Giáo Xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt)

Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2018-2019

Trao khăn Dự Trưởng cho 31 Giáo Lý Viên

Lúc 8 giờ sáng Chúa nhật 19.8.2018, Cha Đa Minh- Quản xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt cử hành thánh lễ khai giảng năm học giáo lý 2018-2019 và trao khăn Dự trưởng cho 32 giáo lý viên.

Cùng đồng tế có cha Bô-ni-Pha Nguyễn Xuân Cường (Dòng Xi tô). Tham dự thánh lễ có trên 300 em học viên giáo lý, cùng quí phụ huynh, đặc biệt có sự hiện diện của anh Giuse Trần Văn Dũng- Trưởng Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Simon Phan Đắc Hòa (GP Đà Lạt) và anh Phêrô Lê Bá Trí, Liên đoàn phó- Phụ trách nghiên huấn Liên đoàn TNTT Simon Phan Đắc Hòa

Mở đầu thánh lễ, Cha Đa Minh nhấn mạnh đây là thánh lễ rất đặc biệt, vì ngoài việc khai giảng năm học giáo lý, lần đầu tiên có nghi thức trao khăn Dự trưởng cho các anh chị Giáo lý viên, mở đầu việc hình thành phong trào TNTT tại giáo xứ theo đường hướng mục vụ chung của Giáo phận.

Trong bài giàng, dựa vào các bài đọc, Cha Đa Minh nhắn nhủ các giao lý viên, các học viên giáo lý phải biết đến với Thánh thể Chúa Giêsu để thêm lòng yêu mến, ý thức việc đón rước Chúa khi tham dự thánh lễ là quan trọng nhất. Chính lúc đó mỗi người được kết hiệp với Chúa thực sự, Chúa sẽ ban thêm sức mạnh và sự khôn ngoan.

Sau bài giảng, Cha Đa Minh cử hành Nghi thức tiếp nhận Dự trưởng.  mở đầu anh Giuse Trần văn Dũng công bố văn thư, chiếu theo các điều khoàn Nội quy lien quan đến việc đào tạo và huấn luyện Dự trưởng TNTT, căn cứ kết quả Sa mạc Hừng Đông 9,  tổ chức tại giáo xứ Thánh Mẫu vào ngày 5.8.2018, có 32 Giáo lý viên được công nhận Dự trưởng TNTT (trong đó giáo xứ Thánh Mẫu có 26 người, giáo xứ Tùng Lâm 6 người). Cha Tuyên úy Đa Minh làm phép khăn và trao khăn cho các Dự trưởng.

Tiếp đó, Cha Đa Minh cử hành Nghi thức tuyên xưng đức tin của Giáo lý viên. Cha chủ sự nhắc lại lời nhắn nhủ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II : “ Mục đích của việc dạy giáo lý là giáo dục con người toàn diện và giáo dục Đức tin, tức là giúp các em gặp gỡ được Đức Ki tô bằng sự hiểu biết đích thật, bằng sự cảm nghiệm sâu xa để chính các em có thể hiểu được sứ điệp Tin Mừng và sống trọn vẹn sứ điệp đó. Muốn được như vậy, chính bản than giáo lý viên cần phải chuyên chăm học hỏi Lời Chúa, có đời sống nội tâm kết hợp mật thiết với Chúa, có tinh thần cầu nguyện và ý thức từ bỏ mình cao độ”. Đại diện ban Thường vụ HĐGX giáo xứ bắt tay chúc mừng và động viên các Giáo lý viên mạnh dạn dấn thân phục vụ Giáo xứ và Hội Thánh Chúa.

Cuối thánh lễ, anh Gioan Bosco Bùi Minh Đức- Trưởng Ban giáo lý giáo xứ đã trình bày kế hoạch học tập- sinh hoạt năm học 2018-2019, đại diện  học viên phát biểu quyết tâm; đại diện phụ huynh thể hiện tinh thần đồng hành với Cha xứ, Giáo lý viên trong việc giáo dục Đức tin cho con em.

Cha Đa Minh cho biết, từ năm học này chương trình học tập và sinh hoạt giáo lý có sự thay đổi, vì có thêm phong trào TNTT  nên về hình thức sinh hoạt, học tập có những nét mới, giúp các em thiếu nhi năng động hơn, mạnh dạn hơn, tự tin hơn.

Thay mặt giáo xứ Cha Đa Minh cảm ơn ban Huấn luyện của Liên đoàn TNTT giáo phận đã hy sinh, bỏ nhiều công sức đến giáo xứ đào luyện Huynh trưởng để hổm nay có hơn 30 giáo lý viên được nhận khăn Dự trưởng, Cha mong Liên đoàn tiếp tục có sự quan tâm và giúp đào luyện để các anh chị này trở thành Huynh Trưởng chính thức để có thể hình thành phong trào TNTT tại giáo xứ theo đường hướng chung của Giáo phận.

Với các giáo lý viên, Cha Đa minh cảm ơn các anh chị đã hy sinh để giáo dục Đức tin cho thiếu nhi, nay có thêm phong trào TNTT các anh chị phải hy sinh nhiều hơn, vất vả nhiều hơn, đồng thời phải kết hiệp với Chúa Giê su, siêng năng gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn để làm gương cho các em.

Với các em thiếu nhi, Cha Đa Minh nhắn nhủ : “Bên cạnh việc học hỏi Lời Chúa, giáo lý của Hội Thánh, các con phải yêu mến Thánh thể, phải ý thức việc rước Mình Thánh Chúa rất quan trọng, đây là lương thực nuôi sống Đức tin của mình”.

Với phụ huynh, Cha xứ nhấn mạnh: “Anh chị em biết lo cho con cái việc học ở trường thì cũng phải quan tâm việc giáo dục Đức tin cho con cái, thường xuyên liên lạc, cộng tác với giáo lý viên trong việc giáo dục Đức tin, nhân bản của con cái mình”.

Cha Đa Minh cũng đề nghị Ban Thường vụ HĐGX, các Giáo họ quan tâm, tạo điều kiện để Ban giáo lý có thể hoạt động tốt trong việc giảng dạy giáo lý và sinh hoạt TNTT.

Đến thời điểm này giáo xứ Thánh Mẫu có 2 Sơ Trợ úy, 2 Huynh trưởng cấp II, 4 Huynh trưởng cấp I và 26 Dự trưởng. Hy vọng với sự hướng dẫn của Cha Quản xứ và sự nâng đỡ hướng dẫn của Liên đoàn TNTT Giáo phận, một thời gian không xa Giáo xứ Thánh Mẫu sẽ chính thức thành lập Xứ đoàn TNTT.

Bài Thông Xanh

Hình: Lợi Nguyễn

 

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018