Giáo xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt

Khen Thưởng Học Sinh- Sinh Viên Trước Thềm Năm Học Mới

 

Sáng Chúa Nhật 2.9.2018, Ban Khuyến học giáo xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt) tổ chức Khai giảng năm học mới 2018-2019 và tuyên dương khen thưởng học sinh- sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt trong năm học 2017-2018.

Lúc 5g30, Cha Quản xứ- Đa minh Nguyễn Chu Truyền dâng thánh lễ Cầu cho Quốc thái dân an và Khai giảng năm học mới để cầu nguyện cho học sinh- sinh viên và các thầy cô giáo bước vào năm học mới gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Trong phần lời nguyện, dựa vào Lời Chúa ngày CN XXII thường niên: “Anh em phải giữ và đem ra thực hành, vì nhờ đó anh em sẽ được các dân coi là khôn ngoan và thông minh”, cộng đoàn đã cầu nguyện cho các bạn học sinh- sinh viên bước vào năm học mới bên cạnh việc chăm chỉ học tập để nâng cao kiến thức, còn biết thực hành Lời Chúa dạy để trở nên con cái sự sáng giữa môi trường học đường. Đồng thời cầu nguyện cho các thầy cô giáo, ý thức được chức năng cao quí của mình, để thông qua công việc của mình có thể giới thiệu Chúa cho mọi người; bằng tấm lòng chân thành, đượm tình bác ái yêu thương, có thể cảm hóa những học sinh lầm lỗi, giúp các em nhận ra chân gía trị đích thực của cuộc sống.

Sau thánh lễ, Ban khuyến học của giáo xứ nhiệm kỳ mới 2018-2022 gồm 7 vị ra mắt cộng đoàn giáo xứ gồm:

1-           Ông Đỗ Đức Thuyết- Trưởng ban Khuyến học,

2-           Ông Đinh Thế Hạnh- Phó trưởng ban,

3-           Ông Nguyễn Quốc Khai- Thư ký,

4-           Bà Nguyễn Thị Huyền Trang- Thủ quỹ,

5-           Ông Đoàn Thái Nam- Ủy viên,

6-           Ông Lê Hữu Phước- Ủy viên,

7-           Bà Trần Thị Thu Hà- Ủy viên.

Nhiệm kỳ này ông Đỗ Đức Thuyết được tín nhiệm làm Trưởng ban Khuyến học thay cho thầy Hoàng Cảnh nghỉ hưu. Sau lời phát biểu của ông Thuyết, cộng đoàn giáo xứ cùng các em học sinh- sinh viên cất cao bài hát “Cùng hòa lên hai tiếng cảm ơn…”, Cha Quản xứ và ông Thuyết đã tặng quà lưu niệm thay lời tri ân đối với Thầy Hoàng Cảnh và cô Nguyễn Thị Kim Thành (thủ quỹ của Ban khuyến học) trong suốt 16 năm đã đảm nhiệm công tác khuyến học của giáo xứ, nay vì tuổi tác và sức khỏe nên xin nghỉ.

Tiếp đó, ông Nguyễn Quốc Khai (Thư ký Ban Khuyến học NK mới) công bố danh sách tuyên dương khen thưởng 196 học sinh và sinh viên đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt trong năm học vừa qua, trong đó có nhiều em tích cực phục vụ trong giáo xứ trong ca đoàn, giáo lý viên, lễ sinh… Năm nay giáo xứ có 13 em Tốt nghiệp Trung học phổ thông, 7 sinh viên tốt nghiệp Đại học, 3 em là học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh và khu vực. Tân cử nhân Đinh Thị Thu Thảo thay mặt học sinh- sinh viên bày tỏ lòng biết ơn đối với Cha Quản xứ, Quí Dì, Ban Khuyến học, các bậc cha mẹ- ông bà đã luôn quan tâm đến việc giáo dục con em trở thành những người Kitô hữu có đức tin vững vàng và là những học sinh chăm chỉ, học tập tốt.

Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh- Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Đà Lạt, hiện diện trong buổi lễ đã ghi nhận và đánh giá sự tiến bộ của học sinh- sinh viên giáo xứ Thánh Mẫu. Nếu như những năm đầu chỉ có khoảng trên 100 em được khen thưởng, thì con số được tăng dần và năm nay có đến 196 em được tuyên dương khen thưởng, qua đây cho thấy công tác khuyến học của giáo xứ có tác dụng tốt. Bà Thái Thị Hạnh cảm ơn cha Quản xứ, Ban Khuyến học giáo xứ, cách riêng thầy Hoàng Cảnh và cô Kim Thành nhiều năm qua đã hy sinh lo cho việc khuyến học của giáo xứ, nay có Ban khuyến học mới sẽ tiếp nối công việc của những người tiền nhiệm và có thêm những hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn.

Trong phần huấn từ, Cha Đa Minh đã nói lời cảm ơn với Cha Gioan Phan Công Chuyển- Cựu Quản xứ đã hình thành và duy trì Ban Khuyến học đến hôm nay, có những hoạt động rất tốt đẹp. Cha Đa Minh cảm ơn Nhà giáo ưu tú Thái Thị Hạnh cùng Chính quyền, các ban ngành đoàn thể phường 7 (Đà Lạt) đã quan tâm, hiện diện trong buổi lễ tuyên dương- khen thưởng học sinh- sinh viên của giáo xứ.

Cha Đa Minh chúc mừng các thành quả học sinh- sinh viên đã đạt được; giáo xứ cảm ơn các con vì đã nỗ lực trong học tập để mang lại tiếng thơm cho giáo xứ, cho gia đình. Trong phần tuyên dương khen thưởng có xướng danh cả tên cha mẹ chúng con là có chủ đích, là để  chúc mừng gia đình các con. Cha Đa Minh nhắc nhở trong việc giáo dục cần lưu ý 3 lĩnh vực: Đức dục- Trí dục và Thể dục. Với xã hội hôm nay dường như học sinh và các bậc cha mẹ, thầy cô thường chú trọng việc Trí dục mà quên đi việc Đức dục và Thể dục. Đức dục là vấn đề rất quan trọng, nếu học giỏi mà thiếu đạo đức sẽ rất nguy hại cho xã hội. Muốn học tập tốt cần có sức khỏe, do đó bên cạnh việc học ở trường, học thêm cần dành thời gian để rèn luyện sức khỏe để có tinh thần thoải mái đón nhận kiến thức. Cha Đa Minh mong ước các bậc phụ huynh luôn động viên, nhắc nhở các em  đào luyện về vấn đề Đức dục và Thể dục. Để có những học sinh- sinh viên giỏi cả 3 lĩnh vực Đức dục- Trí dục- Thể dục cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình- giáo xứ- nhà trường và xã hội. Mong học sinh- sinh viên của giáo xứ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả tốt đẹp khi bước vào năm học mới 2018-2019.

Bài: Thông xanh

Hình: Hữu Huân

 

 

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 9, 2018