GIÁO XỨ CHÁNH TÒA ĐÀ LẠT TIỄN CHA ANRÊ PHẠM VIỆT SƠN

NHẬN SỨ VỤ QUẢN XỨ GIÁO XỨ CHI LĂNG.

 

Chiều Chúa nhật ngày 27/01/2019, tại nhà thờ Chánh tòa, trong buổi chầu chung Giáo hạt Đà Lạt mừng tuổi và chúc tết các Đức Giám mục giáo phận, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã thông báo việc bổ nhiệm cha phó Anrê Phạm Việt Sơn làm Quản xứ giáo xứ Chi lăng.

Cha phó Anrê năm nay 44 tuổi, ngài có duyên nợ sâu đậm với giáo xứ Chánh tòa Đà lạt. Tháng 7 năm 2011, ngài được cử làm Thầy giúp xứ Chánh tòa.  Ngày 18 tháng 10 năm ấy, thầy được Đức cha Antôn Vũ Huy Chương truyền chức linh mục tại nhà thờ Giáo xứ Bảo lộc cùng với 20 thầy phó tế khác. Sau ngày được truyền chức, cha được sai làm phó xứ Chánh tòa Đà lạt cho đến ngày nay.

Một trăm năm qua, đã có rất nhiều cha phó xứ đến phục vụ tại giáo xứ này. Mỗi cha đều để lại dấu ấn phục vụ của mình theo mỗi cách. Riêng với cha phó Anrê, dấu ấn cha để lại cho giáo xứ thật khó quên. Nghe nói trước khi theo ơn gọi tu trì, cha có nghề họa viên kiến trúc xây dựng và cũng lăn lộn đủ nhiều với nghề trong cuộc mưu sinh.  Không ngờ Chúa đã dùng khả năng ấy của cha để hỗ trợ cách đắc lực cho cha quản xứ Phaolô Lê Đức Huân, khi ngài nuôi ý tưởng xây dựng một khu nhà xứ và nhà mục vụ khang trang bề thế cho giáo xứ. Điều đáng nói là các công trình này được chuẩn bị và xây dựng trong điều kiện về thủ tục và tài chánh xem ra là không tưởng. Nhưng cuối cùng, mọi khó khăn cũng qua và con dân giáo xứ Chánh tòa ngày nay đang thừa hưởng một di sản hữu hình mà Chúa đã thực hiện cách kỳ diệu qua tay của các ngài. Hiện nay, cha Anrê còn được giao phụ trách coi sóc, đôn đốc công việc xây dựng một số cơ sở vật chất của giáo hội trong giáo phận, đặc biệt là công trình xây dựng và tôn tạo Tòa giám mục.

Giáo dân và du khách dự thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa cũng luôn nhớ và thường nhắc đến các bài giảng của cha phó Anrê với những khía cạnh và ý tưởng chia sẻ lạ thường, cùng với một lòng nhiệt huyết nơi cha lúc nào cũng như sẵn sàng tuôn trào tựa như một dòng nham thạch. Nghe các bài giảng ấy, người trẻ sôi nổi thì bảo là hay, còn người già thâm trầm thì cho là sâu sắc. Có lẽ đó là một đặc ân mà Chúa Thánh thần dùng nơi cha như một khí cụ để rao giảng về Nước Chúa.

Chiều ngày 21/02/2019, cha Anrê cùng với cha Quản xứ, các cha phó và giáo dân Chánh tòa cùng dâng thánh lễ tạ ơn trước khi ngài nhận nhiệm sở mới. Trong phần dẫn lễ, cha gọi đây là thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho Giáo xứ Chánh tòa. Lúc cuối lễ, đáp lại lời cảm ơn và chúc mừng của vị đại diện, sau khi gửi lời cảm ơn đến các đấng bản quyền, đến cha Quản hạt và các cha phó, cha Anrê cũng gửi đến mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ lời cảm ơn chân thành vì đã yêu thương đón nhận, đồng hành và giúp cha thực hành bổn phận của sứ vụ. Cha mong được cùng cộng đoàn “nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện, trong hành động bác ái và lòng tin phó thác trọn vẹn”.

Sáng 22/02/2019, cha Đại diện giám mục Phaolô Lê Đức Huân thay mặt Đức giám mục giáo phận chủ sự thánh lễ nhận Giáo xứ. Cha Anrê Phạm Việt Sơn nhận sứ vụ Quản xứ giáo xứ Chi lăng trong một thánh lễ sốt sắng, long trọng và cảm động với đầy đủ nghi thức theo truyền thống của Giáo hội, trong niềm vui của cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Chi lăng và trong tình lưu luyến của Giáo xứ Chánh tòa.

Giáo xứ Chi lăng là một giáo xứ vùng ven thuộc giáo hạt Đà lạt, giáo xứ chính thức được thành lập theo sắc lệnh do Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền ban ngày 26/7/1970, đến nay được 49 năm. Những cụ cao niên tại giáo xứ cho biết, đây là lần thứ 14 giáo xứ đón nhận Linh mục tân quản xứ. Giáo xứ hiện có một ngôi nhà thờ khá đẹp và khang trang; được xây dựng, hoàn thành và cung hiến năm 2006. Nhà thờ có bàn thờ làm bằng đá hoa cương, phiến đá bệ bàn thờ có tạc hình một người mục tử vác trọn một con chiên non trên vai. Ban hành giáo của giáo xứ đã khéo léo bài trí xung quanh chân bàn thờ một nền lá xanh, trên có nhiều bông hoa nhỏ nhắn, trắng muốt, tạo nên hình ảnh một cánh đồng ngọt ngào, tươi đẹp và thơm mát dưới chân người mục tử. Đó quả là một sự trùng khớp lạ lùng với lời đáp ca trong thánh lễ “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi. Chúa ở cùng tôi, tôi chẳng sợ hãi gì”. Rồi đây, là linh mục quản xứ, hằng ngày cha Anrê sẽ đều đặn dâng thánh lễ tại chính bàn thờ này. Trong mỗi thánh lễ cha dâng, theo nghi thức của Hội thánh, sẽ có bốn lần cha xướng trước cộng đoàn Dân Chúa “Chúa ở cùng anh chị em” và mỗi lần như thế, sẽ có ít là hàng chục, hoặc hàng trăm, có khi là hàng ngàn lời đồng thanh đáp lại “Và ở cùng Cha”. Ước mong lời nguyện ấy luôn được Thiên Chúa chấp nhận vì khi đã có Chúa ở cùng, ta nào phải sợ chi.

Đáp từ sau lời cảm ơn của cha Anrê vào cuối thánh lễ, cha Đại diện giám mục Phaolô Lê Đức Huân đã giới thiệu với cộng đoàn về cha Anrê như là một người “thợ xây lành nghề”, cha kêu gọi mọi người trong giáo xứ Chi lăng cùng yêu mến và hết lòng hợp tác với cha tân Quản xứ để cùng xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển cả về phần ơn ích thiêng liêng và cả về cơ sở vật chất.

Mỗi khi dự thánh lễ nhận sứ vụ của một linh mục tân quản xứ, nhiều người liên tưởng đến đến hình ảnh Chúa Giêsu trên bờ hồ Tibêria khi Ngài kêu gọi mấy người đánh cá “Hãy theo ta, ta sẽ làm cho các ngươi thành ngư phủ chài lưới người ta”. Có lẽ cha Anrê cũng đã từng nghe đâu đó tiếng gọi “Hãy theo ta, ta sẽ làm cho con trở nên người thợ xây dựng để xây nên các tâm hồn và các giáo xứ”.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba ngôi luôn ở cùng cha Anrê Phạm Việt Sơn và nhờ ơn Chúa, cha sẽ tiếp tục mang Chúa đến với mọi người và mọi nơi mà Cha được sai đến, để nơi đó được đầy tràn niềm vui và lòng nhiệt thành mến Chúa.

Ngày Lễ lập Tông tòa thánh Phêrô 22/02/2019

Ban Truyền thông Giáo xứ Chánh tòa Đà lạt

Bài viết Trương Tuấn Minh, hình ảnh Ban truyền thông Gx Chánh tòa và Chi lăng

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục