ĐỨC GIÁM MỤC PHÓ ĐAMINH

VỀ THĂM VÀ BAN CÁC BÍ TÍCH KHAI TÂM KITÔ GIÁO

CHO 48 ANH CHỊ EM DÂN TỘC

TẠI GIÁO HỌ HÒA BẮC

 

Chúa Nhật ngày 13/01/2019, lễ kính Chúa Giêsu chịu phép rửa, Đức Cha Phó Đaminh đã về thăm Giáo họ Hòa Bắc và chủ sự Thánh lễ ban các Bí tích khai tâm Kitô giáo cho 48 anh chị em người dân tộc, và cử hành nghi thức ban Bí tích hôn phối cho 9 đôi tân tòng. Đây là lần thứ hai trong vòng 4 tháng, Giáo sở được hân hoan đón chào Giám mục Giáo phận đến với vùng truyền giáo này, và cũng là lần đầu tiên Đức Cha Phó Đaminh ghé thăm nơi đây.

Dựa vào ý nghĩa của ngày lễ, trong bài giảng, Đức cha đã nhấn mạnh tinh thần tự khiêm tự hạ, qua hình ảnh Con Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm nhân loại, Người đã đến với ông Gioan Tẩy Giả để xin chịu phép rửa, dù là con người vô tội, và đỉnh cao của sự hạ mình là chịu phép rửa qua cái chết trên Thập giá. Những ai đã trở thành người Công giáo đều phải mặc lấy tinh thần tự khiêm tự hạ như Chúa Giêsu, Người Tôi Tớ hiền lành và khiêm nhu của Thiên Chúa,

Qua lời thánh Phaolô, Đức cha đã nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giêsu khi sai các môn đệ của Người đi rao giảng và làm phép Rửa tội cho muôn dân: “khi lãnh nhận Bí tích Thanh tẩy, chúng ta được dìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu, bởi thế cũng như Người đã sống lại từ cõi chết thì chúng ta cũng sống một đời sống mới (x.Rm 6,3-5)”. Như thế, trách nhiệm truyền giáo là của tất cả những ai đã được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Bí tích Thánh tẩy. Ngài nhấn mạnh nơi nào không còn truyền giáo thì Giáo Hội nơi đó không phát triển.

Ngài cũng nhắn nhủ thêm, để là một cộng đoàn vững mạnh và hiệp nhất nhằm thi hành sứ vụ truyền giáo cách tốt đẹp, mọi người phải đồng tâm nhất trí với nhau. Cách riêng, Đức cha nhắn gửi đến cộng đoàn Giáo sở, là mọị người phải liên đới và cộng tác với nhau dưới quyền lãnh đạo của cha quản nhiệm, sống khiêm tốn, hiền hòa, ý thức mình là người Công giáo để chứng tỏ cho những người xung quanh biết Tin Mừng của Chúa Giêsu. Hơn nữa, tất cả mọi người trong Giáo sở cần phải trở nên một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và giúp đỡ lẫn nhau.

Sau Thánh lễ là bài cám ơn của vị đại diện giáo sở đến Đức cha phó, và một hình ảnh gây xúc động cho những người tham dự, đó là cử điệu bài hát “Ưn-ngài Yàng” do chính những người tân tòng thể hiện, như một lời tạ ơn Thiên Chúa đã dẫn đưa họ đến nguồn ánh sáng chân thật, cũng như là lời cám ơn Đức cha.

Buổi chiều hôm đó, cha quản nhiệm Phaolô đã đến chia sẻ niềm vui với những người tân tòng tại làng Kon Rum, một vùng đất tuy còn nghèo khó về vật chất nhưng luôn chứa chan nồng ấm tình con người.

Tất cả đều là hồng ân.

Tin & ảnh Giáo họ Hòa Bắc

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục