VÀI CẢM NGHĨ VỀ LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC Đ.SAVIÔ NGUYỄN HUY KHIÊM,SDB THỨ BA NGÀY 31.7.2018 TẠI GIÁO XỨ THANH BÌNH, HẠT ĐỨC TRỌNG,ĐỊA PHẬN ĐÀ LẠT LÚC 9 GIỜ 00.

 

Giáo xứ Thanh Bình, Hạt Đức Trọng, Địa phận Đà Lạt là một trong những Giáo xứ  kỳ cựu của Địa phận Đà Lạt. Hầu hết bà con giáo dân của Giáo xứ Thanh Bình thuộc địa phận Thanh Hóa, một ít thuộc vài Giáo phận như Phát Diệm, Thái Bình vv…Giáo xứ Thanh Bình đã có mặt tại vùng đất Cao nguyên Đà Lạt từ thập niên 1955…Vùng đất Cao nguyên này trước kia thuộc tỉnh Tuyên Đức nay là tỉnh Lâm Đồng. Trước thập niên 1960, vùng đất Thanh Bình là vùng đất hoang sơ : rừng núi còn nguyên sinh trông rất đẹp mắt và trữ tình, nên thơ. Sau nhiều thập kỷ sinh sống tại đây, Giáo xứ Thanh Bình đã trải qua 07 đời Cha xứ. Đây là một Giáo xứ có truyền thống đạo đức từ lâu đời. Vùng đất mà theo Cha nguyên Quản xứ Matthêu Đinh Viết Hoàng cho rằng đất Thanh Bình phát quan. Ở đây, thực tế đã có 27 linh mục là con cái của Giáo xứ Thanh Bình và Cha Đ.Saviô Nguyễn Huy Khiêm,SDB là linh mục thứ 27 của Giáo xứ thuộc Dòng Salêdiêng Don Bosco mới được nhận sứ vụ Linh mục ngày 28.7.2018 do sự đặt tay của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc tại Thánh Đường Giáo xứ Xuân Hiệp, 54 Đường số 5,Kp 4,Linh Xuân Thủ Đức,Tp.Hồ Chí Minh. Cha Huy Khiêm là linh mục Don Bosco thứ 5 của Giáo xứ Thanh Bình.

Sáng nay ngày 31.7.2018, bầu trời thật quang đãng,nên Giáo xứ Thanh Bình hân hoan dâng lễ tạ ơn cầu nguyện cho Cha mới và nhận phép lành đầu tiên của Cha mới. Tất cả 11 Tân Linh mục Don Bosco được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo truyền chức linh mục sáng ngày 28.7.2018 tại Nhà thờ Linh Xuân, Thủ Đức đều có mặt dâng lễ tạ ơn tại Nhà thờ Thanh Bình.

Thánh lễ quy tụ gần 50 Cha gồm các Tân Linh mục và các Cha trong Hạt Đức Trọng, các Cha linh tông của Cha Mới Đaminh Saviô. Trong thánh lễ tạ ơn này còn có đông đảo Tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân và bà con giáo dân Giáo xứ Thanh Bình. Cha Đaminh Nguyễn Mạnh Tuyên, Cha xứ hiện tại của Giáo xứ Thanh Bình đã chia sẻ trong Thánh lễ sâu sắc và sốt sắng. Tuy mới lãnh nhận sứ vụ linh mục, nhưng Tân Linh Mục Đaminh Saviô dâng lễ rất chững chạc, rõ ràng, sốt sắng làm cho Thánh lễ Tạ ơn thật linh thánh. Bà con giáo dân tất cả một lòng hiệp dâng Thánh lễ vói tâm tình đạo đức cảm tạ tri ân.

Ca đoàn phục vụ trong Thánh lễ Tạ ơn đã đưa mọi người vào Thánh lễ thật đạo đức, tâm tình.

Tham dự Thánh lễ Tạ ơn của Tân Linh mục Đaminh Saviô với sự hiện của các Cha cùng khóa đã giúp mọi người quí trọng ơn gọi và nhận ra rằng “ Ơn gọi là một mầu nhiệm “.Chính Chúa đã gọi và chọn những môn đệ để tiếp tục sứ mạng cứu thế của Ngài…

Vâng, ơn gọi là một mầu nhiệm, hơn nữa còn là một ân ban vì không căn cứ vào tài đức và công lao của ta mà chỉ do lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh Phaolô viết :” Thiên Chúa đã phán với ông Môsê, Ta muốn thương xót ai thì thương xót.Vậy cũng không phải kẻ muốn cũng không phải người chạy mà được kêu gọi, nhưng là người được Chúa xót thương “ ( Rm 9, 15-16 ) ( Lời của Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng ).  

Nguyện chúc cho Cha mới Đaminh Saviô và 10 Cha mới cùng khóa với Cha Đaminh Saviô luôn là những Mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước và xin cho các Ngài đi trọn con đường tình yêu mà Chúa đã vạch ra cho các Ngài…

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 7, 2018