Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Tân Hóa.

 

Sáng ngày 22/8/2018, Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 76 em thiếu nhi Giáo xứ Tân Hóa, Giáo hạt Bảo Lộc. Đặc biệt hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 18 năm Cung Hiến nhà thờ giáo xứ với tước hiệu Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

Đức cha Đaminh khi còn là cha phó giáo xứ, đã được cha nguyên quản xứ Đaminh Nguyễn Chu Truyền giao cho trông coi việc xây dựng nhà thờ (1999-2000). Một điều thú vị nữa là trong ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường, Cha quản xứ Tôma Trần Trung Phát là Thày Phó Tế cầm bình nước phép cho Đức cha Phêrô làm phép phần đất xây dựng nhà thờ. Hôm nay cả hai vị cùng hiện diện trong thánh lễ tạ ơn này, trong vai trò chủ chăn của giáo phận và giáo xứ. Tất cả nằm trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Ngày 22/8 còn là ngày sinh nhật 63 năm của Giáo xứ Tân Hóa, vì năm 1955, Cha Cố Phaolô Đỗ Ngọc Bảo đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại nơi này và nhận Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ làm Bổn mạng giáo xứ.

Ba niềm vui lớn hôm nay được Đức Cha Đaminh, quý Cha cùng với 76 em chịu phép Thêm Sức và cộng đoàn dâng lên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

Chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng, Đức cha nói rằng: “Ngôi nhà thờ vật chất thì rất cần thiết để làm nơi quy tụ các tín hữu, nhưng quan trọng hơn đó là chính các tín hữu, mỗi người là đền thờ sống động của Thiên Chúa, và sự đồng tâm nhất trí xây dựng ngôi nhà vật chất, sự khao khát muốn có nơi thờ phượng xứng đáng, sự yêu mến siêng năng đến nhà thờ... lại quan trọng hơn chính ngôi nhà”. Còn với các em chịu phép Thêm Sức, Đức cha nói: “chúng con chỉ có thể trở nên đền thờ Chúa Thánh Thần, để cho mình trở thành chứng nhân tin mừng khi chúng con để cho Chúa Thánh Thần ngự trị và hoạt động trong chúng con, khi chúng con để cho Chúa Thánh Thần điều khiển chúng con bằng những ân sủng của Ngài, khi chúng con biết chế ngự những đam mê xấu...” Đức cha cũng nhắc đến Ơn Kính Sợ Chúa trong bảy ơn Chúa Thánh Thần: “Kính sợ là đầu mối của sự khôn ngoan, nhưng kính sợ ở đây không phải như người nô lệ, nhưng trong tương quan là con cái, kính sợ Chúa với lòng yêu mến và vâng phục... “Bình an của Chúa ở cùng con” không chỉ là lời chúc bình an của Giám mục khi ban phép Thêm Sức, nhưng đó chính là lời “sai đi”, như Chúa đã sai các Tông đồ đi rao giảng Tin mừng sau khi Chúa phục sinh. Chúng con sẽ trở nên những sứ giả của Chúa, hãy đem ơn bình an của Chúa đến với mỗi người chúng con gặp gỡ, mỗi nơi chúng con đến...”

Chúng con cảm tạ Chúa vì những hồng ân lớn lao Chúa ban cho giáo xứ chúng con, qua 63 năm hình thành giáo xứ, 18 năm cung hiến nhà thờ và hôm nay 76 em được đầy ơn Chúa Thánh Thần qua việc lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Xin cho chúng con biết làm cho những ân huệ ấy sinh hoa kết quả trong cuộc sống mỗi người, để ngày càng có nhiều người nhận biết và yêu mến Chúa hơn.

 

Bá Trí

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018