GIÁO SỞ HÒA BẮC: BAN CÁC BÍ TÍCH KHAI TÂM KITÔ GIÁO VÀ BÍ TÍCH HÔN PHỐI CHO 58 ANH CHỊ EM NGƯỜI ĐỒNG BÀO.

Giáo sở Hòa Bắc được hình thành vào những năm 1990, ban đầu chỉ có 13 hộ Công giáo. Trải qua những thời kỳ khó khăn, đến nay Giáo sở đã gặt hái được những thành quả của công cuộc truyền giáo, đặc biệt là cho người đồng bào, và công cuộc đó đang ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Giáo sở cũng đã xây dựng được một số cơ sở vật chất phục vụ cho sinh hoạt của cộng đồng dân Chúa.

Vào lúc 3h chiều Chúa nhật ngày 07/10, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã về thăm và dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại Giáo sở Hòa Bắc, giáo hạt Di linh. Đây là lần đầu tiên Giáo sở Hòa Bắc được hân hoan mừng đón người cha chung Giáo phận đến với vùng truyền giáo này.

Vì điều kiện cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu tham dự Thánh lễ của anh chị em giáo dân, nên Thánh lễ được tổ chức ngoài trời. Dù cho thời tiết có tí mưa gió, đường xá lầy lội nhưng bà con giáo dân đã đến từ rất sớm để được gặp vị Mục tử của Giáo phận.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động. Mọi người đều cảm nhận niềm vui và tình thương mà vị chủ chăn dành cho Giáo sở, qua đó nghiệm thấy Hồng ân Thiên Chúa luôn ban tràn đầy xuống trên nơi đây, một cánh đồng truyền giáo đang còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng hứa hẹn một mùa gặt bội thu.

Trong Thánh lễ, Đức cha đã cử hành nghi thức tiếp nhận và ban Bí tích Thánh tẩy cho 58 anh chị em dự tòng với đa số là người đồng bào, trong đó có trao ban Bí tích Thêm sức và Thánh thể cho một số anh chị em, đồng thời cử hành nghi thức Hôn phối cho 12 đôi tân tòng.

Phần bài giảng, Đức cha đã trình bày sơ lược về lịch sử Cứu độ và giải thích Hội Thánh được Chúa Kitô thiết lập theo ý định của Thiên Chúa Cha, nhằm cứu độ con người, với ngôn từ đơn sơ và mộc mạc, phù hợp với lối hiểu và văn hóa của người đồng bào. Qua đó, ngài đề cập đến vai trò và sứ mạng của Đức Maria trong chương trình của Thiên Chúa, đến sứ mạng, hoạt động cũng như phẩm trật trong Hội Thánh, từ cấp độ Giáo Hội hoàn vũ đến Giáo Hội địa phương: mỗi cấp trật đều có một người đứng đầu để coi sóc và hướng dẫn. Ngài cũng không quên nhấn mạnh đến sự cộng tác, yêu mến và vâng phục của cộng đoàn tín hữu đối với những người được Chúa Kitô giao phó cho sứ mạng chăm sóc đoàn chiên của Người. Cuối bài giảng, Đức cha nhắn nhủ mọi người biết sống quan tâm và nâng đỡ nhau để trở thành một cộng đoàn truyền giáo, hiệp nhất và bác ái.

Cuối Thánh lễ, là bài cám ơn của vị đại diện giáo dân và một hình ảnh gây xúc động cho nhiều người đó là vũ điệu “làm dấu” do các em thiếu nhi tân tòng dành tặng riêng cho Đức Cha, như một lời tuyên hứa sẽ trung thành với Chúa và làm chứng cho Ngài trong suốt cuộc đời của những người tân tòng.

Nguyện xin cho tinh thần Hiệp Nhất và Bác Ái của Ba Ngôi Chí Thánh luôn ngự trị trên cánh đồng truyền giáo này.

Nguồn & ảnh: Giáo sở Hòa Bắc

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 10, 2018