Thánh Lễ Tạ Ơn

Bế Mạc Năm Thánh

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Và Đặt Viên Đá Đầu Tiên

 

Sáng ngày 24.11.2018 hơn mười ngàn người gồm các thành phần dân Chúa tuôn đổ về Giáo xứ Kala, Giáo Hạt Di Linh – Giáo Phận Đà Lạt. Để tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn. Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Đặt Viên Đá Đầu Tiên khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Kala.

(Giáo xứ Kala ngày nay thuộc xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng được hình thành năm 1926 dưới thời cha Jean Cassaigne - Người có công lớn lập nền móng cho Trung Tâm Truyền Giáo Thượng Kala, và sau này là Giáo xứ Kala cùng với các linh mục phụ tá của ngài).

Dọc theo con đường đến nhà thờ Giáo xứ Kala là những bụi hoa dã quỳ khoe sắc vàng rực rỡ, và những cánh đồng lúa vàng vì người dân nơi đây vẫn duy trì nền nông nghiệp lúa nước. Hình ảnh đầu tiên mà con cảm nhận được của ngày lễ hôm nay là không khí thật vui tươi tấp nập, tiến về Giáo xứ Kala tham dự Thánh lễ Tạ ơn. Đặc biệt là giáo dân Giáo xứ Kala, với trang phục quần tây và áo sơmi trắng họ đứng xếp một hàng dài để đón tiếp quý Đức cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đến tham dự thánh lễ đặc biệt này. Họ không ngừng vỗ tay chào đón và nói lời cảm ơn, dù là sắc tộc gì, tiếng nói có khác nhau thì vẫn có thể cảm nhận được sự thân thiện và ấm cúng của những người con nơi đây.

Bước vào trong khuôn viên giáo xứ một lễ đài lớn được dựng lên với cách trang trí đơn giản nhưng lại đẹp, đằng sau là một tấm pano lớn có in hình các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà hôm nay giáo xứ mừng kính trọng thể.

Thánh lễ do Đức giám mục Giáo phận Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương chủ sự, đồng tế với ngài có Đức cha phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, cha Phaolô Lê Đức Huân – Đại diện giám mục đặc trách người dân tộc thiểu số cũng là cha quản xứ Kala, quý cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và giáo dân cùng hiệp dâng thánh lễ. Mở đầu thánh lễ là lời mời gọi của vị cha chung của giáo phận, đó là tâm tình tạ ơn. Tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho Giáo hội Việt Nam có những bậc cha ông đã can trường làm chứng cho Chúa, hiệp ý cầu nguyện với các ngài bầu cử cùng Chúa để cho mọi người đặc biệt là người Kitô hữu cũng biết làm chứng cho Chúa chính trong cuộc sống hằng ngày.

Việc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Kala mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vì nơi đây đã được giáo phận chọn làm điểm hành hương lãnh ân toàn xá. Và để chuẩn bị cho việc kỷ niệm 100 năm truyền giáo cho người dân tộc, giáo phận đã có những định hướng mục vụ cho người dân tộc và vẫn coi Kala là trung tâm. Chính tại vùng đất này hạt giống đức tin cho anh chị em dân tộc đã được nảy mầm qua dấu chân nhiệt thành đầy thánh thiện không mệt mỏi của cha Jean Cassaigne đã in dấu dày đặc trên vùng đất này từ trước năm 1930. Ngài thường xuyên vào đây để dạy giáo lý và đến năm 1936 ngài đã rửa tội cho 60 người, ngài còn đứng tên mua đất và chuẩn bị để thành lập giáo xứ hiện nay. Cùng thời điểm này Giáo xứ Kala đã trở thành một giáo điểm truyền giáo và sau này trở thành Trung Tâm Truyền Giáo Thượng cho vùng Di Linh. Dưới sự chăm sóc mục vụ của nhiều thế hệ linh mục nhiệt thành  truyền giáo tính đến nay đã trở thành một giáo xứ lớn với hơn 6000 tín hữu mà hầu hết là người dân tộc bản địa. Cùng với đó, qua nghi thức làm phép diện tích và viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới cho Giáo xứ Kala dâng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam thay cho nhà thờ cũ  bằng gỗ được dựng lên vào năm 1940 dưới thời cha Jean Cassaigne sẽ là động lực thúc đẩy các gia đình công giáo tại đây cũng như tất cả những ai hành hương nơi đây sống đạo cách mạnh mẽ hơn, để công cuộc loan báo tin mừng của Chúa Giêsu được tốt đẹp và mỗi ngày càng được lan rộng.

Uớc chi tất cả mọi người chúng ta khi tham dự Thánh Lễ tạ Ơn, Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, trở nên mạnh mẽ, can trường bảo vệ đức tin mà mình đã được lãnh nhận vì ngay từ khi mới đón nhận hạt giống đức tin cánh đồng truyền giáo trên đất Việt đã thấm máu các vị tử vì đạo. Máu Các Vị Tử Vì Đạo Là Hạt Giống Trổ Sinh Nhiều Tín Hữu. Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam đã can trường bảo vệ đức tin của mình dù trong bối cảnh lịch sử đất nước như thế nào dù bị bách hại các ngài nhất quyết không bỏ đạo vẫn một lòng trung tín với đức tin công giáo của mình và anh dũng noi gương Chúa Giêsu trên thập giá  từng lời nói từng việc làm. Có thể nói chính Chúa Giêsu là vị tử đạo đầu tiên  và trong bối cảnh chính trị tôn giáo Do Thái thời đó thì Đức Giêsu đã bị kết án 2 tội: Tội tôn giáo  là phạm thượng bởi vì chống lại lề luật mà Chúa đã truyền cho ông Môsê. Tội chính trị, là Chúa Giêsu đã bị chụp mũ cho âm mưu lật đổ chính quyền vua Hêrôđê là chính quyền nô lệ cho đế quốc La Mã. Tổng cộng trong 2 thế kỷ bị bách hại có trên 100 ngàn vị tử vì đạo. 58 giám mục và linh mục ngoại quốc, 150 linh mục Việt Nam, 340 thầy giảng tức là Giáo Lý Viên, 1 chủng sinh, 270 nữ tu dòng Mến Thánh Giá (lúc đó chỉ có một dòng duy nhất), 99.182 giáo dân.

Nguyện xin thiên Chúa hiệp thông giáo phận chúng con trong sự sống mới qua lời bầu cử của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin ban cho giáo phận và tất cả mọi người chúng con được bình an, cũng xin ban cho chúng con có một đức tin sâu xa trong công việc xây dựng đền thờ tâm hồn, đặc biệt là biết vác thánh giá theo chân Chúa Giêsu đến cùng.

 

Ban Truyền Thông


-------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
-------------------------------------

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 11, 2018