Đại Chủng Viện Minh Hòa  Dalat Mừng Lễ Thánh Bổn Mạng

Ngày 12/12/2018, Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã về dâng lễ kính hai thánh tử đạo Philiphê Minh và Simon Hòa, bổn mạng Đại chủng viện. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Phaolô Lê Đức Huân, đại diện Giám mục, Cha Micae Trần Đình Quảng - giám đốc Đại chủng viện và gần 100 Cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ năm nay, ngoài các Thày đang học tại Đại chủng viện còn có các tu sĩ Tận Hiến, một số thân nhân các Thày và hơn chục anh em cựu SimonHòa.

Ngày 12/12 hàng năm đã trở thành ngày quan trọng của Đại chủng viện Minh Hòa, Giáo phận Dalat. Minh Hòa là tên gọi ghép hai Thánh tử đạo Simon Phan Đắc Hòa và Philipphê Phan Văn Minh. Năm 1962, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục giáo phận thiết lập Tiểu chủng viện, lấy tên là SimonHòa. Năm 1972, giáo phận xây dựng cư xá cho các Đại chủng sinh lấy tên Minh Hòa. Sau năm 1975, các lớp của Tiểu chủng viện không còn nữa; cho đến năm 1991, các lớp Đại chủng viện chính thức được qui tụ lại, tên gọi Minh Hòa được duy trì và vẫn lấy ngày 12/12 làm ngày Bổn mạng cho Đại chủng viện.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đức Cha chủ tế mời gọi mọi người cũng hãy nhớ đến các vị hữu trách tiền nhiệm: Đức Cố Giám mục Simonhòa Nguyễn Văn Hiền (+ 5/9/1973), Đức Cố Giám mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm(+ 9/6/2003), Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (+ 7/3/2017), Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang, Đức Cha Antôn (hôm nay vì lí do sức khỏe không hiện diện được), quý Cha Giám đốc, quý Cha giáo sư và tất cả những người đã góp phần trong công cuộc đào tạo Linh mục cho giáo phận hơn 50 năm qua, còn sống hoặc đã qua đời.

Mừng kính các Thánh Tử đạo tại Việt Nam vì các Ngài là tổ tiên anh hùng, là người máu đỏ da vàng như ta, đã sống trong mảnh đất hình chữ S như ta, đã làm chứng cho Chúa Kitô bằng chính mạng sống của mình với một đức tin kiên trung, một đức mến mạnh mẽ ngay trong làng xóm quê hương mình, trong khi đã chu toàn tốt đẹp bổn phận của mình với gia đình, với xứ đạo.

Xin Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của hai thánh Philipphê Minh và Simon Hòa cho các vị chủ chăn trong giáo phận được trung kiên yêu mến và sống hết mình cho đoàn chiên; cho các linh mục tương lai đang thụ huấn ở đây được biết nhận ra và đáp lại tiếng Chúa một cách trọn vẹn; cho mọi Kitô hữu biết dùng đời sống hàng ngày của mình mà làm chứng cho Chúa…

Ngày họp mặt mừng bổn mạng chủng viện thật vui, tràn ngập tiếng cười của quý Cha từ các giáo xứ trong giáo phận qui tụ về, một dịp để hâm nóng lại nhiệt tình tông đồ, gặp lại bạn cùng lớp cùng khóa, chia sẻ vui buồn đời mục vụ. Cha Giuse Nguyễn Văn Sinh Giám đốc trung tâm mục vụ Dalat (khóa đầu tiên của Simonhòa) thay lời cho tất cả quý Cha chúc mừng Cha Giám đốc, quý Cha giáo sư và quý Thày đại chủng viện, đặc biệt là mừng cho Minh Hòa chính thức trở thành Đại chủng viện của giáo phận…

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay!

Anh em được sống vui vầy bên nhau.” (Tv.133,1)

 

Bá Trí

 

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 12, 2018