NƯỚC MẮT CHỈ CÓ GIÁ TRỊ KHI LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

 

Hàng năm cứ đến ngày lễ thánh nữ Monica, giới Hiền Mẫu trong giáo xứ thánh Giuse – Bình Thạnh lại có dịp để gặp gỡ nhau, để trao đổi kinh nghiệm sống làm vợ và làm mẹ trong gia đình, và nhất là để học hỏi thêm về cuộc đời của thánh nữ Mônica.

Trong buổi tĩnh tâm thứ 5 ngày 23 tháng 8, các chị em không chỉ được nghe cha giảng phòng chia sẻ về hình ảnh thánh nữ Mônica mà còn được nghe chia sẻ về hình ảnh Đức Maria nữa. Đức Maria đã để lại cho nhân loại một mẫu gương tuyệt vời về sự phục vụ trong âm thầm, những công việc tầm thường nhưng không bình thường được lập đi lập lại mỗi ngày. Đức Maria đã biến những công việc tầm thường trở thành những công việc phi thường. Cuộc sống bình lặng của các bà nội trợ, một khi ý thức như là sứ mạng phục vụ và yêu thương vì chồng vì con, để người chồng người con phục vụ cộng đồng luôn được đánh giá cao và có giá trị lớn lao trước mặt Thiên Chúa.

Trong thánh lễ lúc 4g00 chiều Chúa nhật ngày 26 tháng 08 cha chủ tế đã chia sẻ thêm cho khoảng 520 chị em phụ nữ về hình ảnh của người đàn bà góa thành Naim. Người đàn bà góa thành Naim là người mẹ của thời Tân Ước, thánh nữ Mônica là người mẹ của thời hiện đại, cả hai không cùng thời đại, không cùng văn hóa xã hội, thế nhưng cả hai đều cùng có một nét tương đồng đáng để cho các bà mẹ công giáo học hỏi là: Nước mắt. Các bà mẹ đã biết sử dụng sức mạnh của nước mắt để làm rung động trái tim của Thiên Chúa. Cụ thể, "Khi Chúa Giêsu đến gần cửa thành Naim, Người gặp người ta đang khiêng đi chôn người con duy nhất của một bà góa. Trông thấy bà Chúa Giêsu đã động lòng thương và bảo bà rằng: "Đừng khóc nữa." Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và phán: Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó" (Lc 7, 11-15). Cũng chính những giọt nước mắt, thánh nữ Mônica đã khóc ròng mười mấy năm trời để rồi thánh Giám mục Ambrôsiô cũng đã phải khẳng định với ngài rằng, “Con bà không hư đâu vì Chúa nhìn tới nước mắt của bà. Một người mẹ đã khóc nhiều và cầu nguyện kiên trì cho con mình thì người con không bao giờ hư mất…”. Và quả thật những giọt nước mắt của ngài không chỉ cứu được chồng con và thậm chí là cả mẹ chồng của ngài nữa.

Ước mong sao giới Hiền mẫu công giáo luôn nhận ra được tầm quan trọng của những giọt nước mắt trước mặt Chúa để chúng ta khóc cho chính mình, khóc cho gia đình. Và có như thế, tâm hồn khô khan nguội lạnh của chúng ta mới trở nên mảnh đất phì nhiêu màu mỡ, gia đình của chúng ta mới trở nên gia đình thánh. Đừng khóc bởi những chuyện vô ích. Nước mắt chỉ có giá trị khi làm thay đổi cuộc đời.

 

Hình ảnh: Thien Hoan Lam

Bài viết: Lm. Johnbaptist

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 8, 2018