GIỚI TRẺ, CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU NƠI GIA ĐÌNH

Ngay từ thời các Tông Đồ, vai trò của giới trẻ luôn được lưu tâm cách đặc biệt. Thánh Gioan trong thư thứ I của mình, ngài viết: “Tôi đã viết cho anh em, hỡi các bạn trẻ, anh em là những người mạnh mẽ ; lời Thiên Chúa ở lại trong anh em và anh em đã thắng sự dữ (1Ga 2, 13-14). Và như vậy, Giáo hội ngày nay cũng không ngoại lệ. Công-đồng Vaticanô II trong tuyên-ngôn về giáo-dục Công-Giáo cũng đã không ngần ngại gọi giới-trẻ là “Hy-vọng của Giáo-Hội”(số 2). Hội-Đồng Giám-Mục Á-Châu họp tại Manila năm 1970 cũng đặt nhiều hy vọng nơi các bạn trẻ khi gọi “Giáo-Hội Á-Châu là Giáo-Hội của giới-trẻ”. Các Đức Giáo Hoàng và đặc biệt là Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phalô II, ngài đã dành cho giới trẻ một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của ngài. Trong thư gửi cho giới trẻ nam nữ trên toàn thế giới năm 1985, ngài đã viết: “ Giáo Hội nhìn về Giới Trẻ, và, một cách đặc biệt, Giáo Hội soi mình trong Giới Trẻ…"

Vâng, "tre già thì măng mọc" thế hệ này rồi cũng sẽ qua đi, thế hệ sau sẽ tiếp nối để vẽ thành một đường dài của lịch sử. Mười năm, hai mươi năm sau lớp người đang gánh vác vận mệnh của Giáo hội hôm nay sẽ phải nhường chỗ cho thế hệ trẻ đảm trách. Giáo Hội là toàn thể thành phần dân Chúa chứ không phải là Đức Giáo Hoàng, giáo triều Rôma hay hàng giáo sĩ, tu-sĩ. Và vì thế cho nên, mọi người đều phải có bổn phận xây dựng huyền thể Giáo hội của Chúa Kitô nhưng giới trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, cần thiết cho hiện tại và nhất là tương lai. Giáo hội sẽ đi về đâu nếu giới trẻ vô tâm, hờ hững chỉ biết lao đầu vào những cuộc tìm kiếm đam mê vật chất ?

Cùng lo với nỗi lo chung của Giáo hội, các cha trong giáo hạt Đức trọng, ngày 28 tháng 8 năm 2018 cũng đã cố gắng dành riêng ra một ngày để cùng đồng hành với giới trẻ. "Chứng Nhân Tình Yêu Nơi Gia Đình" được chọn làm chủ đề cho ngày đại hội, Ban tổ chức ước muốn rằng, giới trẻ trước hết phải sống tình yêu nơi gia đình của mình trước đã. Nơi gia đình của mình mà sống không có tình yêu thương thì làm sao có thể làm chứng nhân tình yêu của Chúa Kitô giữa lòng thế giới.

Hưởng ứng lời mời gọi của Cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Đức trọng, hơn 1.100 bạn trẻ từ 21 giáo xứ, 8 giáo họ biệt lập, lúc 7g00 sáng đã quy tụ về Giáo xứ thánh Giuse – Bình Thạnh để cùng nhau vui chơi học hỏi về những mẫu gương tình yêu nơi gia đình. Tình yêu nơi gia đình đã được các bạn trẻ của các giáo xứ, giáo họ thể hiện một cách đặc biệt qua các vũ điệu, vở kịch, lời ca tiếng hát... Các cha phụ trách cũng có những bài thuyết trình về tình yêu nơi gia đình khiến cho các bạn trẻ như đang được ngụp lặn trong tình yêu.

Thánh lễ lúc 16g 00 là đỉnh điểm của chứng nhân tình yêu nơi gia đình. Qua thánh lễ các bạn trẻ đã nhận ra tình yêu của Chúa Kitô quy tụ mọi người làm thành đại gia đình con cái của Thiên Chúa. Và rồi, bài chia sẻ của Đức Cha chính Antôn, giám mục giáo phận, cũng lại giúp cho các bạn trẻ nhận ra tình yêu của thánh Augustinô dành cho gia đình, dành cho Giáo hội khiến cho bầu khí của ngày đại hội giới trẻ giáo hạt càng trở nên ấm cùng hơn trong tình đại gia đình.

Thánh lễ là bữa tiệc ly. Sau thánh lễ các ban trẻ của Giáo hạt Đức trọng đã chia tay nhau để trở về với gia đình, về với môi trường sống của mình. Ước mong sao các bạn trẻ cảm nhận được tình yêu mà Thiên Chúa, Đức Cha, quý cha và tất cả mọi người dành cho các bạn trong ngày đại hội để các bạn không cảm thấy cô đơn trên bước đường theo Chúa và nhất là để các bạn can đảm làm chứng nhân tình yêu nơi gia đình của mình. Giáo hạt Đức Trọng đang trông chờ nơi các bạn!

 

Hình ảnh: Nguyễn Quang

Bài viết: Lm. Johnbaptist

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 9, 2018