NGÀY HIỀN MẪU GIÁO HẠT ĐÀ LẠT TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA.

 

Ngày Hiền mẫu Giáo hạt Đà Lạt hàng năm vẫn thường được cử hành vào Chúa nhật cận kề với lễ Thánh Mônica (27/8) để mừng bổn mạng giới Hiền mẫu. Năm nay,  ngày lễ được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa. Từ sáng sớm, các bà, các chị hiền mẫu từ những Giáo xứ thuộc Giáo hạt Đà lạt đã có mặt để chuẩn bị.

Khoảng 8 giờ 30, trong khung cảnh ấm cúng của Nhà mục vụ Giáo xứ, Ban tổ chức đã cho trình diễn một chương trình văn nghệ do hiền mẫu các Giáo xứ tự biên tự diễn để dẫn dắt vào bài chia sẻ của cha Quản hạt Phaolô Phạm Công Phương. Cha Quản hạt đề cao vai trò của người vợ, người mẹ trong việc xây dựng và gìn giữ ngọn lửa ấm tình tình yêu tại các gia đình. Cha khẳng định giá trị của đức hy sinh, của những gương mẫu nơi các bà mẹ luôn là nền tảng đối với việc giáo dục cho con cái trong gia đình trở nên người tốt, trở nên con cái của Chúa. Cha cầu chúc cho mỗi bà mẹ đều có đầu mối của sợi chỉ yêu thương để gắn kết mọi người, mọi thành phần trong gia đình và sự gắn kết ấy làm nên hạnh phúc của mọi người.

Sau giờ gặp mặt là thánh lễ đồng tế lúc 10 giờ 30 do Đức cha Antôn -  Giám mục giáo phận chủ sự cùng linh mục đoàn Giáo hạt Đà lạt. Trong lời dẫn lễ, Đức cha chúc mừng lễ bổn mạng của giới Hiền mẫu Giáo hạt Đà lạt được tổ chức tại nhà thờ Mẹ. Trong tình hiệp thông với đoàn chiên, Đức cha cũng muốn gửi lời chúc mừng bổn mạng giới Hiền mẫu trong tất cả các Giáo hạt của Giáo phận, do điều kiện ngăn trở, ngài không thể đi đến từng nơi để chúc mừng.

Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha giới thiệu điểm đặc biệt nơi thánh nữ Mônica là gắn bó mật thiết với con của mình theo gương Đức Mẹ Maria. Thánh nữ đã gắn bó mật thiết với con trai là Augustinô như Mẹ Maria đã gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu. Sau khi cùng với cộng đoàn sốt sắng đọc kinh Lạy Nữ vương, Đức cha Antôn chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về ý nghĩa của đoạn kinh “ Lạy Nữ vương – Mẹ nhân lành làm cho chúng con ĐƯỢC SỐNG – ĐƯỢC VUI – ĐƯỢC CẬY”.

Đức cha giải thích lời kinh “Mẹ nhân lành làm cho chúng con ĐƯỢC SỐNG” vì Mẹ Maria đã được Chúa Cha mời gọi cộng tác với Chúa Thánh Thần để sinh hạ Chúa con, đấng phục hồi sự sống vĩnh cửu cho loài người. Ngài cho biết, nhiều thánh giáo phụ đã giảng dạy rằng “ Nút dây đã bị thắt lại bởi sự bất tuân phục của bà Eva, nay được mở ra nhờ sự vâng phục của Đức Maria. Điều mà Eva đã buộc lại do cứng lòng tin thì được trinh nữ Maria đã tháo ra bởi lòng tin; Bởi Eva mà có sự chết thì nay nhờ Maria lại có sự sống”. Đức cha nhắc nhở, các hiền mẫu chẳng những sinh dưỡng con cái về phần xác mà còn phải quan tâm nuôi dưỡng về phần hồn cho con cái bằng việc cầu nguyện, hy sinh và làm gương sáng đạo đức cho con cái như thánh Mônica đã làm.

Đức cha cũng trích dẫn Kinh thánh để diễn giải lời kinh nguyện “Mẹ nhân lành làm cho chúng con ĐƯỢC VUI”. Sau khi Đức Maria cưu mang Chúa Giêsu, Mẹ đã đi thăm và đem niềm vui đến cho bà Elizabet. Nghe lời chúc tụng của người chị họ vì hài nhi trong lòng bà đã nhảy mừng, Mẹ đã lên tiếng cảm tạ ơn đức bao la của Thiên Chúa “ Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng bởi Thiên Chúa - đấng cứu độ tôi”. Niềm vui của Đức Maria là niềm vui của cả nhân gian, của tất cả chúng ta. Đức cha ước mong niềm vui của các hiền mẫu cũng là niềm vui cho chồng, con, cho mọi người trong gia đình, trong xã hội, trong giáo xứ.

Khi cầu nguyện “Mẹ nhân lành làm cho chúng con ĐƯỢC CẬY”,  Đức Maria được tin tưởng là mẫu gương về niềm tin cậy. Nghe lời Thiên thần trấn an sau phút truyền tin, Mẹ đã thưa với sứ thần “Xin vâng, tôi là nữ tì của Chúa, xin cứ làm cho tôi như lời sứ thần”. Theo Đức cha, đó là lời xin vâng trọn niềm tin cậy vào Thiên Chúa, niềm tin cậy giúp Đức Mẹ luôn đồng hành với Chúa Giêsu cho đến tận cùng của cuộc khổ nạn. Tại đó, Mẹ đã yên lặng và mật thiết kết hợp với Đức Giêsu chịu đóng đinh để tái sinh loài người. Theo gương Mẹ Maria, những giọt nước mắt và lời cầu nguyện của bà Mônica đã làm tái sinh con bà là Augustinô từ một người tội lỗi, đã trở thành con cái và là người tông đồ của Chúa.

Kết thúc bài giảng, Đức cha ước mong các Hiền mẫu luôn noi gương Đức Mẹ, tái sinh con cái mình qua việc kết hiệp với Đức Kitô trong những lúc khó khăn để mưu ích phần hồn cho chồng, cho con như thánh Mônica đã làm.

Cuối thánh lễ, đáp lại lời cảm tạ và hoa mừng của cộng đoàn, Đức cha Antôn ghi nhận và cảm ơn những đóng góp rất giá trị và có ý nghĩa của giới Hiền mẫu đối với công việc chung tại các Giáo xứ. Ngài cầu chúc giới hiền mẫu khi cộng tác với Giáo xứ vì công việc của Giáo hội thì vẫn luôn chu toàn thiên chức và bổn phận của mình để các gia đình luôn được êm ấm.

Buổi trưa, các hiền mẫu Giáo hạt Đà lạt cùng dự cơm trưa huynh đệ với các vị chủ chăn trong tình thân ái.

 

Đà lạt, ngày Chúa nhật áp lễ Thánh Mônica 26/8/2018

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh tòa

Hình ảnh: Tiến Huân; bài viết: Tuấn Minh.

 

----------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
----------------------------------------------

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018