Thiếu Nhi Giáo Xứ Tân Thanh – Giáo Hạt Bảo Lộc Kỳ Thi Kinh Bổn Mùa Hè

22 – 07 – 2018

Lúc 08 giờ Sáng Chúa Nhật XVI thường niên, Cha quản xứ Phanxicô Xaviê khai mạc ngày thi kinh bổn mùa hè. Theo truyền thống của giáo xứ mỗi khi hè về, các em thiếu nhi của 9 giáo họ trong giáo xứ thi đua học thuộc các kinh bổn và giáo xứ tổ chức một ngày thi thật tưng bừng, hào hứng cho các em. Tham dự ngày thi có sự hiện diện của Cha phó Giuse, Thầy xứ, ban Hội đồng Giáo Xứ và giáo họ cùng giáo dân khích lệ tinh thần cho các em.

Các em thiếu nhi trong Giáo xứ Tân Thanh cũng giống các em học sinh khác, xếp sách vở vào ngăn tủ để hưởng những ngày nghỉ hè vui nhộn. Tuy vậy, các em còn dành thời gian ôn giáo lý và Kinh Bổn để cùng nhau học thuộc. Vào những buổi chiều, các em từ 6 tuổi đến 14 tuổi quy tụ tại nhà quý ông bà quản để học kinh bổn, sinh hoạt và vui chơi. Mỗi giáo họ chia thành hai nhóm: Nhóm từ 6 – 10 tuổi và nhóm từ 11 – 14 tuổi. Mỗi nhóm có những phần thi khác nhau. Việc tổ chức cho các em thiếu nhi học thuộc kinh bổn đã có từ rất lâu trong giáo xứ. Vì thế, trong số bố mẹ đưa các em đi thi hôm nay cũng đã có nhiều vị từng đứng trước ban giám khảo như vậy nhiều năm trước. Và ký ức nôn nao ngày xưa ấy lại trở về với quý vị như rất gần đây.

Hầu hết các em thiếu nhi đã tham dự kỳ thi nhiều lần, nên các em rất tự tin và can đảm trả lời trong mọi tình huống. Nhưng cũng có những em mới thi lần đầu nên còn run run, không mấy tự tin. Thể thức thi như sau: Thí sinh đứng trước mọi người và đọc thuộc bài kinh mà nhóm đã bốc thăm. Niền vui chen lẫn hồi hộp và lo lắng hiện trên gương mặt của từng em. Nhưng nhờ sự động viên của quý Cha, quý ông bà trong Hội đồng Giáo Xứ, ba mẹ và giáo dân đã làm cho sự lo lắng không còn nữa mà chỉ còn nghe thấy những lời kinh mà mỗi nhóm đồng thanh cất vang giòn giã.

Hội thi kết thúc mỗi em đều có những phần quà vật chất, nhưng phần quà lớn nhất mà các em nhận được đó là các em được gần Chúa hơn qua những bài kinh bổn. Mỗi ngày khi thức dậy và khi đi ngủ hay khi làm việc các em sẽ nhớ đến Chúa. Khi đến nhà thờ, các em cùng nhau đọc kinh để ca tụng Thiên Chúa.

“Lạy Chúa, xin khứng nhận lời tán tạ con dâng

và dạy con biết những quyết định của Ngài.

Mạng sống này luôn lâm vòng nguy hiểm,

song luật Ngài, con vẫn không quên.

Nhằm hại con, bọn ác nhân gài bẫy,

nhưng con chẳng lạc xa huấn lệnh Ngài

Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

vì đó là hoan lạc của lòng con.” (Tv 119)

 

Hoàng Hiệp

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 7, 2018