THÁNH LỄ BỔN MẠNG VÀ LÀM PHÉP NHÀ MỤC VỤ
GIÁO SỞ DÀ LƠ-NGỀT
25/01/2019

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo hội trong ngày mừng lễ kính thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại. Sáng ngày 25/01/2019, Giáo sở Dà Lơ-Ngềt vui mừng chào đón Đức Cha Phó Đaminh, quý Cha Đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và đông đảo quý khách xa gần về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng Bổn Mạng Giáo sở và làm phép Nhà Mục Vụ.

TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN

Những câu chữ được treo trên tường Nhà Giáo Lý trong ngày mừng lễ hôm nay cũng chính là tâm tình mà Giáo sở Dà Lơ-Ngềt cảm nhận được trong những năm tháng vừa qua. Vì lẽ cách đây hơn tám năm, vào ngày 05/05/2010, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (khi ấy là Giám mục Giáo phận Đà Lạt) đã để lại một kỷ niệm khó quên trước khi lên đường ra Tổng Giáo phận Hà Nội, bằng việc Ngài đã làm phép diện tích đất và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Dà Lơ-Ngềt, như món quà cuối cùng Ngài dành cho anh chị em dân tộc trong vai trò chủ chăn Giáo phận.

Sau bốn năm cộng tác xây dựng, ngày 16/05/2014, Đức Cha Antôn Giám mục Giáo phận đã về Giáo họ Dà Lơ-Ngềt để dâng Thánh lễ Cung Hiến và Khánh Thành ngôi Nhà thờ mới, Nhà thờ mang đậm nét văn hóa Châu Mạ. Thế là từ đây Giáo họ Dà Lơ-Ngềt tuy nhỏ bé nhưng được Chúa ban tặng một Nhà thờ khang trang đáp ứng được những nhu cầu cần thiết về đời sống đạo đức của bà con trong vùng.

Hồng ân Thiên Chúa vẫn tiếp tục tuôn đổ xuống gia đình Giáo họ Phaolô (tên gọi quen thuộc của Giáo họ Dà Lơ-Ngềt), khi hơn một năm trước, Đức Giám mục Giáo phận ưu ái đặt Cha Giuse Phạm Văn Lễ (thuộc Tu Hội Tận Hiến ICM) làm Linh mục Quản nhiệm Giáo họ, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử Giáo họ Dà Lơ-Ngềt. Từ những ngày đầu về với Giáo họ, Cha Quản nhiệm Giuse đã ưu tư khi nhìn thấy những khó khăn thiếu thốn, nhất là về cơ sở vật chất của bà con nơi đây. Sau ba tháng, Cha đã lên kế hoạch cùng Giáo họ đặt móng xây dựng Nhà Mục Vụ với mong ước cho bà con và nhất là các em thiếu nhi trong Giáo họ có điều kiện vật chất để sinh hoạt, học hỏi giáo lý. Và cho đến hôm nay, ngày 25/01/2019 ngôi Nhà Mục Vụ đã hoàn tất trong tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Quan thầy Phaolô.

Thánh lễ mừng Bổn mạng hôm nay diễn ra trong bầu khí vừa trang nghiêm, sốt sắng, tươi vui nhưng cũng vừa thể hiện âm hưởng dân tộc, qua các bài hát, điệu cồng chiêng, tiếng trống, múa xoan. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Đaminh đã nhấn mạnh đến vai trò của mỗi người, cách riêng với Giáo sở Dà Lơ-Ngềt, trong việc rao giảng Tin Mừng theo mẫu gương Thánh Phaolô : “Hôm nay chúng ta mừng một vị Thánh ‘Đi Rao Giảng Tin Mừng Khắp Thế Gian’ và ai nhận Ngài làm Thánh Bổn Mạng hay là ai thật sự sống đạo theo tinh thần của Phaolô thì nhận thức điều đó vào trong tim, trong máu, trong xương của mình và sống mỗi ngày”.

Sau bài cám ơn và chúc mừng năm mới của vị Đại diện Hội đồng mục vụ, Đức Cha Đaminh chúc mừng Giáo sở Dà Lơ-Ngềt trong ngày mừng Bổn mạng, cám ơn mọi thành phần đã cộng tác với nhau để có được Thánh lễ sốt sắng, trang nghiêm và mang đậm nét truyền thống người dân tộc.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tập trung về trước Nhà Mục Vụ để tham dự nghi thức làm phép Ngôi nhà mới. Sau đó mọi người cùng chung vui bữa tiệc liên hoan với nhau tại khuôn viên sau Nhà thờ.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Thánh Quan thầy Phaolô, ban muôn ơn lành cho mọi người trong gia đình Giáo sở Dà Lơ-Ngềt, để nhờ ơn Chúa, mọi người biết cùng nhau chung tay xây dựng Giáo sở thành một Cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và loan báo Tin Mừng.

Thanh Lâm, ICM

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục