THÁNH LỄ TẠ ƠN GIA ĐÌNH XỨ MINH GIÁO

TỪ 16 NĂM TỚI 25 NĂM HÔN PHỐI

05.08.2018

 

- Như kết hoạch của xứ Minh Giáo đã lên trong năm đồng hành với các gia đình, thánh lễ tạ ơn đợt hai của các gia đình trong xứ từ 16 năm tới 25 năm kỷ niệm hôn phối

- Thánh lễ được tổ chức vào chiều Chúa Nhật mùng 05.08.2018 với chủ đề : “Hôn Nhân là mồ chôn tình yêu”, mục đích biện phân tình yêu trước hôn nhân và sau ngày cưới. Mới chợt nghe câu chủ đề thấy nghịch nhĩ, sao lại mồ chôn, sao tình yêu nghe chết chóc thế. Hôn nhân tình yêu gia đình bi quan quá chăng?

- Có nhiều người cho rằng : sau ngày cưới cuộc sống vợ chồng chỉ còn là trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau. Có nhiều điều bất ngờ xảy ra, có bằng chứng để người ta buộc tội cho hôn nhân, và nói rằng cuộc sống gia đình mất tự do, ngán ngẩm cái cảnh“ chim lồng cá chậu” và tình yêu như thể đã cạn dần.

- Chỉ sau một thời gian hôn nhân người ta nhận ra một nửa của mình không hoàn hảo, không như mình nghĩ tưởng. Bởi chúng ta đều hiểu rõ chẳng có ai là hoàn hảo, làm sao để hướng tới sự hoàn hảo để hoàn thiện mình. Tình yêu sau hôn nhân không còn lãng mạn nữa, thay vào đó là rất nhiều thứ lo toan, thậm chí không còn nhiều thời gian để chăm sóc nhau nữa. Thế nên có người cho rằng : “Hôn nhân là cuốn tiểu thuyết mà hai nhân vật chính chết ngay từ trang đầu tiên” hay “ hôn nhân là mồ chôn tình yêu”.

 - Hôn nhân được tôn trọng hơn, thấu hiểu hơn là chính sự đón nhận bất toàn của người bạn đời mình trong sự thông cảm, để khiến cho bạn đời mình hoàn hảo hơn trong con mắt của mình theo một cách nào đó. Hạnh phúc trong hôn nhân đơn giản là có một mái ấm của riêng mình để trở về, để đợi trông và để bước qua những sóng gió cuộc đời.

- Hôn nhân có thể giết chết tình yêu nếu như hai người không biết vun trồng cây hạnh phúc cho nhau. Tình yêu sau hôn nhân nếu có chết thì hiểu theo nghĩa là hai người tập chết đi cho tha tính của mình mỗi ngày : như tính nóng giận, hờn dỗi, ghen tương, thóa mạ, thiếu quan tâm gia đình, thiếu trách nhiệm với con cái..

- Hiểu như thế hôn nhân chưa hẳn là mồ chôn của tình yêu, mà là chôn đi những khoảng thời gian tình yêu lãng mạn, cảm xúc hò hẹn, quấn quýt vân vê tà áo trước khi lấy nhau…Khi cưới nhau rồi, cả hai cần thực tế hơn để sống chung với nhau. Thời gian chuẩn bị cưới nhau mới gọi là tập yêu, sau hôn nhân mới là tình yêu thực sự có hay không ? Như người ta thường nói “ Tình yêu chỉ có sau hôn nhân”.

- Việc “chung sống trọn đời” trên con thuyền tình yêu chẳng thể đơn giản chút nào, khi mà cuộc sống có quá nhiều thách đố, và trong chúng ta không ai ngạo mạn nói rằng tôi hiểu biết về hôn nhân, tôi có kinh nghiệm về tình yêu...Với niềm tin của người Kitô hữu, chúng ta lấy Lời Chúa làm kim chỉ nam cho đời sống hôn nhân gia đình “ không có tình yêu nào cao quý cho bằng biết hy sinh cho người mình yêu”. “ Anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà chỉ bảo lẫn nhau”. Hãy nhìn vào gương Gia Đình Nadaret để học cho được bài học yêu thương để có Chúa hiện diện..

- Trong tình yêu làm sao ta đoán được, làm sao ta biết được người ở trong cuộc, nên không vội vàng phán xét gia cảnh của người khác.

 

Mạnh Khoa, icm

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018