CÁC CHA HẠT ĐỨC TRỌNG TINH TÂM ĐẦU THÁNG 8/2018

TẠI GIÁO XỨ NAM BAN, HẠT ĐỨC TRỌNG, GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT.

 

 

Như thường lệ hằng tháng, các Cha Hạt Đức Trọng đều quy tụ tại Nhà thờ An Hòa Đức Trọng, nơi Cha Quản Hạt Giuse Nguyễn Văn Bảo đang làm Quản xứ và coi sóc giáo dân ở đó, nhưng tháng 8 năm 2018, Giáo xứ Nam Ban, Lâm Hà đã mời Cha Quản Hạt và Quý Cha đến tĩnh tâm tại Giáo xứ của Cha Giuse Đinh Văn Long Sĩ đang làm chính xứ.

Nam Ban là một Giáo xứ vùng Kinh Tế mới Hà Nội, nơi đây qui tụ

Hầu hết các Giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội như Thăng Long, Mê Linh, Trưng Vương, Gia Lâm, Đống Đa vv…một số giáo dân thuộc địa phận Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vinh và một số giáo dân thuộc Dân tộc Thiểu số vùng cao bản địa thuộc sắc tộc Kơho ở bản làng “ Buôn Chuối “ và “ Thực Nghiệm “. Bà con giáo dân ở đây chủ yếu sống bằng nông nghiệp : cà phê, dâu tằm và kinh doanh buôn bán. Định vị Giáo xứ : Đông giáp núi Voi, Tây giáp Giáo xứ Đoàn Kết và Rơlơm, Nam giáp xứ Thanh Bình, Bắc giáp Giáo xứ Tà Nung. Diện tích đất tự nhiên khoảng 225 Km2.Nhà thờ cách Tòa Giám Mục 28 km2.Vị trí Giáo xứ theo hành chính : bao gồm thị trấn nam Ban và 4 xã ( Đông Thanh-Nam Hà-Gia Lâm-Mê Linh ) thuộc huyện Lâm Hà.

Lâm Hà ghép bởi hai chữ đầu của tỉnh Lâm Đồng và thành phố Hà Nội. Huyện Lâm Hà hiện nay có hơn 100.000 nhân khẩu với nhiều tôn giáo khác nhau như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Đài và một số lớn theo Đạo Ông Bà và không có Đạo nào cả.

Giáo xứ Nam Ban được hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn.Trước đây vùng đất Nam Ban chỉ là vùng đất hoang vu, rừng núi trùng điệp. Tuy nhiên với sự cần cù lao động và miệt mài làm việc của nhiều lớp người, Nam Ban ngày nay đã phát triển rất mạnh. Giáo xứ Nam Ban từ lúc thành lập là một Điểm Giáo chỉ có một số giáo dân từ các Giáo phận miền Bắc đi lập nghiệp xây dựng Quê Hương mới, ngày nay Giáo xứ Nam Ban đã có Nhà thờ, Nhà xứ, Nhà Sinh Hoạt rất khang trang, rộng rãi, thoáng mát. Giáo xứ Nam Ban đã trải qua một số các Cha xứ như Cha Giuse Khấn, Vinh Sơn Cường và Cha xứ hiện tại là Cha Giuse Long Sĩ, cùng với Cha phó Mạnh, Giáo xứ Nam Ban đã có một bước phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt : đức tin và cơ sở vật chất.

Các Cha đã ý thức việc tĩnh tâm tháng là việc đào tạo trường kỳ về mặt thiêng liêng, nên các Cha đã siêng năng, sốt sắng tham dự tĩnh tâm để nhìn lại một tháng và quyết tâm cho một tháng mới với tất cả lòng đại độ, quảng đại của một Vị Mục Tử theo lòng Chúa mong ước.

Các Cha đã sống thân tình với Chúa và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm mục vụ để càng ngày càng phục vụ đàn chiên hiệu quả hơn theo ý Chúa.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Vụ Tháng 8, 2018