Thánh Lễ An Táng Cha Cố Đaminh Nguyễn Huy Trọng – Giáo Hạt Di Linh, Giáo Phận Dalat. 

Cha Đaminh Nguyễn Huy Trọng đã được Chúa gọi về ngày 25/12/2018 tại Giáo xứ Di Linh, thi hài Ngài được quàn tại nhà thờ Ka La và thánh lễ an táng được cử hành tại đây lúc 9g30 ngày 28/12/2018, sau đó được chôn cất tại nghĩa trang trại phong Di Linh.

Đức Cha Antôn đã nhường quyền chủ tế thánh lễ an táng này cho Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, vì biết mối tương quan thân thiết giữa Đức Hồng Y và Cha cố Đaminh. Cha Cố Đaminh lãnh nhận sứ vụ Phó tế cùng ngày Đức Hồng Y lãnh sứ vụ Linh mục tại Dalat (21/12/1967). Cha Cố Đaminh đã dành trọn cuộc đời linh mục của mình để phục vụ người đồng bào dân tộc trong Giáo phận Dalat, nơi Đức Hồng Y Phêrô cũng đã gắn gần hết cả cuộc đời mình cho giáo phận.

Như khẩu hiệu linh mục của mình, Cha Cố Đaminh đã vâng lời Đức Cha SimonHòa Nguyễn Văn Hiền, về nhận giáo điểm truyền giáo KaLa sau khi chịu chức linh mục năm 1969 và phục vụ ở đây cho đến năm 2013. Khi sức khỏe không còn đủ để làm mục vụ cộng đoàn, Ngài nghỉ hưu, nhưng trong suốt 5 năm qua, Ngài vẫn không ngừng làm việc để hoàn thành bộ sách về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, chuyện cổ tích người dân tộc và nhiều trường thi khác mà Ngài đã dày công sưu tầm hơn 40 năm qua. Khi nhắm mắt lìa đời, Ngài còn 2 quyển sách nữa chưa hoàn thành (trong tổng số 10 quyển)…. Và còn rất nhiều bản thảo chưa được in ra, nhiều đoạn băng ghi lại những câu chuyện Ngài đã nghe được, nhiều hiện vật Ngài đã thu thập hay do người đồng bào dâng tặng. Giờ đây, theo di chúc của Ngài, những “tài sản” đó thuộc về giáo phận và dưới quyền quản lý của Đức Giám mục giáo phận.

Như lời chia sẻ của Đức Hồng Y trong bài giảng, Cha Cố Đaminh không những đã chu toàn công việc mục vụ ở Ka La (1969-2013) và ở Trại Phong (1970-1993) mà Ngài còn bỏ ra bao công sức để tìm tòi, giữ gìn, bảo vệ, phát triển, làm cho ngôn ngữ người dân tộc nên phong phú, dễ hiểu, diễn tả được những suy nghĩ của người đồng bào mà trước nay chưa làm được…. Qua đó chúng ta biết được người Dân tộc có một loại văn chương truyền khẩu rất hay, rất phong phú và cũng thấy được cái “kho tàng” mà cha Cố Đaminh đã nhiều công thu tích cho giáo phận, cho người bản địa ở cao nguyên này,

Hiện nay ở Giáo phận Dalat đã có sách lễ bằng tiếng K’ Ho đã được Tòa thánh cho đưa vào sử dụng, đó là công lớn của Cha Cố Đaminh cùng với Cha Giuse Sơn (Tam Bố) và nhóm phiên dịch trong giáo phận Dalat.

Cha Cố Đaminh sống đơn sơ nghèo khó, Ngài không chủ trương xây dựng nhiều cơ sở vật chất đồ sộ to lớn, vì giáo dân của Ngài còn vất vả lam lũ… Khi Ngài về nghỉ hưu tại nhà xứ Di Linh, Ngài chỉ đem theo chiếc xe honđa cũ, chiếc gùi dân tộc của Ngài… và những phương tiện để hoàn thành bộ sách lịch sử mà Ngài đang làm.

Ngài đã sống với người đồng bào bản địa bằng tất cả trái tim của mình, không chỉ ở Ka La, Di Linh mà là với mọi người dân tộc trong Giáo phận Dalat này.

Sự hiện diện của quý Đức Cha, quý linh mục đoàn giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ và rất đông giáo dân nhiều nơi trong giáo phận, cách đặc biệt là anh chị em người đồng bào bản địa… đã nói lên sự cảm mến và tri ân Cha Cố Đaminh.

Trước khi đưa Cha Cố Đaminh về với đất mẹ tại nghĩa trang Trại Phong, Cha quản xứ KaLa, cũng là Cha Đại diện Giám mục khối người Dân tộc, đã nói lên lời cảm tạ quý Đức Cha, quý Linh mục Tu sĩ và cộng đoàn hiện diện trong lễ an táng này.

Cha quản hạt Di Linh chủ sự nghi thức hạ huyệt, nơi phần mộ bên cạnh những người mà Cha Cố Đaminh đã dành hết tâm huyết phục vụ, đúng như sở nguyện trong di chúc của Ngài.

 

“Lạy Chúa, xưa Chúa đã trao tác vụ thánh cho Cha Cố Đaminh, giờ đây xin cho linh hồn Ngài được hoan hỉ muôn đời nơi tòa Thiên quốc…”

 

Bá Trí

 

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 12, 2018