Đức Hồng Y Phêrô Chủ Sự Lễ Kỷ Niệm Cung Hiến Nhà Thờ Thánh Mẫu

Sáng thứ năm 27.12, Đức Hồng y Phêrô đến nhà thờ giáo xứ Thánh Mẫu (Đà Lạt) dâng lễ tạ ơn 33 năm nhà thờ Thánh Mẫu được cung hiến (1985-2018)

Cùng đồng tế cha Đa Minh Nguyễn Chu Truyền- Quản xứ Thánh Mẫu, Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo phận, Cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn- Quản Giáo phận, quí cha Đại chủng viện Cha Giuse Trần Ngọc Liên- Quản cứ An Bình.

 Đức Hồng y bày tỏ rất vui khi được trở lại thăm Thánh Mẫu, thấy bầu khí ấm cúng thân thương. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho cha Gioan Phan Công Chuyển (đang tạm nghỉ hưu tại Nhà Phát Diệm ở Sài Gòn)- nguyên quản xứ đã có công gầy dựng giáo xứ trong hàng chục năm qua.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm cung hiến rất quan trọng đối với Hội thánh. Đền thờ là nơi để tôn thờ Chúa đối với muôn dân. Trước lễ Đức Hồng Y viếng thăm Hang đá trước nhà thờ. Theo Đức HY có những Hang đá đẹp hơn hang đá này, nhưng hang đá của giáo xứ  đẹp ở chỗ do anh chị em di dân làm; anh chị em làm bằng những phương tiện, vật dụng mà hằng ngày anh chị em mưu sinh. Qua đây cho thấy giáo xứ Thánh Mẫu chúng ta đang mở ra để đón nhận muôn dân, cách riêng anh chị em di dân đang gặp khó khăn.

Đức Hồng Y nhắc nhở Nhà thờ là trung tâm của Hội thánh, nơi hằng ngày dân Chúa qui tụ để dâng lễ, cử hành các Bí tích, phụng vụ...do đó cần gìn giữ Nhà Thờ thật xứng đáng. Với mỗi người phải biết sống thanh sạch xứng đáng là đền thờ của.... Chúa Thánh thần.

Cuối lễ Cha Đa minh quản xứ cảm ơn Đức Hồng Y, quí cha đã dành thời gian về dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 33 năm cung hiến Nhà thờ Thánh Mẫu. Cha Đa minh chúc mừng Bổn mạng cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn- Quản lý giáo phận hiện diện trong thánh lễ; chúc mừng Cha Gioan nguyên quản xứ dù Ngài không có mặt hôm nay; Ngài là người có công lớn trong việc xây dựng giáo xứ.

Cha Đa minh cho biết, trong 33 năm qua, từ khi Nhà thờ này được Cung hiến ( bằng tuổi Chúa Giêsu lúc chịu nạn phục sinh) đã có 1017 người được rửa tội, 799 người được thêm sức, cử hành tích hôn phối cho 434 cặp và 167 người được cử hành nghi thức an táng. Cha Đa minh xin Đức Hồng Y và Quí cha cầu nguyện cho giáo xứ biết cùng nhau xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn phụng tự- đức tin- bác ái.

Phần đáp từ, Đức Hồng Y cho biết từ khi Ngài làm Giám mục có sự gắn bó mật thiết với giáo xứ Thánh Mẫu. Kỷ niệm không thể nào quên là việc Thánh Mẫu giúp dời lễ đài tấn phong Giám mục của Ngài từ sân vận động về Nhà thờ Chánh tòa chỉ trong 24 giờ. “Đến nay tôi vẫn thấy mắc nợ và quí mến anh chị em về tinh thần đoàn kết, đời sống đức tin và tinh thần phục vụ. Mỗi lần về Đà Lạt là tôi nghĩ tới Thánh Mẫu”- Đức Hồng Y nói. Nhân dịp lễ Giáng sinh và năm mới Đức Hồng Y chúc giáo xứ tràn đầy tình yêu ân sủng của Chúa để tiếp tục xây dựng giáo xứ và loan báo Tin mừng của Chúa cho mọi người xung quanh.

Sau lễ Đức Hồng Y và Quí cha chia sẻ niềm vui với giáo xứ qua bữa điểm tâm than tình. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Đức Hồng Y, cho cha Gioa nguyên quản xứ vừa được nghỉ hưu được nhiều sức khỏe và hồng ân của Chúa.

Bài: Thông Xanh

Hình: Hữu Huân

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 12, 2018