VÀI CẢM NGHĨ VỀ LỄ TẠ ƠN KIM KHÁNH HÔN PHỐI CỦA ÔNG BÀ CỐ GIUSE ĐINH VIẾT TRỮ VÀ MARIA LÊ THỊ THO, THÂN PHỤ VÀ THÂN MẪU CỦA CHA GIUSE ĐINH QUANG VINH, QUẢN XỨ THANH XÁ, HẠT BẢO LỘC, ĐỊA PHẬN ĐÀ LẠT, CHÚA NHẬT NGÀY 30.12.2018 TẠI NHÀ THỜ THANH BÌNH, ĐỨC TRỌNG LÚC 10 GIỜ 00.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn “ Niềm vui yêu thương “ số 223 đã viết :” Phụng vụ, thực hành việc đạo đức và thánh lễ được cử hành cho các gia đình, đặc biệt là vào dịp kỷ niệm ngày cưới, đã được kể như là điều rất quan trọng để thức đẩy việc loan báo Tin mừng qua gia đình “. 

Trong một bài giảng lễ Hôn phối, Đức Thánh Cha Phanxicô nói:  “Hôn nhân là sự sống thực, chứ không phải là câu chuyện tiểu thuyết.Ngài cho rằng gia đình là nôi phát sinh sự sống, nuôi dưỡng đức tin, do đó, gia đình là sự sống thật chứ không phải là câu chuyện áo, sự mơ mộng của con người”…Sáng nay, Chúa nhật trời Cao nguyện đẹp với ánh nắng vàng chứa chan, nhẹ nhàng tỏa nhẹ khắp nơi. Nhà thờ Thanh Bình, Đức Trọng, Đà Lạt, tấp nập khác thường, đại gia đình của ông bà cố Trữ-Tho tổ chức lễ tạ ơn Kim Khánh Hôn phối cho ông bà cố bởi vì muôn vàn hồng ân của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống ông bà cố suốt 50 năm sống đời hôn nhân . Thánh lễ do Cha Giuse Đinh Quang Vinh làm chủ tế cùng với 14 Cha đồng tế. Đông đảo con cái: dâu rể, cháu chắt, những anh chị em thân thương trong đại gia đình họ hàng nội ngoại, Hội Đồng Giáo xứ Thanh Xá, bà con giáo dân Thanh Xá, An Hòa, Thanh Bình và một vài nơi thân quen với gia đình ông bà cố đã có mặt trong thánh lễ tạ ơn sáng nay để cầu nguyện cho ông bà cố Trữ-Tho.

Ông bà ông cố Giuse Đinh Viết Trữ và Maria Lê Thị Tho cách đây 50 năm cũng đã được Cha cố Thuần chứng hôn trong thánh lễ hôn phối tại Nhà thờ Giáo xứ Thanh Bình, hôm nay, sau 50 năm sống trung thành, hạnh phúc với nhau trong đời sống Hôn nhân, Ông bà cố Trữ-Tho lại được chính con trai trưởng hiện đang làm Quản xứ Giáo xứ Thanh Xá, hạt Bảo Lộc là Cha Giuse Đinh Quang Vinh cầu nguyện cho Cha mẹ của mình, cùng với các anh em linh mục quen biết, hoặc họ hàng linh tông, huyết tộc,các nữ tu, hiệp lòng hiệp ý, dâng lễ cầu nguyện cho cha mẹ của mình cũng tại Nhà thờ Giáo xứ Thanh Bình. Đây là điều hết sức hạnh phúc cho ông bà cố và đại gia đình của ông bà cố.

Sách Giáo Lý Công Giáo số 2202 viết một câu rất hay về gia đình:” Một người nam và một người nữ, kết hiệp với nhau bằng hôn nhân, với các con cái của họ, hình thành nên một gia đình “. Gia đình đúng nghĩa phải có nam có nữ.Mỗi bên có vai trò của mình trong cộng đồng.Người vợ là trái tim sưởi ấm gia đình, là mặt trăng êm dịu của con cái; còn người chồng là khối óc để tổ chức gia đình, là mặt trời cho con cái.Cả hai cần tới nhau, bổ túc cho nhau.Người chồng chỉ an tâm xông pha vào xã hội, nếu ở nhà có vợ quản lý gia đình, chăm sóc con cái.Chồng cần tới vợ và vợ cần tới chồng :” Vợ đảm đang làm cho chồng sung sướng, chồng sẽ được sống những năm tháng an vui “ ( Hc 26,1-2 ).

Thật hạnh phúc khi con cái, cháu chắt, họ hàng nội ngoại quâu quần bên nhau, quỳ bên nhau, đứng bên nhau trước mặt Chúa để cầu nguyện cho ông bà cố Trữ-Tho !

Suốt cuộc hành trình tình yêu dài nhưng cho tới hôm nay thấy ông Cố Trữ còn nhanh nhẹn, đi lại vững chắc.Bà Cố Tho tuy có yếu hơn Ông cố nhưng nét duyên dáng năm xưa vẫn còn in đậm trên gương mặt của người mẹ tần tảo, cần cù, đảm đang cùng với Ông Cố nuôi dạy 7, 8 đứa con thành người trong đó có con trai trưởng là linh mục…Hạnh phúc khi đã kỷ niệm Hôn phối 50 năm mà vợ chồng vẫn còn khỏe, vẫn vui vẻ sống bên nhau…

Tham dự lễ kỷ niệm lễ tạ ơn Kim Khánh Hôn phối của Ông Bà Cố Giuse Trữ và Maria Tho đã giúp mọi người yêu mến gia đình hơn, và nhận ra vai trò càng lúc càng quan trọng của đời sống gia đình.

Lễ Thánh Gia : Chúa Giêsu Mẹ Maria và thánh Giuse hôm nay là lời mời gọi mọi gia đình Công giáo hãy bảo vệ hạnh phúc gia đình

Giữa một thế giới đang có nhiều biến động về đời sống gia đình.Hãy noi gương bắt chước Gia Đình Thánh : Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.Hãy cầu nguyện cho mọi gia đình sống trên thuận dưới hòa. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, khi về thăm quê hương Ba Lan, Ngài đã làm hai cử chỉ rất đẹp, ấn tượng:” Viếng mộ song thân và cử hành lễ cho các cặp hôn phối, các cặp có kỷ niệm 50, 25 năm Hôn phối “. Đức Thánh Giáo Hoàng này đã dạy con người hãy hiếu thảo với Cha mẹ. Hãy bảo vệ đời sống gi đình qua bí tích Hôn nhân Chúa đã thiết lập“.

Thánh lễ tạ ơn Kim Khánh Hôn phối của Ông Bà Cố Giuse Trữ-Maria Tho đã để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người có mặt.Xin Ba Đấng tiếp tục gìn giữ và tuôn đổ hồng ân xuống trên gia đình của Ông Bà Cố trong những năm tháng còn lại ở trần gian này…

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

 


Mục Vụ Tháng 12, 2018