Đức Cha Phó Đa Minh Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Với Các Gia Đình Trẻ

Giáo Xứ Thánh Mẫu- Đà Lạt

Tiếp nối chương trình “Đồng hành cùng các gia đình trẻ” của giáo xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt), chiều thứ năm 18.10, Đức cha Đa Minh- Giám mục phó giáo phận Đà Lạt, chủ sự thánh lễ tạ ơn với 159 gia đình trẻ giáo xứ (hết hôn từ 2003-2018).

Cùng đồng tế có Cha Gioan- Quản lý TGM, Quí cha Chủng viện Minh Hòa, cha Quản xứ Tùng Lâm và cha Đa Minh Nguyễn Chu Truyền- Quản xứ Thánh Mẫu. Tham dự thánh lễ ngoài các gia đình trẻ còn có đông đảo bà con giáo dân, quí tu sĩ nam nữ…

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Đa Minh nói: “Tôi và các cha khách đến đây cảm thấy rất vui, khi thấy đông đảo các gia đình trẻ qui tụ về đây. Xin chúc mừng cha quản xứ đã có sáng kiến hay, ý nghĩa. Chúc mừng giáo xứ, chúc mừng các gia đình trẻ đã hưởng ứng lời mời gọi để sống năm “Đồng hành với các gia đình trẻ” mà HĐGM VN đã đề ra”. Đức cha đề nghị mọi người cùng vỗ tay chúc mừng nhau, chúc mừng các gia đình.

Trong bài giảng lễ kính thánh sử Luca, Đức cha nêu bật những nét độc đáo của con người Luca, của Tin Mừng Luca mà các Tin mừng khác không có; đó là cái nhìn của một người “dân ngoại” về Đức Giêsu. Chỉ có Luca viết lại thời thơ ấu và gia đình của Đức Giêsu rất rõ. Tin Mừng Luca là Tin mừng của Lòng thương xót, lòng thương xót của Đức Giêsu dành cho những người bệnh tật, nghèo khổ, những phụ nữ tội lỗi… được Luca miêu tả rất chi tiết. Phần hai của bài giảng, Đức cha giúp các gia đình xác tín lại ơn gọi hôn nhân gia đình Công giáo đó là tình yêu đơn nhất. Dựa vào Tông huấn Niềm vui tình yêu, Đức cha giúp các gia đình trẻ nhìn lại cuộc sống gia đình, cách thức để vun đắp niềm vui tình yêu trong mỗi gia đình. Đức cha nêu lên thực trạng của các gia đình thời đại ngày nay, đồng thời khuyên nhủ, các gia đình cần phải siêng năng gặp gỡ Chúa, cầu nguyên với nhau hằng ngày, đặc biệt mỗi buổi tối. Có Chúa hiện diện gia đình sẽ có niềm vui hạnh phúc…

Sau bài giảng, Đức cha chủ sự nghi thức tuyên lại lời cam kết cho các đôi vợ chồng. Các cặp vợ chồng cùng đọc: “Lạy Chúa, chúc tụng Chúa, với lòng nhân hậu, Chúa đã hiện diện trong suốt cuộc sống của chúng con, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Chúng con nài xin Chúa phù trợ để chúng con luôn trung thành yêu thương nhau hầu trở lên những nhân chứng của giao ước mà Chúa đã ký kết với loài người”. Tiếp đó Đức Cha khẩn thiết dâng lời cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho các cặp vợ chồng và gia đình.

Cuối thánh lễ, ông FX Đoàn Thái Nam- Chủ tịch HĐGX đại diện giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha Đa Minh, Quí cha đồng tế đã  hiện diện, dâng lễ cho các gia đình trẻ giáo xứ. Cảm ơn những giáo huấn mà Đức cha đã chia sẻ giúp các gia đình trong giáo xứ củng cố lại đời sống đề Niềm vui tình yêu gia đình được lan tỏa.

Trước khi bước vào bữa tiệc liên hoan, đại diện 159 gia đình trẻ một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đức Cha Đa Minh, Cha Quản xứ, Quí cha, Quí sơ, HĐGX đã quan tâm, có sáng kiến tổ chức chương trình “Đồng hành cùng các gia đình trẻ- năm 2018”. Anh đại diện mong ước Cha quản xứ tiếp tục quan tâm, có những chương trình sinh hoạt cho các gia đình trẻ trong thời gian tới. Anh đại diện cũng không quên cảm ơn Cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng- Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt đã giúp các gia đình trẻ cò buổi tĩnh tâm ý nghĩa vào chiều CN 14.10. Qua những lời giáo huấn của Đức Cha, Cha quản xứ, Cha Giuse đã giúp các gia đình trẻ nhìn lại mình, sửa lại những thiếu sót, lỗi lầm để cùng nhau vun đắp tình yêu gia đình, để tình yêu gia đình được tỏa sáng như lòng Chúa mong ước.

Tiếp đó, các bé nhi đồng- những thiên thần nhỏ, đã dâng lên Đức cha, quí cha và cộng đoàn vũ khúc “Nhà mình rất vui”. Bữa tiệc liên hoan với trên 300 người lớn bé tham dự thật đầm ấm và chan chứa niềm vui.

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho các gia đình trẻ của giáo xứ có những ngày sát cánh bên nhau để cùng nhìn lại và dâng lời chúc tụng Chúa vì những hồng ân Chúa đã và đang ban cho mỗi gia đình.

Bài: Thông Xanh

Hình: Hữu Huân

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 10, 2018