ĐỨC CHA PHÓ ĐA MINH NGUYỄN VĂN MẠNH, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT THĂM BẢ CON CÔNG GIÁO DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở GIÁO HỌ PROTENG, GIÁO XỨ PHÚ SƠN VÀ LÀM PHÉP NGÔI NHÀ TẠM DÂNG KÍNH THÁNH GIÊRAĐÔ, THỨ TƯ NGÀY 27.3.2019 LÚC 9 GIỜ 30.

 

Prơtèng là một vùng đất thuộc xã Phú Sơn. Đây là vùng đất trũng đã có từ lâu : anh em Dân tộc Thiểu số Kơho bản địa đã chọn đất này làm nơi sinh sống canh tác. Vùng đất trũng nằm hẻo lánh, cách Bằng Tiên,xã Phú Sơn hơn 5 cây số…Đây là khu đất trũng bốn bề có núi rừng bao bọc. Thảm xanh của núi đồi và khe suối róc rách đã quy tụ nhiều gia đình anh chị em Dân tộc sống chung với đất, với rừng. Đặc biệt anh em Dân tộc thích suối nước cỏ cây. Anh em sống với thiên nhiên và rất thích suối…

Vào thập niên 60 đã có những gia đình Dân tộc Koho sống ở đây. Đường sá lúc đó chỉ là đường mòn, đi len lỏi trong các lùm cây bụi cỏ để về làng. Tuy nhiên, sống với thiên nhiên gần rừng, gần suối là niềm vui, sự hạnh phúc của anh chị em Dân tộc. Thế rồi vào những thập niên 70,80, 90 dân số càng lúc càng tăng, Anh chị em người Kinh,nhiều người cũng tìm vùng đất này để xây dựng quê hương mới bởi vì đất Phú Sơn vẫn được gọi là vùng đất lành chịm đậu. Anh chị em Dân tộc Koho bản địa ở Proteng lúc đầu chỉ có vài dòng họ, dòng họ lớn nhất hồi đó là dòng họ của ông già làng K’ Lanh…Sau đó, có một số gia đình anh em Dân tộc ở Yalu thuộc Đamrông cũng tìm về vùng đất Proteng để xây dựng đời sống mới.

Đất lành luôn là chỗ thu hút chim về nương náu. Chính vì thế, vung đất Proteng đã là nơi nhiều người chọn làm quê hương thứ hai cho cuộc đời của mình. Và nơi nào có người, nơi đó có nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng. Proteng cũng như nhiều nơi khác, người Dân tộc bản địa cũng như người Kinh từ nhiều vùng đất nước về đây sinh sống : lao động, sản xuất, làm giầu chính đáng. Đời sống vật chất được ổn định do cần cù lao động, làm ăn. Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo cũng là nhu cầu cần thiết cho cuộc sống của con người.Nên, ai có tín ngưỡng nào đều giữ tín ngưỡng đó và giữ  truyền thống, tập tục, giáo lý của đạo giáo mình.

Đối với người Công giáo, nhu cầu tôn giáo của hơn 450 tín hữu ở vùng đất này đã từ lâu: luôn ước mong có một nơi thờ phượng để bà con sớm tối tụ họp cùng nhau cầu kinh, thờ phượng và động viên nhau sống tốt, sống lành sống thánh, hầu thỏa đáp phần tâm linh của mình. Do đó, sau nhiều năm trăn trở, một hai gia đình người Công giáo Dân tộc Thiểu số bản địa, đã cho cộng đồng người Công giáo mượn tạm một số đất để bà con có nơi làm một nhà tạm làm nơi cầu kinh, dâng lễ và lãnh nhận các bí tích theo nghi lễ tôn giáo.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, nguyên Giám mục Đà Lạt, đã nhiều lần   đến thăm bà con vùng đất Proteng, xa xôi,trắc trở do đường sá hiểm trở, khó khăn lúc đó. Đức Cha Chính Antôn Vũ Huy Chương,Giám mục Giáo phận Đà Lạt cũng luôn quan tâm đến những vùng đất xa xôi, những vùng đồng bào Dân tộc Thiểu số để giúp đỡ và đáp ứng nhiều nhất khi có thể những vùng xa xôi, hẻo lánh vv…và khi có thể, Ngài sai những thợ lành nghề đến phục vụ trong vườn nho của Chúa.

Hôm nay, thứ tư ngày 27 tháng 3 năm 2019, Đức Cha Phó Đa Minh Nguyễn Văn Mạnh đã về thăm vùng đất Proteng lần đầu tiên với tư cách Giám mục của Ngài. Ngài đã làm phép ngôi nhà theo nghi thức tôn giáo để bà con giáo dân  có nơi quy tụ đọc kinh, dâng lễ và lãnh nhận các bí tích, đồng thời động viên nhau sống tốt, sống lành, làm ăn cần cù để có của ăn của để…        

Vùng đất Proteng hôm nay đã thay đổi rất nhiều, đương sá đã được sửa sang, làm mới trông rất đẹp mắt. Nhà cửa được xây dựng khang trang và các tiện nghi đang được cung ứng…Proteng ngày nay khác xưa rất nhiều.Vùng đất này đang trở thành khu đất mầu mỡ, phát triển, thu hút nhiều người…

Thánh lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà theo nghi lễ tôn giáo đã quy tụ nhiều bà con Dân tộc Thiểu số trong vùng. Đức Cha Phó Đa Minh đã động viên bà con sống tốt, sống đạo đức và chăm chỉ làm việc để có của ăn của để, làm giầu cho gia đình và làm giầu cho xã hội…Hôm nay đúng là ngày vui mừng cho bà con Dân tộc Công giáo Giáo họ mang thánh hiệu là Maria Goretti, và là một trong 05 khu giáo của Giáo xứ Phú Sơn. Ngôi nhà được xây dựng dâng kính thánh Giêrađô, một tu sĩ nổi danh của Dòng Chúa Cứu Thế.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT

 


Về Trang Mục Lục