Chứng Nhân Tin Mừng Giữa Môi Trường Học Đường

 

Đó là chủ đề của Ngày họp mặt Giới trẻ giáo hạt Đà Lạt Quý 3-2018, tổ chức tại giáo sở Don Bosco vào chiều thứ bảy 15/09/2018.

 Từ 16g30, khuôn viên Học viện Don Bosco Đà Lạt nhộn nhịp hẳn lên, khi các thành phần trong Giáo sở, Quí thầy, Tu sinh và Ban Điều hành Giới trẻ giáo hạt chuẩn bị đón tiếp các bạn trẻ về tham dự ngày họp mặt.

Không khí càng rộn ràng hơn khi Ban kèn giáo xứ Vạn Thành rộn ràng trổi lên bài “Hành trang người trẻ” để chào đón các bạn trẻ về tham dự. Tiếp đó bài “Tôn vinh” được Ban kèn cất lên trang trọng để chào mừng Cha Quản hạt- Phaolô Phạm Công Phương, Cha Giám đốc học viện Don Bosco Đà Lạt- Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Cha Đặc trách Giới trẻ giáo hạt- Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, Cha Giuse Đỗ Đức Hân- Phó Giám đốc Học viện Don Bosco kiêm phụ trách Giáo sở Don Bosco, cùng quí cha…hiện diện với các bạn trẻ.

Sau phần khởi động của Nhóm Đội trưởng Giáo sở, Cha Quản hạt có lời chào mừng 600 bạn trẻ về tham dự Ngày họp mặt.

          Lúc 17g30 các bạn trẻ bước vào thánh lễ do Cha Quản hạt chủ tế. Cha Quản hạt chia sẻ tâm tình ngày lễ “Đối với tôi Đức kitô là ai?” Ngài là ai mà lại trói buộc tôi như thế này? Qua bài chia sẻ, Cha Giuse nói lên những tâm tình, những khía cạnh của cuộc sống chúng ta ngày nay. Cha nói: “Chúa mời gọi chúng con nên bước đi trên con đường hẹp hơn, trong khi con đường rộng thì dễ đi và nhiều hoa hồng hơn. Chúa mời gọi chúng con vác Thánh giá đời mình với Chúa. Chúa muốn chúng con từ bỏ con người của chính mình trong khi ai cũng muốn đưa mình lên. Và lẽ dĩ nhiên, rất nhiều người không thể chấp nhận từ bỏ những điều đó.”

          Cha Phaolô chia sẻ, những bước chân theo Chúa còn khó khăn hơn những bước chân leo núi, vì bài giảng tám mối phúc còn khó hơn…Hành trình để trả lời cho câu hỏi Chúa đã hỏi tôi và bạn: “Còn anh em bảo Thầy là ai?” có lẽ, đó sẽ là một cuộc hành trình dài, một con đường theo Chúa rất dài và chúng ta không thể nào hiểu hết.

Nhân dịp năm học mới, cha Quản hạt có những tâm tình đặc biệt gửi đến các bạn học sinh, sinh viên, những người còn ngồi trên ghế nhà trường: Hãy chăm chỉ học! lười học là căn bệnh nguy hiểm của thế hệ học sinh. Lười học dẫn đến lười làm việc và sẽ là gánh nặng cho tương lai. Cha nhắc nhở hãy khởi sự cho tương lai của mình bằng việc học hành từ hôm nay. Ai muốn thành công thì phải đi vào con đường hẹp. Tập sống thật! Internet là một phương tiện để học, để tìm hiểu, để nghiên cứu …Các con đừng ham thích những giá trị ảo vọng, sống ảo là tự đánh mất chính mình.

Con đường theo Chúa là con đường thập giá, con đường phải từ bỏ chính bản thân để bước đi, vì Chúa nói: “Ai liều mạng sống mình vì Tôi thì sẽ sống”. Vậy chúng ta phải tập sống hết mình, hy sinh hết mình và yêu hết mình. Cha nhắn nhủ: “Tình yêu một nửa là tình yêu chưa được trọn vẹn, vì một nửa dành cho Chúa và một nửa dành cho nhau thì đó chỉ là gian dối mà thôi”. Cha nhấn mạnh: “Đức Kitô là ai?” câu hỏi thì dễ mà câu trả lời thì khó. Mỗi người hãy tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình bằng đời sống kitô hữu của mình và dưới tư cách là con cái Thiên Chúa. Các bạn trẻ hãy tự chọn tương lai cho mình, chăm chỉ học tập và sống có nhân nghĩa.

Trong thánh lễ các bạn trẻ đã hy sinh được 3.748.000đồng để góp thêm phần quà Trung thu cho thiếu nhi giáo xứ Păng Tiêng.

Sau thánh lễ, các bạn trẻ chia sẻ với nhau bữa ăn tối gọn nhẹ, tiếp đó bước vào phần sinh hoạt chủ đề: “Chứng nhân Tin Mừng giữa môi trường học đường”. Qua những tiết mục múa hát của Sinh viên Don Bosco, của các giáo xứ Chánh Tòa, Lang Biang, Păng Tiêng, Tu sinh và ca đoàn Têrêxa (GS Don Bosco) thể hiện đời sống đạo tươi vui của các bạn trẻ. Đặc biệt vở kịch “Ngã rẽ học đường” của giáo sở Don Bosco là một thông điệp, một tiếng còi báo động gửi đến thế hệ trẻ ngày nay. Với lối sống ảo, chạy theo vật chất, ham mê danh vọng… tất cả rồi sẽ đưa chúng ta đến chỗ tự phá hủy tương lai của chính mình. Các bạn đã quên mất Chúa, Người luôn để mắt, luôn lo lắng cho chúng ta. Tái hiện lại câu chuyện về thánh Tôma Thiện trước những cám dỗ của cuộc sống, danh vọng, tiền tài … ngài vẫn kiên trung trong đức tin để rồi phải thốt lên trong niềm vui: “Tôi thà chết chứ không bỏ đạo”. Trước những thử thách, gian truân ngài vẫn giữ được chính mình, chấp nhận đi vào con đường hẹp, trở thành chứng nhân đức tin sống động để các bạn trẻ noi theo.

Trước khi kết thúc buổi sinh hoạt, Cha Giuse Đỗ Đức Hân đã chủ sự Nghi thức sai đi, Lửa từ ngọn nên Phục sinh được làn tỏa đến tay từng bạn trẻ tham dự. Cha Giám đốc học viện đã gợi lên những tâm tình tạ ơn sau một ngày gặp gỡ và nhắc nhở các bạn trẻ hãy trở thành Ánh sáng đích thực của Đức Giêsu Kitô giữa môi trường học đường… Một lần nữa Ban kèn thôi thúc các bạn trẻ lên đường làm chứng nhân Tin mừng qua bản thánh ca “Giờ đây Chúa sai tôi đem tin vui đến cho mọi người…

 Ngày họp mặt khép lại trong hân hoan, dường như mỗi bạn trẻ tham dự đều cảm thấy toại nguyện và rút ra được nhiều bài học bổ ích và ý nghĩa từ bài chia sẻ sâu sắc của Cha Quản hạt, những lời huấn từ của Cha Giám đốc học viện Don Bosco và của những vở kịch…

Ban Giới trẻ giáo hạt chân thành biết ơn Cha Quản hạt, Cha Đặc trách Giới trẻ, Cha Giám đốc, Cha Giáo sở, Quí cha Học viện Don Bosco, HĐGX giáo sở và các thành phần giáo sở Don Bosco đã tạo mọi điều kiện và giúp đỡ để Giới trẻ giáo hạt có Ngày họp mặt vui tươi và ý nghĩa khi bước vào năm học mới 2018-2019.

Bài: Thùy Dung- Hữu Phước

Hình ảnh: Don Bosco- Taize

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 9, 2018