CÁC GIÁO XỨ THÁNH GIUSE THANH BÌNH 2, PHÚ SƠN, NAM BAN VÀ CÁC GIÁO SỞ PHITÔ, RƠLƠM, HẠT ĐỨC TRỌNG, GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT HÀNH HƯỜNG NHÀ THỜ KALA, HẠT DI LINH,THỨ TƯ NGÀY 12.9.2018 LÚC 10 GIỜ 00.

 

Trời hôm nay tương đối đẹp sau những ngày mưa tầm tã vì ảnh hưởng áp thấp và bão, nên các đoàn hành hương gặp nhiều thuận lợi hơn những ngày mưa…Hành hương kỷ niệm năm thánh mừng các thánh tử đạo Việt Nam. Đức Cha chính Antôn và Giáo phận Đà Lạt đã chọn Nhà thờ Kala, hạt Di Linh làm nhà thờ hành hương lãnh ơn toàn xá.

Đức Cha Antôn chọn Nhà thờ Kala, Di Linh làm nhà thờ hành hương vì :

-Nơi đây là nơi phát xuất vị truyền giáo cho người Dân Tộc. Cha Jean Cassaigne lúc mới lãnh nhận sứ vụ linh mục tại Pháp đã được bài sai về vùng Di Linh. Với tuổi trẻ nhiệt thành và lòng hăng say phục vụ, đặc biệt truyền giáo. Cha Jean Cassaigne đã gặp gỡ những người Dân tộc bản địa tại Di Linh và Ngài bắt đầu làm quen với các em Dân tộc và những người lớn Dân tộc bản địa Kơho. Lịch sử viết rằng:” Ngày 24/01/1927, Đức Cha Dumortier đã đặt một Cha thừa sai người Pháp chưa đầy 30 tuổi là linh mục Jean Cassaigne làm Cha xứ đầu tiên của Giáo xứ Di Linh. Ngày 03/2/1927, Cha Jean Cassaigne đã viết thư về cho Đức Cha Dumortier như sau :” Thưa Đức Cha con đã tiếp xúc với người Dân tộc người lớn và cả trẻ em,bỗng nhiên con trở nên bạn bè với họ. Con tự hỏi :không biết có phải tự con lôi cuốn, thu hút họ hay chính do những điếu thuốc lá, những cái kẹo ngọt đã làm cho người Dân tộc mến con. Và bản thân con, con rất sung sướng đón nhận họ, học ngôn ngữ của họ bằng phương pháp nói chuyện với họ, trong bọn họ cũng có một số đông người biết nói tiếng Việt Nam ( Compte rendu des travaux 1927,Saigon Cochinchine Occidentale par Mgr Dumortier Vic.Apost.de Saigon ).Ngày 07/12/1927, Cha Jean Cassaigne đã rửa tội cho người đàn bà cùi Dân tộc đang hấp hối là bà Maria K’Trut. Năm 1941, Cha Jean Cassaigne đã được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Sàigòn. Từ năm 1927 đến năm 1941 sau khi Cha Jean Cassaigne làm Giám mục Saigon, các Cha người Pháp và các Cha Việt Nam vẫn lui tới các điểm truyền giáo đã được thành lập để dạy Giáo lý, ban các bí tích vv…cho người Dân tộc.

-Kala sẽ được xây dựng mới, qui mô để làm Trung Tâm Truyền giáo cho người Dân tộc Thiểu số. 

Hành hương đến Giáo xứ Kala, Di Linh là trở về nguồn, trở về với bước khởi đầu truyền giáo cho người Dân tộc, trở về với Đức Cha Jean Cassaigne, một vị truyền giáo nhiệt thành, hăng say, thánh thiện và can đảm. Hăng say vì Cha Jean Cassaigne đã hết lòng với người Dân tộc. Ngài đã yêu thương họ, yêu thương những người nghèo khổ, bệnh hoạn tật nguyền, yêu thương những người cùi, những người bị người đời xa lánh, Ngài yêu thương họ đến cùng đến nỗi Ngài đã bị lây bệnh cùi và khi phát hiện trong máu có vi trùng bệnh cùi, Ngài đã xin rời Giáo phận Sàigòn để trở về Kala, Di Linh sống giữa người cùi và chết giữa những con cái cùi.

Để xây dựng Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân tộc cho Giáo phận Đà Lạt tại Giáo xứ Kala, hạt Di Linh, Đức Cha Antôn đã đặt Cha Phaolô Lê Đức Huân làm Cha xứ Giáo xứ Kala. Ngài là Cha Đại Diện Giám mục đặc trách người Dân tộc. Giao cho Cha Phaolô Lê Đức Huân xây dựng Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân tộc, Đức Cha Chính và Đức Cha Phó Giáo phận Đà Lạt đã tin tưởng vào tài tổ chức, xây dựng và sự khéo léo của Cha Đại Diện Giám mục Phaolô. Chắc chắn với sự nhiệt thành, năng nổ của Cha Phaolô, với sự cộng tác đắc lực của Cha Phó và toàn Giáo phận, một Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân tộc Thiểu số sẽ hoàn thành một cách mau chóng và tốt đẹp.

Hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong năm kính các Ngài nơi vùng đất Kala, Di lInh có ngôi mộ của Đức Cha Jean Cassaigne đang nằm giữa những con cái cùi của Ngài sẽ giúp cho mọi người ý thức sứ mạng truyền giáo và yêu thương các linh hồn là quý đến thế nào !

Sáng nay, Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương đã đưa một số Cha thuộc Giáo phận Hưng Hóa mới nhận lãnh sứ vụ linh mục được hai tháng đến thăm Trung Tâm Hành Hương Kala, Di Linh để giới thiệu với các ngài về một vị Giám mục thánh thiện, nhiệt thành truyền giáo đang nằm nơi đây  và để các ngài yêu mến việc truyền giáo …

Bà con giáo dân hôm nay đến khá đông. Tất cả đều hăng say, nhiệt thành dấn thân và lắng nghe Cha Phaolô Lê Đức Huân giới thiệu một số nét căn bản về Trung Tâm Truyền Giáo Kala và đặc biệt về Vị Giám mục yêu thương người nghèo, chết vì người nghèo và chết vì căn bệnh cùi quái ác…

Vâng đẹp thay, bước chân của những sứ giả rao giảng Tin mừng. Ngày 24.11.2018, kết thức năm thánh các thánh tử Đạo Việt Nam, Đức Cha giáo phận sẽ cử hành lễ bế mạc tại Giáo xứ Kala, hạt Di Linh và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân tộc Thiểu số Giáo phận Đà Lạt.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT   

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 9, 2018