THÁNH LỄ MỪNG THÁNH GIUSE,BỔN MẠNG GIÁO HỘI  VIỆT NAM, GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT VÀ  MỪNG NGÀY ĐỨC CHA ANTÔN VŨ HUY CHƯƠNG, GIÁM MỤC CHÍNH GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT, ĐẶT CHA BATÔLÔMÊÔ NGUYỄN VĂN GIOAN LÀM QUẢN XỨ ĐATÔNG, CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP HẠT MỚI ĐATÔNG VÀ ĐẶT CHA BATÔLÔMÊÔ LÀM QUẢN HẠT TIÊN KHỞI GIÁO HẠT ĐATÔNG NGÀY 19.03.2019 LÚC 10 GIỜ 00.

 

Đàmrông là một huyện miền núi, đường đi rất ngoằn ngoèo, khúc khửu như rồng rắn. Vì là một huyện miền núi, rừng đồi trùng điệp, xưa cỏ cây, những thảm xanh nguyên sinh trông rất đẹp mắt. Thật vậy, vào những thập niên  80, 90, có nhiều nơi rừng phủ đầy cỏ tranh, xanh rờn trông rất đẹp, giống như những cảnh trong các phim nước ngoài…Bởi vì, rừng núi thật mênh mông, bao la, đường sá đi lại chưa thuận lắm nhưng đây là một vùng núi của tỉnh Lâm Đồng, nằm về hướng Tây Bắc của tỉnh Lâm Đồng, trên trục đường Quốc Lộ 27 từ Lâm Đồng đi Đăk Lăk . Vùng đất hứa hẹn sẽ phát triển khi có sự lao động,sáng tạo cần cù của con người

Tổng diện tích đất tự nhiên là 86.090 ha, trong đó đa số là diện tích đất Lâm nghiệp với 66.909 ha, chiếm 77,1%  diện tích tự nhiên (theo Bách Khoa toàn thư mở Wikipedia ).

Huyện Đamrông có 8 xã : Đà Kơnàng, Đà Long, Đà M’rong, Đà Rsal, Đa Tông, Liêng Sronh, Philiêng, Rô Men. Theo Wikipedia, dân số toàn huyện Đà Mrông là 47.069, hiện nay có thể cao hơn số đó. Đa số dân ở huyện Đam Rông là Dân tộc Thiểu số miền núi bản địa trước kia thuộc huyện Lạc Dương…Người Công giáo hiện nay  có hơn 25 ngàn người hầu hết là đồng bào Dân tộc Thiểu số bản địa, nằm rải rác ở nhiều Giáo họ như Đà Krôngkơnô, Đarsal, Lieng Hung, Romen, Đà Kơnang. Hiện nay, Hạt Đa Tông có hai Giáo xứ là Giáo xứ Đa Tông và Giáo xứ Philiêng. Các nơi khác,  hai Đức Cha Giáo phận đang xin thiết lập Giáo xứ.

Vâng, vào những thập niên 90, và đầu những năm 2.000, đường sá lúc đó chưa thuận tiện lắm, nhưng nơi đâu có người là có nhu cầu tôn giáo,tín ngưỡng.Chính vì thế, vào những thập niên 90, đầu thập niên 20, Đức nguyên Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Giám Mục Đà Lạt đã quan tâm tới nhu cầu tôn giáo của bà con giáo dân Dân tộc ở Đà  Mrông cho nên Ngài đã nỗ lực xây dựng cho Đa Tông một Nhà thờ dâng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào năm 2007 và từ năm 2007 đến năm 2019, Giáo xứ Đa Tông đã trải qua nhiều đời Cha xứ.

Nhận thấy nhu cầu cần thiết và ích lợi cho Giáo phận, cho bà con giáo dân huyện Đamrông, vì từ Nhà thờ Đa Tông đến Liên Khương, Đức Trọng, các Cha mỗi lần đi tĩnh tâm phải mất nhiều giờ, đường sá xa xôi hơn 100 cây số. Nên, Đức Cha Chính Antôn, Đức Cha Phó Đa Minh đã quyết định tách hạt Đức Trọng ra thành hai Giáo hạt và thiết lập Giáo hạt mới Đa Tông.

Thánh lễ đã quy tụ các Cha trong Giáo phận, đông đảo tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân để mừng kính lễ Thánh Cả Giuse, đón mừng Cha Tân Quản xứ Giáo xứ Đa Tông  Batôlômêô Nguyễn Văn Gioan thay Cha Anphong Nguyễn Văn Vĩnh về làm Quản xứ Đinh Trang Hòa, hạt Di Linh và vui mừng đón nhận quyết định thiết lập Giáo hạt mới Đa Tông và đặt Cha Batôlômêô làm Quản hạt tiên khởi Giáo hạt Đa Tông.

Với sự nhìn xa thấy rộng, rất sâu xa của Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh được Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn: “ Giáo hạt Đa Tông đã được thiết lập trong sự vui mừng của toàn Giáo phận Đà Lạt “.

Đức Cha Chính Antôn đã giới thiệu Cha Tân Quản xứ    Quản hạt tiên khởi Giáo hạt Đa Tông : Batôlômêô Nguyễn Văn Gioan. Ngài đã mau mắn vâng phục sự bổ nhiệm của Đức Cha như thánh Giuse đã luôn vâng theo thánh ý Chúa và vui mừng đón nhận trách nhiệm mới nặng nề nhưng hoàn toàn phó thác nơi sự quan phòng của Thiên Chúa  . Đức Cha cũng đã cám ơn sự nhiệt thành, mau mắn và tận tâm hoàn toàn cho Chúa, cho Giáo Hội, Giáo` phận, cho giáo dân của Cha Anphong và săn sàng đi phục vụ Giáo xứ Đinh Trang Hòa, Di Linh do sự bổ nhiệm của Đức Cha. Lễ nhận xứ của Cha Anphong sẽ được tổ chức vào thứ năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019. Hiện giờ Giáo hạt mới Đatông có tất cả 07 Cha với 02 Giáo xứ và nhiều Giáo sở.

Thánh lễ sáng nay đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng, trang nghiêm, đạo đức, Mặc dầu số giáo dân rất đông, hầu hết là bà con Dân tộc Thiểu số nhưng tất cả đều chung một lòng,một lời ngợi ca, một ước nguyện: xin Chúa chúc lành cho Giáo hạt mới Đa Tông. Xin Chúa ban cho mọi người sự bình an, mọi gia đình lương giáo được ấm no hạnh phúc.Xin cho mọi Giáo xứ, Giáo sở của Giáo hạt Đa Tông được phát triển về mọi mặt không ngừng.Xin Thánh Giuse và Mẹ Maria gìn giữ, nâng đỡ, chở che Giáo hạt mới Đa Tông được chính thức công  bố sáng nay, thứ ba ngày 19.03.2019 tại Nhà thờ Giáo xứ Đa Tông.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


---------------------------------------------------
Bài Giảng Của ĐC An-tôn
---------------------------------------------------

 

  


Về Trang Mục Lục