguyện.

Sau cùng, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, đại diện gia đình, đại diện các khóa Hội đồng Giáo xứ và cộng đoàn cắm hương nơi phần  mộ cha Phêrô, phần mộ quý cha đang an nghỉ và các phần mộ.

Thánh lễ và nghi thức viếng kết thúc lúc 10g00. Cộng đoàn ra về trong hy vọng và bình an.

Lúc 11g00 cộng đoàn dùng bữa cơm thân mật trong tình gia đình giáo xứ tại Hội trường giáo xứ Hòa Ninh.

Từ 18g30 đến 19g30, cộng đoàn giáo xứ quy tụ đông đủ đọc kinh cầu nguyện cho Cha tại nhà thờ Hòa Ninh.

Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu cho linh hồn cha Phêrô được hưởng nhan thánh Chúa đời đời. Xin cha tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ chúng con tiếp tục phát triển như lòng kỳ vọng của cha.

 

Ban truyền thông giáo xứ Hòa Ninh

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 7, 2018