Xin Đừng Quên Các Linh Hồn

 

Bước vào tháng 11, khi tiết trời trở nên se lạnh và những chiếc lá mùa thu bắt đầu rơi rụng, cũng chính là lúc Giáo Hội mời gọi tất cả chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn.

Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời để cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩa ngay lành (2Mcb 12,45). Những người đã qua đời có thể là những người thân yêu của chúng ta, người mà ngày nào đó vẫn còn bên cạnh ta, nhưng nay không còn hiện diện với ta nữa, và cũng có thể là những người ta chưa hề gặp, không hề biết, không liên quan tới chúng ta, nhưng mà họ có liên đới với chúng ta: “Tất Cả Chúng Ta Là Các Chi Thể Trong Nhiệm Thể Đức Giêsu Kitô”, và chúng ta cũng là các thành viên trong hệ lụy “ Các Thánh Thông Công”. Chúng ta cần phải dâng lời cầu nguyện cho các linh hồn, vì các ngài không thể tự cầu nguyện cho họ được nữa, họ hoàn toàn phải nhờ vào sự hy sinh và cầu nguyện của chúng ta những người còn đang sống. Mặc dù vậy, nhưng chúng ta lại rất dễ quên họ.

Tháng cầu nguyện cho các linh hồn được tính bắt đầu bằng Lễ Các Đẳng Linh Hồn vào ngày 02 tháng 11. Nhiều tôn giáo tại nhiều nơi trên thế giới người ta tin rằng sau khi qua đời, linh hồn của người chết vẫn còn lưu lạc trên không trung, hoặc đi đâu đó đề kiếm ăn hay đầu thai vào một kiếp khác. Còn với người Kitô hữu thì tin rằng linh hồn của người chết sẽ về với Chúa, nơi mà con người tìm được hạnh phúc tuyệt đối của mình, vì ngay từ trong cựu ước người Do Thái tin rằng linh hồn của người chết không lưu lạc đi hoang, nhưng họ được an nghỉ trong Chúa, và sách Khôn Ngoan chương 3 câu 1 cũng đã nói : “ Linh hồn của những người công chính thì ở trong tay Chúa”.

Nếu đã an nghỉ trong Chúa cần gì phải cầu nguyện cho các linh hồn nữa?

Khi nằm xuống con người buông tay, bất động về thể xác nhưng linh hồn phần thiêng liêng của con người vẫn còn tồn tại. Và Đức Tin của Giáo Hội Công Giáo dạy rằng con người sau khi chết sẽ xảy ra ba tình trạng; được lên Thiên Đàng, xuống Hỏa Ngục hay vào Luyện Ngục. Chúng ta không biết được người thân của ta đang nằm ở đâu nên thế chúng ta cần cầu nguyện cho họ khi còn có cơ hội, ít nhất là trong tháng này tháng nhớ các linh hồn.

Khi cầu nguyện cho các linh hồn cũng là lúc chúng ta cầu nguyện cho chính mình vì đó là một cách để chúng ta nhớ đến thân phận của chúng ta, vì biết đâu khi nhắm mắt lìa đời chúng ta cũng có thể sẽ vào Luyện Ngục để chịu sự thanh luyện của Thiên Chúa. Và khi cầu nguyện cho các linh hồn chúng ta được mời gọi sống tốt hơn và thánh thiện hơn đời sống kitô hữu của chúng ta để ước mong sau khi chết chúng ta được Chúa cho hưởng Phúc Thiên Đàng. Đó cũng là một cách hữu hiệu để tập cho con cái trong gia đình biết cầu nguyện cho các linh hồn thật sự rất cần thiết cho con cái sau này, nếu chúng ta không cầu nguyện và tập cho con cái cầu nguyện cho các linh hồn  thì ai sẽ cầu nguyện cho ta khi ta nằm xuống?

Cùng với Thánh Gertrude chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho các Linh Hồn: “ Lạy Chúa Cha hằng hữu, con xin dâng lên Chúa Cha, Máu Cực Thánh của Chúa Con là Đức Giêsu Kitô, cùng hiệp thông với các Thánh Lễ trên khắp thế giới hôm nay. Để cầu cho các linh hồn nơi Luyện Hình, cầu cho các tội nhân ở khắp nơi, cầu cho các tội nhân trong Giáo Hội hoàn vũ, trong đất nước con và trong gia đình con. Amen”.  

 

K’ Ches.

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 11, 2018