Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 25 Năm Hình Thành Và Phát Triển

 Giáo Xứ Thạnh Mỹ (Đơn Dương)

 

    Sau một thời gian dài chuẩn bị về mọi mặt, sau biết bao thao thức, mong chờ, niềm vui đã đến với giáo xứ Thạnh Mỹ. Vào lúc 9 giờ 30 ngày 18.3.2019, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục phó giáo phận Đà Lạt, đã chủ sự Thánh lễ đồng tế, dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Ngài đã ban cho giáo xứ suốt 25 năm qua. Cùng Đồng tế với Đức Cha có Cha Quản hạt và quý Cha trong giáo hạt. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý soeurs trong giáo hạt, đại diện các cộng đoàn giáo xứ chung quanh, quý ân nhân, các vị khách quý và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

   Tại thị trấn Thạnh Mỹ vào cuối năm 1977, một ngôi nhà thờ nhỏ được xây dựng trên một khu đất nằm trong thôn M’lon của người Dân Tộc Kơhô. Năm 1991, ngôi nhà thờ mới của giáo xứ được khởi công xây dựng và được cung hiến vào năm 1993.

   Nhờ hồng ân Thiên Chúa, giáo xứ Thạnh Mỹ được chính thức thiết lập từ năm 1994, đến nay đã tròn 25 năm (1994-2019).

   Tuy mới thành lập giáo xứ từ năm 1994, nhưng Tin mừng của Chúa đã được Cha Francois Daricau gieo mầm từ năm 1957. Vị linh mục người việt đầu tiên dâng Thánh Lễ tại Thạnh Mỹ (năm 1958) là cha Phaolô Nguyễn Văn Bình.  Năm 1975, cha Francois Daricau trở về Pháp, cha Phêrô Tạ Ðình Vui đến phụ trách nhà thờ Thạnh Mỹ. Sau đó các cha lần lượt phục vụ tại đây : Cha Ðaminh Nguyễn Ngọc Ðễ, cha Antôn Chúc, cha Gioan Baotixita Nguyễn An Khang, cha Giuse Nguyễn Viết Liêm và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên.

     25 năm là khoảng thời gian dài đánh dấu sự trưởng thành về mặt đức tin của giáo xứ. Qua nhiều thăng trầm, biến động, đổi thay, nhưng gia đình giáo xứ luôn hiệp nhất yêu thương, trung thành với ơn gọi theo Chúa, làm con Chúa và sống chứng nhân Tin mừng.

   Giảng trong Thánh Lễ hôm nay, Đức Cha Đaminh chia sẻ : “Hai mươi lăm năm không phải là thời gian dài, nhưng cũng không quá ngắn để viết lên trang sử hình thành và phát triển cho một giáo xứ. Qua bao thăng trầm, đến hôm nay giáo xứ Thạnh Mỹ đã phát triển về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, đến đời sống đạo, sinh hoạt mục vụ và nhất là về việc truyền giáo. Sự phát triển của giáo xứ luôn là hồng ân của Thiên Chúa. Giáo xứ hãy vui mừng tạ ơn Chúa và tiếp tục cầu xin Chúa, cầu xin sự phù hộ của Thánh Giuse, cho mọi người biết sống cầu nguyện, bác ái, biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo, những người đang gặp đau khổ để từ đó xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến hơn nữa… Thánh lễ tạ ơn mừng 25 năm hình thành và phát triển của giáo xứ là cơ hội tốt để chúng ta ôn lại quá khứ, không ngừng tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những bậc tiền bối. Biết bao người đã nỗ lực hết mình để giáo xứ có được sự thăng tiến như ngày hôm nay. Chúng ta cũng hãy nhìn về tương lai để tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa…”

   Là những người con của giáo xứ Thạnh Mỹ, chúng ta vui mừng và vô cùng tự hào về sự trưởng thành của giáo xứ.  Chúng ta luôn xác tín rằng : Thiên Chúa đã tuôn đổ dạt dào muôn hồng ân xuống trên giáo xứ suốt 25 năm qua. Ngài sẽ tiếp tục ban ơn cho Giáo xứ thân yêu này ngày càng phát triển như lòng Chúa mong muốn.

   Sau Thánh lễ, Đức Cha, Cha Quản hạt, quý Cha, quý soeurs, quý ân nhân, các vị khách quý đã cùng chia vui với giáo xứ trong bữa cơm thân mật, nghĩa tình. Nhiều tiết mục văn nghệ đan xen, tạo thêm niềm vui, sự phấn khởi cho tất cả mọi người.

   Thánh lễ tạ ơn mừng 25 năm hình thành và phát triển giáo xứ đã kết thúc trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ tràn đầy Ơn phúc xuống trên Đức Cha, quý Cha, quý Soeurs, quý ân nhân. Chúc cho mỗi thành viên trong gia đình giáo xứ luôn hiệp nhất yêu thương, để kiến tạo giáo xứ mỗi ngày một tốt đẹp hơn nữa.

 

 

Trần Sâm – Ngọc Anh

Hình ảnh: Đức Hùng, Văn Khang

 

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục