Giáo Xứ Lạc Viên (Đơn Dương) Mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh 2018

Giáng Sinh một kỷ niệm, một biến cố của huyền nhiệm, Ngôi Lời đã thành nhục thể. Người mặc lấy thân phận phàm nhân đơn sơ nghèo hèn nơi hang Belem mùa tuyết lạnh. Người đã đến thế gian ở cùng con người và đồng hành với con người.

Vào năm 1223, thánh Phanxicô Assisi đã làm nên mẫu Hang đá đầu tiên. Thánh nhân muốn qua đó sốt sắng tưởng niệm mầu nhiệm Thiên Chúa làm người. Từ đó cho đến nay, cứ đến ngày 25/12 , mọi người mọi nhà đều nô nức trang hoàng các hang đá, tạo khung cảnh Giáng sinh với muôn màu muôn vẻ.  Riêng với các Kitô hữu, họ còn nỗ lực chuẩn bị hang đá tâm hồn để mừng đại lễ, không chỉ đón Chúa lần thứ nhất mà còn chuẩn bị cho Chúa đến lần thứ hai trong vinh quang .

Hoà vào bầu khí rộn ràng tưng bừng của thế giới, Giáo Xứ Lạc Viên đã chuẩn bị cả bề trong cũng như bên ngoài cho ngày đại lễ. Giáo dân đã sốt sắng hồi tâm, xưng tội. Trong nhà thờ làm Hang đá máng cỏ. Toàn khu khuôn viên Thánh đường đã được trang hoàng lộng lẫy. Dọc hai bên đường Quốc lộ vùng Lạc viên đã được lắp đặt những cây thông điện, thắp lên những ngọn đèn lấp lánh. Các Giáo lý viên đã chuẩn bị và tặng cho Thiếu nhi trong Giáo  xứ  nhiều quà bánh.

Vào lúc 18h30 ngày 24/12/2018, Cộng đoàn dân Chúa Lạc Viên cùng với cha quản hạt Vincentê Đỗ Quang Dung, cha Giacôbê Trần Văn Văn (Đan Viện Châu Sơn) đã tụ họp tại sân Giáo xứ để cử hành giờ canh thức. Khởi đầu với Kinh Chúa Thánh Thần, tiếp sau là những hướng dẫn suy niệm, xoay quanh chủ đề sống năm nay : "Đồng Hành Cùng Các Gia đình gặp khó khăn".

Từ thuở ban đầu Thiên Chúa đã chúc phúc cho gia đình nhân loại và Ngài luôn gìn giữ che chở mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, cuộc sống của các gia đình trong xã hội hôm nay gặp bao thách đố:  thách đố về kinh tế - thách đố về sống thế giới ảo - thách đố về công ăn việc làm -  thách đố về thay đổi nơi sinh sống - thách đố về sự chung thủy- thách đố về ly dị, ly thân…Xin dâng hết những khó khăn trong đời sống  gia đình lên Chúa Hài Nhi. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình biết cách khắc phục khó khăn. Xin cho các gia đình trong mọi hoàn cảnh, được hòa thuận yêu thương nhau,  biết theo hướng dẫn của Hội thánh để bảo vệ và thăng tiến gia đình.. Xin Chúa làm chủ, làm trung tâm và luôn đồng hành với các gia đình.

Tiếp theo Giờ canh thức là cuộc rước kiệu Chúa Hài Nhi quanh thánh đường. Khi Kiệu về đến Cung thánh, mọi người cùng với cha Chủ tế tôn kính Chúa Hài Nhi trong Hang đá máng cỏ, khởi đầu Thánh lễ Giáng Sinh. Cả cộng đoàn hân hoan Dâng Lễ với tiếng đàn, tiếng hát, lời kinh sốt sắng. Thánh lễ kết thúc: mọi người ra về trong vui tươi, cùng trao nhau những lời chúc tốt đẹp, những cái bắt tay thắm đượm tình thương trong Chúa Hài Nhi.

Niềm vui Giáng Sinh là gì? Là niềm vui có Chúa ở cùng, có Chúa đồng hành cùng chúng ta, có Chúa ban phúc cho ta.  Thiên Chúa đã Giáng sinh làm ngườì là để kéo gần các khoảng cách, khoảng cách giữa trời và đất, khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người, khoảng cách giữa người và người.

Sau cùng xin nhắc lại lời cầu nguyện trong bài giảng lễ của cha quản hạt : "Lạy Chúa Giêsu Kitô, xưa Chúa đã Giáng Sinh trong hang đá máng cỏ nghèo hèn. Xin Chúa hãy cho chúng con được trọn vẹn hồng phúc mà Chúa dành cho chúng con. Xin cho chúng con luôn luôn kết hợp với Chúa, để chúng con nên lớn lao ở đời này và lớn lao ở đời sau trong nước của Thiên Chúa, trong nhà của Thiên Chúa nơi Thiên Quốc...".

Mùa Giáng Sinh đã về, mùa Hồng ân đã về. Kính Chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa, các ban ngành đoàn thể được luôn khỏe mạnh vui tươi, cùng được dồi dào ân sủng của Chúa Hài Nhi. Amen

Vương Hoài Ân.

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Mục Vụ Tháng 12, 2018