ĐẠI CHỦNG VIỆN MINH HÒA ĐÀ LẠT KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018-2019

Sáng thứ Năm, ngày 06/9/2018, Đức cha Antôn, giám mục giáo phận Đà Lạt, đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi làm linh mục, đồng thời khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Đại Chủng Viện Minh Hòa. Hiệp dâng thánh lễ cùng vị chủ chăn Giáo phận quý cha giáo, quý thầy , quý khách, quý thầy trong năm mục vụ, cùng tất cả anh em chủng sinh thuộc lớp thử cũng như các lớp đang tu học tại chủng viện.

Trong bài giảng thánh lễ, khai triển bài Phúc Âm Mc 10,17-27, về chàng thanh niên giàu tìm đến Chúa Giêsu mong được nên trọn lành, vị cha chung địa phận nhắn nhủ cộng đoàn chủng viện về ba chiều kích: giáo dục, huấn luyện đồng hành:

- Giáo dục: đưa ánh sáng, nhìn vào con người thật sự của kẻ thụ giáo ngõ hầu hiểu biết từ bỏ đi những tưởng, những tâm tình hành động không xứng hợp với ơn thiên triệu; tựa Israel xưa 40 năm thanh luyện trong sa mạc, tựa như chàng thanh niên nọ được Chúa mời gọi bán hết của cải bố thí cho người nghèo đoạn đến theo Người.

- Huấn luyện: hun đúc nên con người mới theo khuôn mẫu hoàn hảo Đức Giêsu Ki-tô. Nếu như giáo dục được xem như chết đi cho con người thì huấn luyện phục sinh, uốn nắn nên con người mới xứng đáng môn đệ, hơn thế nữa, người đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô Mục Tử Nhân Lành.

- Đồng hành: “trong công cuộc đào tạo linh mục tu , vai trò số một Chúa Thánh Thần, vai trò số hai ứng sinh, vai trò thứ ba người đồng hành. Nếu đảo lộn trật tự này, nhất coi thường vai trò số một số hai, người thụ huấn sẽnín thở qua cầu cùng bất hạnh”.

Thế nên, đào tạo linh mục công việc của Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha muốn người tận hiến từ bỏ để nên trọn lành, Chúa Con khuôn mẫu phải noi theo, Chúa Thánh Thần tác nhân chính của việc giáo dục huấn luyện. Việc đào tạo linh mục được thực hiện trong cộng đoàn Hội Thánh, với những nhân tố phải kể tới: Trước hết, Chúa Thánh Thần, thứ đến bản thân người thụ giáo, sau các nhà đào tạo đóng vai trò đồng hành.

Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng dùng bữa cơm thân mật thắm tình gia đình Đại Chủng Viện.

Được biết, năm học 2018-2019, tại Đại Chủng Viện Minh Hòa Đà Lạt :

- lớp thần học I với 10 thầy.

- lớp triết học I với 21 thầy.

- lớp dự bị với 17 anh em.

Ngoài ra, còn 20 thầy đang giúp xứ, sau khi đã kết thúc lớp triết học II.

 

 

Previous
Next
-----------------------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
-----------------------------------------------------------

Thư Thông Báo Của Bộ Nội Vụ - Chính Phủ Việt Nam V/v Thành Lập Cơ Sở II ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc tại Đalat
Quyết Định Của HĐGMVN V/v Thành Lập Cơ Sở II ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc tại Đàlat

Mục Vụ Tháng 9, 2018