GIÁO HẠT ĐÀ LẠT MỪNG LỄ BỔN MẠNG ĐỨC CHA PHÓ ĐAMINH

 

Trong thánh lễ lúc 17 giờ 15 chiều thứ tư ngày 08/8/2017 tại nhà thờ Chánh tòa Đà tạt, Giáo hạt Đà lạt đại diện cả Giáo phận mừng bổn mạng Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh. Đức cha phó đã chủ sự thánh lễ cùng với sự hiện diện của Đức cha Antôn. Đồng tế với hai ngài có các linh mục trong Giáo hạt Đà lạt. Với lòng yêu mến các vị chủ chăn, đông đảo tu sĩ nam nữ, tu sinh của các cộng đoàn và giáo dân các giáo xứ tề tựu tham dự thánh lễ cách sốt sắng.

Qua bài giảng lễ, Đức cha Đaminh đề cập đến sứ vụ rao giảng Tin mừng của người Tông đồ Đức Kitô khi ngài kết nối lời Chúa Giêsu trong bài Phúc âm Matthêu “Anh em hãy đi, làm phép rửa cho muôn dân, dạy bảo họ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” với đoạn thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô “Vì Thiên chúa đoái thương, trao cho chúng tôi công việc phục vụ nên chúng tôi không xuyên tạc lời Thiên Chúa mà giải bày sự thật, chúng tôi không rao giảng chính mình mà chỉ rao giảng Đức Kitô Giêsu”. Theo Đức cha, việc rao giảng Tin mừng vừa là sứ vụ vừa là đam mê sống chết. Đây là điều đã xảy đến với thánh Đaminh. Đến nỗi, ngài không chỉ đi  thuyết giáo mà còn trở thành tổ phụ của một dòng thuyết giáo tồn tại đến nay đã 800 năm. Qua chia sẻ cuộc đời của thánh Đaminh, Đức cha giúp cộng đoàn hiểu thấu con đường để thánh nhân trở thành một con người của Lời Chúa và say mê rao giảng lời Chúa là cần phải có những điều kiện đi trước, là bầu khí gia đình, việc học hỏi, cầu nguyện, thực hành, sống chết với Lời Chúa và luôn gắn bó với Đức Mẹ Maria.  Mừng lễ thánh Đaminh, bài giảng của Đức cha giúp mọi người có dịp ôn lại đời sống của Thánh nhân, thể hiện đặc biệt với lòng yêu mến lời Chúa, học hỏi Lời Chúa, cầu nguyện với Lời Chúa, hành động bằng Lời Chúa và mạnh dạn chia sẻ Lời Chúa cho anh em, trong niềm tin Mẹ Maria là người dạy dỗ và bảo trợ mỗi tín hữu.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Quản hạt Phaolô Phạm Công Phương, đại diện cộng đoàn phụng vụ dâng lời chúc mừng Đức cha Đaminh nhân lễ kính thánh bổn mạng của ngài và tỏ lòng tri ân vì những việc Đức cha phó Đaminh đã làm cho Giáo phận trong vai trò cộng tác với Đức cha chính Antôn trong hơn năm qua. Cha Quản hạt chúc Đức cha luôn có sức khỏe, được nhiều ơn lành của Chúa và được thánh bổn mạng Đaminh hộ phù để Đức cha tiếp tục chu toàn sứ vụ mục tử giữa cộng đoàn dân Chúa.

Với tâm tình chân thành và đơn sơ, Đức cha phó Đaminh cảm ơn cộng đoàn Dân Chúa đã đến cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ mừng bổn mạng. Ngài cho rằng những nghi lễ chào chúc mà cộng đoàn dành cho ngài tuy đơn giản nhưng thật sự có ý nghĩa. Đức cha đề cao tình nghĩa mà cộng đoàn Dân Chúa dành cho ngài trên nền tảng đức tin vào nhiệm thể Đức Kitô. Đức cha mong cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài được tràn đầy niềm vui khi sống và phục vụ giữa lòng Hội thánh.

Nguyện xin thánh Đaminh, qua sự phù hộ của Mẹ Maria luôn nâng đỡ và phù trì Đức cha chính Antôn và Đức cha phó Đaminh để các ngài luôn mạnh mẽ hồn xác và tràn đầy nhiệt tâm rao giảng Lời Chúa cho chúng con theo gương thánh nhân.

Đà lạt, ngày lễ thánh Đaminh 08/8/2018

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh tòa Đà lạt

Hình ảnh: Tiến Huân; bài viết: Tuấn Minh

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018