Ngày Truyền Thống Giáo Lý Viên Giáo Hạt Đà Lạt- 2018

       

Ngày Truyền thống Giáo lý viên giáo hạt Đà Lạt năm nay 26.7- mừng kính Á Thánh Anrê Phú Yên, được tổ chức tại giáo xứ Vạn Thành với chủ đề: “GIÁO LÝ VIÊN – CON NGƯỜI CỦA HIỆP THÔNG VỚI THIÊN CHÚA”.

Chương trình bắt đầu từ 8 giờ đến 14 giờ, thứ năm ngày 26/7/2018. Tham dự ngày họp mặt có 238 giáo lý viên đến từ 18 giáo xứ, giáo sở và 1 cộng đoàn nữ tu.

Sau ít phút khởi động nối kết tình thân, anh chị em vui mừng đón chào cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt, Quí cha Đặc trách và Phó đặc trách Ban Giáo lý giáo hạt Vinh Sơn Vũ Tất Thành và Giuse Nguyễn Văn Thiên cùng quí Cha đến từ các giáo xứ.

        Cha Quản hạt khai mạc ngày họp mặt, cha cảm ơn giáo lý viên đã tích cực cộng tác với các cha xứ trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi. Đây là một sứ mạng mà mỗi giáo lý viên phải học cách dạy giáo lý từ thầy Giêsu, từ Á thánh bổn mạng- Anrê Phú Yên. Cha Quản hạt mời anh chị em giáo lý viên cùng hòa chung vũ điệu “Giêsu Thầy Dạy” và “Hành trang Giáo lý viên” để giúp anh chị em xác tín hơn về sứ mạng và ơn gọi của mình.

Tiếp đó, Cha Vinh Sơn chia sẻ ngắn và gợi ý thảo luận đề tài “Giáo lý viên con người của hiệp thông với Thiên Chúa”. Sau đó anh chị em được chia thành 8 nhóm mang tên 8 vị Thánh Tử đạo Việt Nam để thảo luận 3 câu hỏi:

Câu 1:  Trong sứ vụ dạy giáo lý, bạn có nghĩ việc dẫn đưa các em gặp gỡ Chúa và đi vào tương quan hiệp thông với Ngài, hay chỉ dạy những ý niệm và qui luật đức tin?

Câu 2: Trong đời sống, bạn có coi trọng việc tìm kiếm và thực hiện ý Chúa và trong sứ vụ dạy giáo lý, bạn có ao ước giúp các em tìm kiếm và làm theo ý Chúa không?

Câu 3: Đã bao giờ bạn suy gẫm và chiêm niệm chưa?

Các nhóm có 60 phút thảo luận sôi nổi, nhưng dường như vẫn chưa “thỏa mãn” vì thời gian có hạn. Tiếp đó, anh chị em qui tụ trở lại trong hội trường để đúc kết phần thảo luận. Đại diện các nhóm đã trình bày những điểm cốt lõi của phần thảo luận, qua đó bản thân mỗi giáo lý viên phải tự “đấm ngực mình” và rút ra được những điều cần phải làm khi lãnh nhận sứ mạng dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, đó là sống hiệp thông với Thiên Chúa.

Lúc 11 giờ, Cha quản hạt cử hành Nghi thức tôn vinh Á Thánh Anrê Phú Yên, sau đó cộng đoàn rước kiệu Á Thánh Anrê Phú Yên từ hội trường vào nhà thờ.

Thánh lễ mừng Á Thánh bổn mạng của Giáo lý viên do Cha Quản hạt chủ sự và 14 Cha đồng tế. Qua các bài đọc Cha Quản hạt nhắc nhở anh chị em hãy noi gương Anrê Phú Yên can đảm, hy sinh phục vụ. Khi đã lớn Anrê Phú Yên mới được rửa tội, nhưng chỉ sau 2 năm trở thành thầy giảng (giáo lý viên), dù gặp bao khó khăn, thử thách nhưng Anrê Phú Yên vẫn không quản ngại và can đảm loan báo Tin Mừng. Anrê Phú yên đã chấp nhận hy sinh vì đức tin, lấy tình yêu đáp trả tình yêu. Còn giáo lý viên chúng ta đây từ khi sinh ra đã được rửa tội, nhưng khi lớn lên lại không dám nói về Chúa, về niềm tin của mình…Cha Quản hạt giúp các giáo lý viên nhận ra Anrê Phú Yên là mẫu gương của sự hiệp thông với Thiên Chúa và mong anh chị em noi gương thánh nhân để sống trọn vẹn sự hiệp thông với Chúa. “Người ta chỉ có thể cho cái mình có”, giáo lý viên phải sống gắn bó mật thiết với Chúa, phải yêu mến Chúa, phải có đức tin vững vàng mới có thể truyền đạt Đức tin ấy cho các em thiếu nhi.

Sau bài giảng, Cha chủ sự cử hành nghi thức dấn thân và sai đi. Mỗi giáo lý viên với nến sáng trong tay nói lên quyết tâm của mình và hiệp thông với những ý nguyện để lôi kéo mọi người đến cùng Chúa.

 Cuối thánh lễ, đại diện Ban giáo lý cảm ơn Cha Quản hạt, quí cha đã đồng hành với giáo lý viên. Qua cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính- Chưởng ấn TGM, cảm ơn sự quan tâm của Đức cha chính Antôn và Đức cha phó Đa Minh. Cách đặc biệt cảm ơn cha Vinh Sơn Vũ Tất Thành đã đồng hành, hướng dẫn giáo lý viên giáo hạt trong 5 năm qua, nay Cha chuẩn bị nhận sứ vụ mới. Cảm ơn  HĐGX, các Ban ngành và giáo lý viên giáo xứ Vạn Thành đã tạo mọi điều kiện và nhiệt tình giúp đỡ Ban Giáo lý giáo hạt tổ chức ngày họp mặt truyền thống.

Sau thánh lễ Quí cha đã chia sẻ bữa cơm huynh đệ với anh chị em giáo lý viên. Sau bữa ăn, cộng đoàn được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các giáo xứ: Păng Tiêng, Chánh Tòa, Lang Biang, Đưng Kơ Nớ và ICM Minh Giáo biểu diễn.

Kết thúc ngày họp mặt, Cha Quản hạt mời anh chị em cùng hòa chung tâm tình vũ điệu “Hãy đi và làm như thế”, để bắt chước Anrê Phú Yên nói và làm chứng nhân Tin Mừng. Anh em ta hãy đi, hãy ra đi và làm như thế,  anh em ta hãy đi thắp sáng lên Tin Mừng yêu thương, dẫu có bao có nguy có Chúa sánh bước ta nào lo chi, anh em ta hãy đi thắp sáng lên thế gian này.

Ngày họp mặt kép lại nhưng các giáo lý viên vẫn còn lưu luyến muốn kéo dài hơn. Hy vọng sau ngày họp mặt mừng Bổn mạng của mình, mỗi giáo lý viên sẽ nhận thức được cần phải sống hiệp thông với Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày, từ đó mới có thể giới thiệu và mang Đức Kitô đến với các em học viên giáo lý một cách hiệu quả.

Bài: Thông Xanh

Hình: Hữu Huân- Hữu Nhân

 

   

   

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 7, 2018