GIÁO HẠT ĐÀ LẠT CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM VÀ CHÚC TẾT QUÝ ĐỨC CHA

 Chiều Chúa nhật 27.1.2019, tại nhà thờ Chánh Tòa, giáo hạt Đà Lạt chúc tết Quí Đức cha giáo phận, Cha Quản hạt, Quí Bề trên, Quí Cha... đông đảo Tu sĩ nam nữ, Hội đồng các giáo xứ, bà con giáo dân đã quây quần bên các vị chủ chăn.

Mở đầu, cộng đoàn hiện diện cùng dâng giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn một năm qua Chúa ban muôn vàn hồng ân cho giáo phận, giáo hạt và các giáo xứ. Cha Phó Chánh Tòa chủ sự giờ chầu gởi lên nhiều ý tưởng giúp cộng đoàn nhìn lại bản thân, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm thiếu sót; và cùng nhìn về năm mới Kỷ Hợi mà giáo hội VN đồng hành với các gia đình khó khăn, di dân... giờ chầu sâu lắng, chan chứa tâm tình sốt mến.

Sau giờ chầu Cha Phao lô Phạm Công Phương- Quản hạt, chúc tết Quí Đức cha Quí cha; tiếp đó ông Tôma Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch HĐGX Tạo Tác thay mặt cộng đoàn chúc tết Quí Đức cha, Cha Quản hạt, Quí Bề trên, Quí Cha, Quí Tu sĩ nam nữ. Đại diện cộng đoàn dâng lên Quí Đức cha Cha Quản hạt những lẳng hoa rực rỡ sắc xuân.

Đáp từ, Đức cha An tôn cảm ơn Cha Quản hạt, ông đại diện giáo dân đã có lời chúc mừng năm mới. Đức cha dí dỏm ví von giáo hạt cũng tựa như đội bóng đá VN, trong đó có những cầu thủ nổi bật như Quang Hải, Công Phượng, Văn Lâm... và vị HLV tài ba Park Hang Seo... anh chị em hiện diện nơi đây là những gương mặt nổi bật đó. Nhưng để đội bóng đạt kết quả tốt là có sự góp công của cả một tập thể, của cầu tủ dự bị, những người âm thầm phục vụ...Chúng tôi cảm ơn anh chị em từng người, cảm ơn quí Cha là những Park Hang Seo suốt một năm qua đã giúp cho "đội bóng" Giáo hạt có nhiều hoạt động rất tốt.

Tiếp đó, Đức cha An tôn thông tin việc Tòa thánh thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh tách từ Giáo phận Vinh. Hai Đức cha sẽ ra Bắc tham dự Thánh lễ thiết lập giáo phận Hà Tĩnh và lễ nhận sứ vụ của Tân Giám mục giáo phận Vinh. Đức cha thông tin việc thuyên chuyển một số linh mục trong giáo hạt, việc Giáo phận thành lập Giáo Hạt mới Đạ Tông nằm trên địa bàn huyện Đam Rông. Lễ công bố thành lập giáo phận mới và và bổ nhiệm cha Quản hạt tiên khởi Đạ Tông và là cha xứ mới Đạ Tông- Batolomeo Nguyễn Văn Gioan (hiện đang là cha xứ Đinh Trang Hòa (Di Linh) vào ngày 19.3- Bổn mạng giáo phận.  Ngày 7.3 lễ giỗ lần 1 của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc tổ chức tại Sài Gòn, với giáo phận Đà Lạt tổ chức thánh lễ giỗ đầu cho Ngài lúc 9g sáng 9.3, tại nhà thờ Chánh Tòa. Lễ Dầu năm nay 2019, cử hành tại Nhà thờ Bảo Lộc...

Tiếp đó Đức cha Đa Minh ngỏ lời với cộng đoàn và chia sẻ vấn đề giải quyết các gia đình gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân nhân năm giáo hội VN chon để đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Cụ thể Đức cha nói phải phân định- đồng hành và hội nhập. Đức cha dẫn chứng một số trường hợp và hoàn cảnh dẫn đến ly dị, ly thân, các cặp "ăn cơm trước kẻng", hôn nhân khác đạo, việc rửa tội cho con những cặp đang bị rối, việc dự tiệc cưới của những cặp hôn nhân rối... trước những trường hợp này cần có cách nhìn thấu đáo để phân định, hiểu rõ lý do sâu xa để cảm thông và đồng hành với những người ly thân, ly dị…

 Qua việc chia sẻ của Đức cha Đa Minh đã giúp cho các cha xứ, các vị HĐGX và bà con giáo dân có cái nhìn theo tinh thần yêu thương của ĐGH Phanxico để có thể đồng hành với các gia đình khó khăn, nâng đỡ họ, giúp họ hội nhập.

Kết thúc, hai Đức cha ban phép lành cho cộng đoàn, và cộng đoàn cùng cất cao tiếng hát: “xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên chúa bao la..."

Sau khi Giáo hạt Đà Lạt chúc Tết Quí Đức cha giáo phận, cha Quản hạt, Ban MVGT Giới trẻ và Ban giáo lý giáo hạt qui tụ tại Nhà truyền thống giáo xứ Chánh Tòa chúc Tết hai Đức cha, Cha Quản hạt, Cha Chưởng ấn, Quí cha Đặc trách, Phó đặc trách Giới trẻ. Anh Trưởng ban Điều hành Giới trẻ thay mặt anh chị em chúc tết Quí Đức cha, cha Quản hạt. Anh điểm lại một số hoạt động của Giới trẻ trong năm và cảm ơn Quí Đức cha, Cha Quản hạt luôn quan tâm, động viên và hỗ trợ cho các hoạt động của Ban Giới trẻ và Giáo lý.

Đức cha An tôn và Đức cha Đa minh khích lệ anh chị em trong Ban Điều hành của hai Ban Giới trẻ và giáo lý đã hy sinh, có những sáng kiến để hoạt động của Giới trẻ giáo hạt được duy trì đều đặn. Đức cha Antôn nhắc lại ý tưởng để Đội bóng VN đạt được kết quả tốt tại Asian Cup 2019 là nhờ có Park Hang Seo, với sinh hoạt của Ban Giáo lý và Giới trẻ cũng vậy; phải có những “Park Hang Seo” thì mới có các hoạt động thu hút được giới trẻ. Đức cha mong rằng những người đứng đầu tiếp tục hy sinh và có sáng kiến để thu hút người trẻ. Cha Quản hạt cho biết sắp tới sẽ tổ chức lại Ban Giáo lý do cha Hùng- Quản xứ Vạn Thành đứng đầu; với Ban giới trẻ cần tiếp tục có những sinh hoạt bổ ích thu hút giới trẻ.

 

Bài: Thông Xanh

Hình: Đình Quang

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục