GIÁO XỨ ĐẠ TẺH HÂN HOAN KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ

Ngày 23.2, Đức cha Đa Minh- Giám mục phó giáo phận Đà Lạt đến giáo xứ Đạ Tẻh (Giáo hạt Mađagui) dâng thánh lễ tạ ơn mừng 20 năm chính thức thành lập và cung hiến Nhà thờ giáo xứ.

Cùng đồng tế có Cha Quản hạt Mađagui, cha Quản lý giáo phận, Cha Phaolô Dương Công Hồ- cựu quản xứ, Quí cha trong và ngoài giáo phận, Quí tu sĩ nam nữ, quí ân nhân, anh em linh tông, thân tộc của cha quản xứ cùng đông đảo bà con giao dân trong và ngoài giáo xứ.

Hơn 20 năm trước, bà con giáo dân ở huyện Đa Tẻh, Cát Tiên muốn dự lễ, lãnh nhận các bí tích phải vượt chặng đường hàng chục km đế đến nhà thờ Mađagui. Lúc đó, Cha sở Mađagui- Giuse Mai Văn Thược là người đã có nhiều công sức khai phá và hình thành nên giáo xứ Đạ Tẻh. Ngày 2.1.1998, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Đạ Tẻh, nằm cách xa Tòa Giám mục 170km.  Chỉ sau hơn 1 năm, ngày 23.2.1999 thánh lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành cách long trọng  với tước hiệu kính thánh Giuse Thợ. Tiếp đó ngày 19.8.1999 Đức cha Giáo phận bổ nhiệm cha Phaolô Dương Công Hồ làm cha xứ tiên khởi.

Từ ngày 4.8.2016 Cha Phaolô Dương Công Hồ được bổ nhiệm làm quản xứ Thánh Tâm Lộc Tiến (Hạt Bảo Lộc). Thay thế cha Phao lô làm Quản xứ Đa Tẻh là cha Gregorio Nguyễn An Phú Đông (Cha phó giáo xứ). Hơn hai năm qua, tiếp nối công việc mục vụ của cha xứ tiền nhiệm, Cha Gregorio cùng hai Cha phó và cộng đoàn giáo xứ không ngừng nỗ lực trong việc truyền giáo cho đồng bào dân tộc bản địa, nâng cấp cơ sở vật chất của giáo xứ.

Theo cha Quản xứ Gregorio, năm 2010 giáo xứ Đa Tẻh có gần 4.000 giáo dân, trong đó đồng bào Thượng là 1.500 người; hiện nay giáo xứ có gần 6.000 giáo dân, trong đó đồng bào Thượng gần 4.000 người, cho thấy đây là cánh đồng truyền giáo bao la. Bà con giáo dân Thượng tất tích cực  việc chăm lo việc nhà thờ, xây dựng Hội thánh địa phương

 Nhân dịp kỷ niệm 20 năm giáo xứ, Cha Đa Minh đã cử hành nghi thức rửa tội cho 28 tân tòng trong đó hơn phân nửa là đồng bào dân tộc; Đức cha cầu nguyện và chúc lành cho hai đôi vợ chồng ngoại giáo hôm nay trở thành con cái Hội thánh, Ban Bí tích thêm sức  cho hàng chục thiếu niên. Cuối thánh lễ Đức cha làm phép Nhà Mục vụ, các phòng học giáo lý, tượng đài Đức Mẹ Ban ơn trước sân nhà thờ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đa Minh mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban cho giáo xứ Đạ Tẻh trong 20 năm qua. Chúng ta cứ tưởng tượng nếu không có nhà thờ này thì bà con giáo dân sẽ sống đạo thế nào? Nhà thờ là nơi qui tụ dân Chúa đến cầu nguyện, dâng lễ, chịu các Bí tích. Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đây đều có những cảm nghiệm ngọt ngào về nhà thờ của mình. Đức cha kể lại thời thơ ấu “bị” ông cố ngày 2 lần sớm, chiều thúc giục đến nhà thờ. Có lúc Ngài bực mình lắm, vì cứ bị ông cố bắt đi lễ. Nhưng sau này nghĩ lại biết ơn vô vàn, cũng nhờ ông cố “bắt” đi lễ hằng ngày mà thêm lòng yêu mến Chúa, yêu mến Hội Thánh và trở thành Linh mục, Giám mục…

Dựa vào bài Tin Mừng, Đức cha chia sẻ, từ thời Do giáo  Đức Chúa Giêsu  rất quí trọng Đền thờ, Ngài đã thanh tẩy đến thờ, Ngài đã “nổi nóng’ khi đền thờ bị xúc phạm; cụ thể Ngài đã đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi Đền thờ Nhà Thờ “đừng biến nhà Cha ta thành nơi trộm cướp”. Qua đây cho thấy Đức Giê su để lộ lòng nhiệt thành đối với Nhà Chúa.  Nhân kỷ niệm 20 năm Cung hiến Nhà thờ Đa Tẻh là dịp để mỗi người xét mình, xem lại mình có nhiệt thành với nhà Chúa không, mình có biết chung tay chăm sóc ngôi Thánh đường này không hay thờ ơ kệ mặc cha xứ hay một số người thôi. Thật ra, mỗi người trong giáo xứ đếu có  bổn phận công việc đối với Nhà Chúa, người thì quét dọn lau chùi, người lo trang trí, đèn nến, người thì tập hát thánh ca, lo âm thanh, ánh sáng…

Với những anh chị em Tân tòng, Đức cha Đa minh nói: “Hôm nay là ngày hạnh phúc của anh chị em, anh chị em trở thành con cái Chúa, anh chị em trở thành chi thể của Đức Giêsu, được ở lại trong Nhà Chúa. Từ hôm nay, khi đi đến đâu anh chị em phải thể hiện mình là con cái Chúa, làm chứng cho Tin Mừng. Anh chị em được  Thêm sức hôm nay phải mạnh dạn làm  chứng nhân cho Chúa Giêsu, để mọi người xung quanh  được hưởng thấy hương thơm của những người theo Chúa”. 

Kết thúc bài giảng Đức cha Đa minh nhấn mạnh: “ Ngôi Đến thờ bằng đá này phải được chăm sóc hằng ngày, mời gọi và qui tụ chúng ta đến Nhà Cha để sống tình Hiệp nhất- là nơi đón nhân Tình yêu thương của Chúa qua Lời Chúa, mình máu Thánh Chúa. Bên cạnh đó mỗi người chúng ta là Một Đền thờ thân thể Chúa, mời gọi ta ra đi bình an, ra đi loan báo  tình yêu ân sủng của Chúa cho mọi người”.

Cuối thánh lễ, Cha Quản xứ Đạ Tẻh ngỏ lời cảm ơn Đức cha Antôn- Giám mục giáo phận luôn quan tâm, yêu thương giáo xứ; cảm ơn Đức cha Phó Đaminh đã đến chủ sự thánh lễ Tạ ơn Kỷ niệm 20 năm Cung hiến nhà thờ và làm phép Nhà mục vụ, đài Đức Mẹ. Đặc biệt Cha Gregorio Cảm ơn Cha Phao lô- quản xứ tiền nhiệm đã lao công xây dựng giáo xứ để giáo xứ Đạ Tẻh được như hôm nay. Cha Gregorio ngỏ lời cảm ơn Quí cha đồng tế, quí Tu sĩ nam nữ, anh chị em linh tông, thân tộc, Quí ân nhân của giáo xứ, cùng cộng đoàn hiện diện. Cha cảm ơn anh  chị em kiến trúc sư, công nhân đã góp phần trong việc chỉnh trang xây dựng cơ sở vật chất của giáo xứ. Cha Quản xứ đặc biệt cảm ơn bằng tiếng dân tộc với anh chị em giáo dân Thượng đã tích cực đóng góp nhiều công sức trong quá trình xây dựng nhà mục vụ, Tượng đài Đức Mẹ, chỉnh sửa nhà giáo lý, nhà xứ…và mong anh chị em tiếp tục nhiệt thành đóng góp công sức trong việc tu sửa, gìn giữ Nhà Chúa.

Sau khi Đức cha  làm phép các công trình, giáo xứ tổ chức tiệc mừng cùng chương trình văn nghệ để thể hiện lòng biết ơn đối với Quí Đức cha, Quí cha, Quí khách  và chính quyền địa phương.

Xin tạ ơn Chúa, xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho giáo xứ Đạ Tẻh trong bước đường tương lai để giáo xứ ngày càng thăng tiến mọi mặt, đặc biệt trong đời sống chứng nhân và công cuộc loan báo Tin Mừng.

Bài, ảnh: Roco Hữu Phước

 

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục