LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM VÀ NGHI THỨC LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ KALA, HẠT DI LINH, ĐÀ LẠT, THỨ BẢY NGÀY 24 THÁNG 11 NĂM 2018, LÚC 9 GIỜ 30 DO ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, GIÁM MỤC CHÍNH GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ.

 

Từ nhiều tháng nay, Cha xứ Giáo xứ Kala Phaolô Lê Đức Huân , Đại diện Giám mục phụ trách người Dân tộc, Cha Phó, Hội Đồng Giáo xứ, và bà con giáo dân Kala, Di Linh đã miệt mài, cần cù, tất bật lo cho ngày lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Nghi Thức Làm Phép Viên Đá xây dựng Nhà thờ Kala. Đặc biệt Cha Quản hạt Di Linh, Các Cha và cả Hạt Di Linh đã vào cuộc chuẩn bị cho ngày lễ tạ ơn trọng đại này.

Thật vậy, không náo nức, hồ hởi, phấn khởi chuẩn bị cho ngày quan trọng này sao vì Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đaminh đã muốn xây dựng Kala thành Trung Tâm Truyền Giáo của Giáo phận Đà Lạt cho anh chị em Dân tộc và là Trung Tâm Hành Hương kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Do đó, không riêng gì anh chị em Dân tộc Thiểu số ở Giáo xứ Kala vui mừng, mà mọi người đều vui, đều vinh dự và hạnh phúc.

Được biết mộng ước của Đức Cha Dumortier ( đang ở Sàigòn) muốn lập một Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân tộc Thiểu số đã được Thiên Chúa quan phòng cho Ngài toại nguyện: “ Cha Jean Caisaigne rất vui mừng khi biết được ý định của Đức Cha và Cha Jean Caissaigne càng vui mừng phấn khởi  hơn nữa khi Đức Cha Dumortier viết bài sai cho Ngài đi thực hiện ý định của Đức Cha. Ngày 24/01/1927, Cha Jean Cassaigne được làm Cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Di Linh. Ngày 03.02.1927, Cha Jean Cassaigne đã viết thư về cho Đức Cha Dumortier như sau :” Thưa Đức Cha, con đã tiếp xức với anh chị em Dân tộc cả người lớn lẫn trẻ em, hiển nhiên con đã trở nên bạn hữu thân thiết với họ. Cha Jean Cassaigne tự nhủ : “ Không biết có phải tự Ngài lôi cuốn họ hay chính do những điếu thuốc lá, những cái kẹo ngọt đã làm cho người Dân tộc yêu mến Ngài…Dù thế nào đi nữa thì anh chị em  Dân tộc không sợ đến tiếp xúc với Ngài, và chính Ngài, ngài rất sung sướng đón nhận họ, học tiếng bản xứ của họ bằng cách nói chuyện với họ, trong số họ cũng có nhiều người biết tiếng Kinh !  (Compte rendu des travaux de 1927, Saigon Cochinchine occidentale par Monseigneur Dumortier Vic.Appost.de Saigon ). Và như thế, công cuộc truyền giáo cho người Dân tộc bắt đầu từ đây.Với tinh thần hăng say, đầy lửa tông đồ, Cha Jean Cassaigne đã đem được rất nhiều người Dân tộc trở về với Chúa, nhiều người mắc bệnh cùi được săn sóc tận tình, và vào chiều áp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 07.12.1927, người Dân tộc đầu tiên đã được Cha Jean Cassaigneru73a tội đó là bà Maria K’ Trút, một người đàn bà mắc bệnh cùi và đang nguy tử. Từ năm 1927 cho tới năm 1941 khi Cha Jean Cassaigne về làm Giám mục Sài gòn đã có 296 người Dân tộc gia nhập Đạo Công Giáo. Sau thời gian Cha Jean Casaigne về làm Giám mục Sàigòn, các thừa sai người Pháp và các Cha Việt Nam vẫn thường xuyên có mặt tại các điểm truyền giáo đã được thành lập, để hướng dẫn, dạy Giáo lý, loan báo Phúc âm cho các anh chị em Kinh và đặc biệt là những anh chị em Dân tộc Thiểu số…Ngày nay cho tới thời điểm tháng 11 năm 2018, số anh chị em Dân tộc đã được rửa tội thuộc Giáo phận Đà Lạt đã tăng gần 1.500.000 người.

Hôm nay, thánh lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Nghi Thức Làm Phép Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Kala, đã qui tụ gần 150 Cha trong Giáo phận Đà Lạt ,rất đông Tu sĩ các Dòng với một số lượng giáo dân ước chừng khoảng gần 16.000 người.Thánh lễ đã được Hai Đức Cha : Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đaminh và Linh mục đoàn Đà Lạt cử hành rất trang nghiêm sốt sắng. Đức Cha Chính Antôn đã giảng lễ :” Ngài nói lên ý nghĩa của Lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và nói lên lòng hăng say, can trường của các Cha Ông Tổ Tiên đã sống đức tin kiên cường, đã yêu mến Tổ Quốc Quê hương và làm chứng cho Chúa bằng chính mạng sống của mình để luôn trung thành với Chúa…”. Đức Cha Phó Đaminh đã làm phép viên đá và làm phép diện tích xây dựng Nhà thờ Kala.

Bài hát “ Khúc Cảm Tạ “ được mọi người cất vang thật linh động, thật sống sắng và linh thánh :” Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào, nguyện ghi nhớ thánh ân Ngài trao, nguyện theo chân Chúa đi qua đồi Tabo hay Thập giá.Ôi tình yêu Chúa mênh mang trần đời, tình yêu Chúa bao la trùng khơi, thuyền hồn con mãi êm trôi, hương tình yêu ôi tuyệt vời “.  

Đức Cha Chính Antôn đã cầu chúc cho công trình xây dựng Nhà thờ và Trung Tâm Truyền Giáo cho người Dân Tộc Đà Lạt được nhiều người, nhiều ân nhân giúp đỡ. Nhà thờ Kala dâng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng như Trung Tâm Truyền Giáo của người Dân tộc, nơi có mộ của vị truyền giáo đầu tiên của người Dân tộc :” Đức Cha Jean Cassaigne “ đang nằm giữa đoàn con Dân tộc nghèo và anh chị em thân thương người Dân tộc cùi mà Đức Cha yêu thương đến nỗi Ngài đã hiến mạng sống cho đoàn chiên, đặc biệt những anh chị em cùi mà Ngài củng đã mang bệnh như họ và chết giữa họ, ở giữa họ từ nay sẽ được nhiều người biết và đi đến hành hương kính viếng các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

 

Thánh lễ đã để lại ấn tượng thật đẹp vì trời thương không đổ mưa sau những thông tin bão làm cho ai cũng nơm nớp sợ…

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT   


Mục Vụ Tháng 11, 2018