Những Hạt Lúa Vàng Trên Cao Nguyên Di Linh – Giáo Phận Dalat

Kể từ khi Linh mục Gioan Cassaigne, thuộc hội Thừa sai Balê đặt chân lên cao nguyên Di Linh Việt Nam năm 1927, người đồng bào sắc tộc miền núi (người Thượng – Montagnards) đã được biết đến và được đón nhận Đức tin. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những tín hữu người sắc tộc trong Giáo phận Dalat nói chung và của Giáo hạt Di Linh nói riêng, đã dần dần khẳng định sự hiện diện của mình một cách rõ nét, đáng để mọi người nể phục.

Ngày 27/9/2018 vừa qua, hơn 1200 anh chị em đại diện cho tất cả các tín hữu thuộc 16 giáo xứ, giáo họ trong Giáo hạt Di Linh đã tập trung về Giáo xứ Đinh Trang Hòa tham dự ngày họp mặt. Cha Phaolô Lê Đức Huân, đại diện Giám mục đặc trách người Thượng, cùng với Cha Quản hạt Di Linh và quý Cha trong giáo hạt đã dâng lễ cầu nguyện cho việc rao giảng Tin mừng, khai mạc ngày họp mặt này.

Trong bài giảng lễ, bằng 2 thứ tiếng (Kinh và K’ Ho), Cha Giuse Phạm Minh Sơn, quản xứ Tam Bố, người đã gắn bó với anh chị em người Thượng từ năm 1972, đã nói về sự hình thành và phát triển đời sống đức tin của họ. Ngài nói đến 3 giai đoạn: hình thành từ 1927 – 1975; từ 1975 đến nay; và giai đoạn 3 từ nay về sau. Biết bao khó khăn vất vả từ ngày đầu tiên, tìm kiếm, quy tụ, gây dựng, hình thành... trải qua thời kỳ chiến tranh, rồi hòa bình, nhưng lại khó khăn về kinh tế, xã hội... Tại vùng đất Di Linh này phải nói đến công ơn của Đức Cha Gioan Cassaigne, Cha Phêrô Khoa, Cha Giuse Quang... và nhiều người khác nữa. Điểm nổi bật nhất mà Cha Giuse nói đến là tình liên đới. Khởi đi từ tập tính liên hệ trong bộ tộc, anh chị em tín hữu đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết một lòng, sống chết có nhau, đói khổ giàu nghèo có nhau, đi đâu là đi cả làng, theo đạo cũng theo cả làng... Ngài ước mong trong thời buổi văn minh tục hóa này, cần có những hướng đi tốt, những chương trình hành động thiết thực để duy trì được bản chất đáng quý của người đồng bào cao nguyên nơi đây.

Sau Thánh lễ, ngày họp mặt của anh chị em được tiếp tục với các cuộc thi đua, vui chơi, với những trò chơi vận động hào hứng, bữa ăn trưa huynh đệ và phần giao lưu văn nghệ đa dạng do các giáo xứ, giáo họ thực hiện.

Nhìn lại trong Giáo phận Dalat, tín hữu người đồng bào các sắc tộc đã có mặt trong tất cả các giáo hạt. Đó là những hạt lúa vàng đã được các Thừa sai gieo vãi hạt giống gần 1 thế kỷ qua. Trong tâm tình hướng đến 100 năm ghi dấu việc truyền giáo cho đồng bào Thượng ở giáo phận, ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất ở trung tâm truyền giáo Ka La, các tín hữu được mời gọi gia tăng lời cầu nguyện và những việc làm bác ái, để đời sống đức tin cũng như đời sống trong xã hội của các tín hữu và của mọi người được tăng tiến không ngừng.

Bá Trí

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 9, 2018