BỮA CƠM YÊU THƯƠNG DÀNH CHO NGƯỜI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN MỪNG XUÂN MỚI KỶ HỢI

Chiều tối 24.1, giáo xứ Chánh Tòa Đà Lạt tổ chức bữa cơm yêu thương mừng xuân mới Kỷ Hợi và tặng quà Tết cho gần 170 người nghèo, người bất hạnh trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Đến tham dự buổi tiệc với người nghèo có Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận, Đức cha Đa minh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục phó giáo phận, Cha Chưởng ấn- kiêm Trưởng Ban Caritas Giáo phận và có sự hiện diện của ông Đường Anh Ngữ, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng.

Bữa cơm yêu thương mừng xuân Kỷ Hợi

Mở đầu bà Nguyễn Thị Ngãi- Trưởng ban Bác ái xã hội giáo xứ Chánh Tòa nói lên lý do và ý nghĩa của việc tổ chức bữa cơm yêu thương mừng xuân mới Kỷ Hợi cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố Đà Lạt,. Những hoàn cảnh này do các giáo họ trong giáo xứ “phát hiện” và mời về nhà thờ Chánh Tòa để vui xuân đón tết, không phân biệt lương giáo. Trong số đó có những người tàn tật đi bán vé số, có những người khiếm thị, trẻ em mồ côi, người già neo đơn, bệnh tật và cả những chị công nhân vệ sinh nghèo hằng ngày góp phần làm sạch đẹp thành phố…

Cha Phaolô Phạm Công Phương, Quản hạt Đà Lạt, Quản xứ Chánh Tòa cảm ơn sự hiện diện của Quí Đức Cha, Quí khách và quí ân nhân. Cha Phaolô ngỏ lời với những người nghèo, việc bác ái xã hội không phải đặc quyền của riêng ai. Đạo Công giáo là đạo yêu thương, tình yêu thương được chia sẻ cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong tinh thần đó, Nhân dịp tết đến xuân về, giáo xứ Chánh Tòa tổ chức buổi gặp gỡ quí ông bà và anh chị em, mời anh chị em chia sẻ bữa cơm yêu thương mừngg xuân mới Kỷ Hợi và gởi đến các gia đình những phần quà để vui xuân đón tết.

 Tiếp đó, cô Huệ báo cáo về việc thu chi, việc đóng góp của bà con trong giáo xứ và quí ân nhân xa gần trong năm 2018. Theo đó giáo xứ đã chi cho việc bác ái trên 1 tỉ đồng, cụ thể chi cho việc tổ chức bữa cơm yêu thương tặng quá tết gần 200 triệu đồng, tặng quà tết cho bệnh nhân nghèo trên 100 triệu đồng, trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó 170 triệu đồng, giúp đỡ mái ấm Tân Văn 150 triệu đồng, cơ sở nuôi người tâm thần Trọng Đức 130 triệu đồng…

Đức Cha An tôn có lời chào mừng đến các vị khách mời và gần 170 người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đức cha cảm ơn những người nghèo đáp lại lời mời đến đây tham dự bữa tiệc liên hoan cuối năm Mậu Tuất và cũng để mừng xuân mới Kỷ Hợi sắp tới. Đây là việc bác ái yêu thương, nhưng có người cho thì phải có người nhận. Nếu không có người nhận thì tình yêu thương không trọn vẹn; niềm hạnh phúc cho cả người cho và người nhận... Đức cha chúc cho các gia đình và những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón xuân thật vui tươi, đầm ấm, cầu chúc năm mới nhiều sức khỏe, bình an… Đức cha chuẩn bị sẵn các bao lì xì gởi đến từng người nghèo hiện diện, Đức cha trực tiếp trao tặng cho những người tàn tật, già cả…

Trong bữa tiệc yêu thương, Cha quản xứ Chánh Tòa, cùng Ban Bác ái xã hội (Ban BAXH) đã đến từng bàn để gặp gỡ và cảm ơn sự hiện diện của những người nghèo. Đại diện Ban BAXH chúc mọi người nhiều sức khỏe, đón tết thật vui; nếu trong cuộc sống có điều gì cần giúp đỡ hãy đến với giáo xứ Chánh Tòa. Cha Quản hạt cầu chúc những người hiện diện nhiều sức khỏe và bình an để Tết năm tới lại được gặp gỡ nhau, bởi năm nay có một số gương mặt thân quen không còn nữa.

Được biết, phần lớn những người nghèo, gia đình khó khăn hiện diện hôm nay hằng tháng đều được ban BAXH giáo xứ Chánh Tòa hỗ trợ 10kg gạo, cùng một số quà tặng…Dịp này, ông Đường Anh Ngữ cũng đóng góp vào Quỹ BAXH giáo xứ Chánh Tòa chút quà

Những mảnh đời cần nơi nương tựa

Trong lúc nhận quà Tết một em khiếm thị Mái ấm khiếm thị hồ Tùng Mậu đang được các Sơ dòng Mến Thánh giá Thủ Đức nuôi dưỡng, dạy dỗ đã hát tặng Quí Đức cha, Quí Cha và quí khách bài hát nói lên thân phận của người không còn nhìn thấy ánh sáng, nhưng em vẫn lạc quan vui sống khi xung quanh mình vẫn còn đó những tấm lòng yêu thương, quan tâm chia sẻ. Cả hội trường xúc động và cảm phục nghị lực của em cũng như những người khiếm thị đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để hòa nhập cuộc sống một cách lạc quan, tin tưởng.

Bà Nguyễn Thị Hời (84 tuổi) bị tai biến nhưng gần 10 năm qua nuôi cháu gái nội là Nguyễn Thị Hiền (17 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ (cha Hiền mất cách đây 9 năm và mẹ mất 4 năm trước); hiện hai bà cháu đang thuê nhà trọ trên con hẻm đường Phan Bội Châu. Hằng ngày, Hiền đẩy xe lăn đưa bà Hời đi bán vé số để mưu sinh. Bà Hời bộc bạch: “Được các Cha và nhà thờ Chánh Tòa thương mời dự tiệc và tặng quà tết tôi mừng lắm! bà cháu tôi hết lòng cảm ơn”.  Còn cô Hiền cho biết thêm: “Đây là năm thứ 2, hai bà cháu được nhà thờ Chánh Tòa mời dự tiệc và tặng quà tết, năm nay quà và tiền nhiều hơn năm trước. Trước đây có những cái tết hai bà cháu lui thủi trong nhà trọ và ăn mì gói”.

Vừa đẩy xe lăn  đưa bà nội đi, Hiền vừa dắt chú Cà Rốt (36 tuổi) bị khiếm thị đi nhận quà tết. Cà Rốt quê ở giáo xứ Đoàn kết, H. Lâm Hà; năm 24 tuổi sau một cơn bệnh, Cà Rốt bị mờ và mù luôn cả 2 mắt. Lúc đó Cà Rốt sống trong tuyệt vọng, nhưng nhờ sực nâng đỡ, động viện của gia đình nên anh vượt qua nghịch cảnh. Cách đây 4 năm anh lên Đà Lạt bán vé số mưu sinh. Lúc đầu không nhà trọ nào cho anh trọ cả, vì thấy đơn thân lại mù cả hai mắt. Rất may được bà Hời và cháu Hiền “bảo lãnh”, dù mới quen biết nên mới được chủ nhà trọ cho thuê. Cà Rốt tâm sự: “Hằng tuần em vẫn đi lễ tại nhà thờ Chánh Tòa, em vẫn cầu nguyện cho các ân nhân đã giúp đỡ mình. Tết năm nay được giáo xứ Chánh Tòa mời dự tiệc và tặng quà em rất vui vì cảm thấy được mọi người yêu thương”. Cà Rốt cho biết mỗi ngày đi bán hết xấp vé số anh kiếm được 100 ngàn đồng, nhưng có hôm bị kẻ xấu lấy vé hoặc tráo tiền nhưng chẳng biết làm sao, đành chịu. Hiện nay anh đang ở trọ gần nhà bà Hời, mỗi tháng tiền thuê nhà trọ 600 ngàn đồng.

Một hoàn cảnh đặc biệt khác hiện diện trong bữa tiệc là đôi vợ chồng khuyết tật Nguyễn Minh Tuấn và Phạm Thị Nguyện (nhà trên đường Nhà Chung). Anh Tuấn bị liệt cả hai chân nên hằng ngày đi bán vé số bằng xe đẩy 3 bánh. Mỗi ngày anh kiếm được trên dưới 100 ngàn đồng, còn chị Nguyện ở nhà làm nghề may vá để kiếm thêm chút thu nhập. Cả hai vợ chồng hôm nay chọn mặc bộ đồ đẹp nhất để đi dự tiệc và nhận quà tết. Anh Tuấn  thổ lộ: “Vợ chồng tôi cảm ơn Quí Cha và các ân nhân đã luôn quan tâm đến hoàn cảnh của vợ chồng tôi. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi mỗi năm tết đến được đến nhà thờ dự tiệc và nhận quà tết. Xin Chúa trả công cho mọi người”.

Bữa tiệc mừng xuân Kỷ Hợi khép lại, những người nghèo, người già, tàn tật ra về trên tay cầm túi quà nặng trịch gồm nhiều nhu yếu phẩm thiết thực trị giá 500 ngàn đồng kèm bì thư tiền mặt 500 ngàn đồng.

Trên khuôn mặt mỗi người rạng rỡ nụ cười, họ bắt tay tạm biệt nhau, cầu chúc cho nhau một năm mới an lành, hạnh phúc.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả những người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó và cho các ân nhân xa gần đã rộng lòng đóng góp để có những phần quà tết thiết thực gởi đến những người nghèo.

Bài: Roco Hữu Phước

Hình: Tiến Huân- Hữu Phước

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục