GIÁO XỨ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT HỖ TRỢ HỌC SINH SINH VIÊN VƯỢT KHÓ  NĂM 2018

 

Đã thành thông lệ, trước mỗi năm học mới, Giáo xứ Chánh tòa Đà lạt đều có cuộc vận động hỗ trợ học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp một phần điều kiện vật chất, qua đó động viên tinh thần và khuyến khích các em nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh để học tập đạt kết quả và tu chí nên người theo phương châm “Ngày nay học tập, Ngày mai giúp đời”

Công việc chuẩn bị và sắp đặt vẫn giao về cho Ban bác ái xã hội của Giáo xứ đảm nhiệm với sự hợp tác chặt chẽ của các Hội đồng Giáo họ. Danh sách học sinh, sinh viên có hoàn cảnh cần quan tâm được các Giáo họ khảo sát, cập nhật đến từng gia đình hoặc cộng đoàn sở tại, không phân biệt lương giáo. Nguồn kinh phí thì do các nhà hảo tâm và cộng đoàn ủng hộ qua lời kêu gọi của Cha sở.

Năm nay, Giáo xứ có 129 em học sinh sinh viên trong danh sách được hỗ trợ. Trong đó, tiểu học (cấp I) có 36 em; trung học cơ sở (cấp II) có 29 em; trung học phổ thông (cấp III) có 24 em, cao đẳng và đại học có 39 em. Đó là những em có gia cảnh khó khăn, mồ côi, bố mẹ đau yếu, bản thân mắc bệnh nan y hoặc khuyết tật. Tuy vậy, các em vẫn ngoan ngoãn và nổ lực học hành, mong trở thành người tốt để có thể giúp ích cho chính mình và cho đời.

Chiều Chúa nhật 26/8/2018, lúc 15 giờ, Giáo xứ tổ chức buổi gặp gỡ để trao tặng quà. Đến với các em có cha Quản xứ Phaolô Phạm Công Phương, các cha phó, các trưởng Giáo họ và Ban Bác ái xã hội Giáo xứ. Hầu hết các em đều hiện diện, một số không đến được thì đã có phụ huynh thay mặt.

Sau khi bà Trưởng ban bác ái xã hội báo cáo tóm tắt công việc và kết quả của công tác khuyến học, ban tổ chức mời cha Quản xứ có lời động viên, khích lệ. với các em học sinh sinh viên trong buổi gặp mặt.

Cha cho biết, quan tâm đến việc học tập của con cái là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay, vì quan tâm đến công tác khuyến học là nhắm đến tương lai của xã hội. Công việc này trước nay chủ yếu vẫn là do gia đình nhưng nếu có được sự hỗ trợ của cộng đồng sẽ tác động đến bầu khí hiếu học của các em học sinh. Vật chất là rất cần thiết cho việc học hành giáo dục nhưng vẫn chưa phải là yếu tố quyết định cho việc thành đạt của các em. Điều quan trọng là cần phải tìm cách thúc đẩy và động viên tinh thần hiếu học của các em. Cha nhắc nhở mọi người phải quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của nhiều gia đình khi đầu tư vào việc học cho con cái. Vì vậy, trợ giúp cho các em học sinh nghèo vượt khó vẫn là trăn trở của Giáo xứ cũng như của rất nhiều người.

Với những em học sinh sinh viên, cha quản xứ có lời nhắn nhủ thật cụ thể và sâu sắc. Cha dặn dò, đi học để có thêm kiến thức, để làm người và làm người tốt, có văn hóa và nhân cách, biết sống tốt với mọi người. Nếu đi học chỉ để có công ăn việc làm, có địa vị, tiền bạc thì học sinh chỉ học một cách đối phó, sẽ tìm cách để đạt mục tiêu bằng bất cứ giá nào, thậm chí cả gian lận, dối trá hoặc mua bằng cấp. Chẳng ai muốn ngồi mãi trên ghế nhà trường nhưng thời gian ở lại trong nhà trường sẽ định hình nhân cách con người và tương lai của mỗi học sinh sinh viên.

Từ đó, cha kêu gọi các em hãy chăm chỉ học hành, đừng biếng nhác, vì dù nói cách nào thì nguyên nhân chính của bệnh lười cũng phát xuất từ lý do chủ quan của bản thân người học. Lười học là căn bệnh nguy hiểm đối với học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời, khiến chúng ta trở thành sự tồn tại nhàm chán cho bản thân. Lười học cũng tạo nên thói quen xấu cho việc lười làm việc. Nhiều người lười biếng sẽ tạo nên gánh nặng cho xã hội, gánh năng cho chính tương lai của mỗi người.

Về tính cách, cha muốn các học sinh sinh viên học tập hết sức lực, đừng quay cóp. Hãy khởi sự tương lai cho mình với sự chuyên cần học hành, với niềm tin vươn tới tương lai bằng chính sức lực của mình hơn là chơi trò may rủi. Người ta có thể lừa dối người khác vì lý do, lợi ích hay hoàn cảnh nào đó nhưng không thể lừa dối chính mình mãi mãi. Ai không tin vào chính mình hay tự lừa dối mình là đã thất bại một nửa. Sự thành công luôn đòi hỏi nhiều nỗ lực và phải trả giá nào đó từ chính mình.

Đối với trào lưu sử dụng internet và mạng xã hội, cha nhắc nhở các em hãy sống thực, đừng sống ảo vì sống ảo là đã vô tình biến mình thành thùng rác, nghĩa là phải biết dùng mạng xã hội, internet một cách hữu ích và làm chủ nó, đừng để mạng xã hội làm chủ mình và phải biết cách tránh được những tác hại của nó.

Nhắn nhủ với các em học sinh khuyết tật, cha nêu gương em Trần Mạnh Chánh Quân, quê Vũng Tàu, bị bại não bẩm sinh, chân đi không vững, nói năng khó nhọc, tay không cầm viết nhưng đã nỗ lực để vào trường chuyên ở Vũng Tàu, trở thành học sinh giỏi cấp quốc gia môn Tin học. Hiện nay là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Thông tin - Toán tại Mỹ. Anh từng nói “ Khó khăn trở ngại là để mình vượt qua chứ không phải để kêu ca hay chùn bước. Nếu không thể làm được một việc theo cách bình thường thì hãy tìm một cách khác. Bạn được định nghĩa về bản thân bởi thành tựu của bản thân chứ không phải của ai khác”. Đó cũng là điều mà mọi người cảm thông và kỳ vọng vào tất cả những em học sinh khuyết tật.

Cuối cùng, cha khẳng định với cộng đoàn về tiêu chí rõ ràng của Giáo xứ trong việc khuyến học nhằm nêu cao tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Chủ đề “Giáo dục hôm nay, xã hội và giáo hội ngày mai” trong Thư chung của Hội đồng giám mục Việt nam năm 2007 càng giúp cho người Công giáo nỗ lực để giúp học sinh vượt khó cũng là nhằm mục đích khuyến học, để đào tạo cho xã hội những con người liêm chính, biết phát huy học hỏi và có tinh thần trách nhiệm.

Như lời người dẫn chương trình, những điều cha sở Phaolô nhắn nhủ  trong ngày khuyến học năm nay quả là món quà rất giá trị về tinh thần đối với các em học sinh sinh viên. Cùng với món quà tinh thần ấy, mỗi em nhận được món quà vật chất gồm quà và hiện kim tùy theo cấp học, tiểu học mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng; trung học cơ sở 800.000 đồng; trung học phổ phông 1.000.000 đồng; cao đẳng và đại học 2.000.000 đồng.

Ước mong những món quà với giá trị vật chất tuy nhỏ nhưng được gói bọc bởi cả tấm chân tình của Giáo xứ Chánh tòa Đà lạt tiếp thêm động lực để các em học sinh sinh viên học tập tốt hơn trong năm học mới. Ước mong ngày càng có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay với Giáo xứ và xã hội thực hiện các công việc tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho đời.

Đà lạt, ngày Chúa nhật ngày 26/8/2018

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh tòa

Hình ảnh: Tiến Huân; bài viết: Tuấn Minh.

 

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018